Chị em mê sầu riêng phải biết cách này để phân biệt sầu Ri6 và sầu Thái

Để chọn mua được sầu riêng đúng ý, hãy xem cách phân biệt sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái chỉ với đặc điểm dưới đây.

Hiện nay trên thị trường, hai loại sầu riêng đang được yêu thích nhất thị trường là sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái với hương vị thơm ngon và mùi thơm đi vào lòng người. Vậy, bạn đã biết cách hai loại sầu riêng thần thánh này chưa?

Sầu riêng du nhập vào Việt Nam từ lâu, thế nhưng cả hai loại sầu riêng này chỉ thích hợp được trồng ở những nơi có khí hậu giống các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Ở ngoài miền Bắc, sầu riêng rất khó để trồng và phát triển.

Sầu riêng Ri6 có nguồn gốc từ Campuchia và được trồng thành công đầu tiên tại Vĩnh Long, sau này được nhân giống rộng ra ở các tỉnh Bến Tre, Cái Mơn. Sầu riêng Thái lại được trồng chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

Về hình dáng

có hình thoi, to và tròn, cầm rất chắc và nặng tay, mỗi quả từ 3-5kg, cuốn rất dày, vỏ sầu riêng màu xanh trông rất đẹp mắt.Khi lựa, bạn nên để ý đến những cái gai, gai của Ri 6 rất dày, to nhưng lại khá thưa.

Chị em mê sầu riêng phải biết cách này để phân biệt sầu Ri6 và sầu Thái-1

 
Sầu riêng Thái lại có hình dạng giống quả trứng, tức là một đầu to và một đầu nhỏ. Phần gai của sầu riêng Thái cũng thưa và lớn, độ dày từ 1,25cm. Sầu riêng Thái thì hơi nhẹ ký hơn ri6,một quả chỉ từ 2-4kg.

Hương vị

Nếu đem hương vị của Ri6 và Thái lên bàn cân thì không thể nào so sánh được hương vị của hai dòng sầu riêng này. Mỗi loại đều có những hương vị riêng, rất thơm ngon.

Khi chín, Ri6 có mùi thơm rất nồng, đậm. Phần cơm của ri6 khá dày, hạt lại lép, vị béo vừa phải. Do đó, khi mua ri6 thì rất lợi cơm vì hạt của ri6 khá nhỏ.

Sầu riêng Thái có phần cơm rất dày, vị ngọt thanh và béo vừa đủ. Nếu bạn không thích vị đắng thì sầu riêng Thái chính là lựa chọn.

Màu sắc của cơm sầu riêng

Những đặc điểm phía trên làm bạn khó có thể phân biệt hai loại sầu riêng này, nhưng khi vừa nhìn vào màu sắc của cơm sầu riêng, bạn nhanh chóng có thể phân biệt ngay. Vì cơm của dòng sầu riêng R thì có màu vàng rộm đặc trưng, nhìn rất là đẹp mắt. Nhưng cơm sầu riêng Thái thì có màu vàng khá nhạt, nhìn không ngon mắt bằng.

Phần lớn người dân Việt Nam yêu thích hương vị đậm đà của sầu riêng Ri6 hơn,nên Ri6 thường được dùng để ăn tráng miệng. Còn sầu riêngThái với cơm dày, vị ngọt nhiều thường được dùng để làm bánh, làm kem hoặc chèđể tăng thêm vị ngọt đậm đà cho món ăn.

Đặc trưng của hè về là mùa sầu riêng cũng về đây là thời điểm người tiêu dùng tha hồ thưởng thức sầu riêng.

 

Theo Phụ nữ Mới

Xem link gốc Ẩn link gốc http://phunumoi.net.vn/cach-phan-biet-sau-rieng-ri6-va-sau-rieng-thai-d199820.html

mẹo vặt cuộc sống


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.