- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ mẹ cách giâm rau muống bằng cành, sau 2 tuần là có rau non mơn mởn thu hoạch
Bạn có thể trồng rau muống ngay tại nhà, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn.
Thông thường, rau muống được trồng theo cách gieo hạt hoặc giâm cành. Trong đó, cách giâm cành có phần đơn giản và nhanh cho thu hoạch hơn. Tranh thủ thời gian nghỉ ở nhà để giãn cách xã hội, chị em có thể thử trồng vài chậu rau. Vừa làm ngôi nhà thêm xanh mát, vừa có sẵn rau để ăn mà không cần ra chợ. Sau khoảng 20 ngày, bạn có thể thu hoạch bữa rau đầu tiên cho gia đình rồi.
Cách trồng rau muống bằng cành
Nguyên vật liệu cần chuẩn bị
- Một bó cành rau muống (nên chọn cành không già cũng không non quá để khả năng ra rễ tốt nhất)
- Chậu trồng cây
- Đất trồng cây
- Phân bón hữu cơ hoặc phân vi sinh
Các bước giâm rau muống bằng cành
Bước 1: Hãy hgắt hết lá rau muống. Khi cành rau không còn lá, nó sẽ ưu tiên tạo rễ và ra mầm nhanh hơn.
Bước 2: Trộn đất với phân hữu cơ hoặc phân vi sinh. Nên dùng hai loại phân này vì thời gian thu hoạch của rau muống khá nhanh, dùng phân này sẽ tốt hơn. Nếu sử dụng phân vô cơ, bạn sẽ phải chờ đợi thêm 14 ngày mới có thể thu hoạch.
Bước 3: Hãy cắm các gốc rau xuống đất, độ sâu khoảng 5cm, phần cành bên trên để dài từ 10-20cm. Lần lượt làm đến hết số gốc rau đã chuẩn bị. Các gốc rau nên cách nhau khoảng 1 đốt ngón tay để sau này rau có diện tích phát triển. Sau đó, đặt chậu rau muống ở nơi râm mát.
Bước 4: Mỗi ngày bạn cần tưới nước cho chậu rau từ 2-3 lần, lần tùy vào ngày trời nắng hay râm mát. Vì rau muống là cây bán thủy sinh nên đất cần phải ẩm. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cây, giúp rau phát triển nhanh hơn.
Trong vài ngày đâu sau khi trồng, rau muống có thể héo đi một chút nhưng sau đó chúng sẽ nhanh chóng tươi tốt trở lại và bắt đầu phát triển. Khi cây đã lên mầm, bạn hãy chuyển chậu rau ra nơi có nhiều nắng hơn.
Sau khoảng 20-30 ngày là bạn có thể bắt đầu thu hoặc rau muống. Khi hái, nên hái gần sát với gốc để mầm mới nảy to, mập mạp hơn.
Sau mỗi lần thu hoạch, bạn hãy bón thêm phân để rau có dinh dưỡng và tiếp tục sinh trưởng.
Cách trồng rau bằng hạt
Nếu trồng bằng hạt, bạn cần phải chuẩn bị hạt giống, đất, thùng xốp hoặc chậu trồng cây.
Bước 1: Pha nước ấm để ngâm hạt giống với tỷ lệ 2 nước ấm : 3 nước nguội. Bỏ hạt giống rau muống vào ngâm khoảng 3-6 tiếng. Su đó, vớt hạt ra khỏi nước và ủ trong khăn giấy ẩm thêm 6-10 tiếng nữa. Khi thấy hạt nứt ra là được.
Có thể gieo thẳng hạt vào đất mà không cần ngâm nước nhưng thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn và khả năng thành công chỉ đạt khoảng 50-60%.
Bước 2: Chuẩn bị đất
Nếu sử dụng thùng xốp, bạn cần phải đục vài lỗ thoát nước. Sau đó, lót một tấm lưới bên dưới để ngăn đất không trôi ra ngoài.
Rau muống trồng không kén đất, chỉ cần đủ nước là rau có thể sinh trưởng. Bạn nên trộn đất dinh dưỡng với xơ dừa theo tỉ lệ 1:1 để vừa trữ nước, vừa cung cấp dinh dưỡng cho hạt giống.
Bước 3: Gieo hạt
Gieo hạt vào đất với độ sâu khoảng 1cm sau đó chụp bao nilon lên trên (đục vài lỗ nhỏ để thoát khí). Đặt ở nơi râm mát.
Tưới nước bằng bình phun sương, ngày 2 lần cho tới khi cây ra được 2 lá thì đem chậu ra chỗ có nắng.
Bước 4: Bón phân
Sau khi rau muống phát triển, ra từ 3-4 cặp lá thì hay bị vàng úa. Lúc này, bạn cần bổ sung phân vô cơ để rau lớn nhanh và ra nhiều lá. Bón bổ sung cả phân lân sẽ giúp rau phát triển khỏe và cứng cáp.
Sau 10 ngày, bạn có thể pha 1 thìa cà phê phân bón NPK với 4 lít nước để tưới đều lên thân, lá và gốc rau muống vào mỗi buổi chiều.
Sau khi gieo hạt từ 40-50 ngày là có thể thu hoạch đầu tiền.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt16 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.