- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có cần đun sôi nước đã qua máy lọc?
Nguyên tắc "ăn chín uống sôi" khiến nhiều người đặt câu hỏi, liệu có cần đun sôi nước đã qua máy lọc hay cứ trực tiếp uống luôn?
Nhiều người mua máy lọc để có thể an tâm uống nước mà không cần mất công đun sôi, nhưng cũng có nhiều gia đình luôn đun sôi nước rồi mới uống, bất kể nước đó đã được lọc hay chưa. Thực tế chúng ta có cần đun sôi nước đã qua máy lọc hay không? Việc uống luôn mà không cần đun liệu có đảm bảo sức khỏe?
Có cần đun sôi nước đã qua máy lọc?
Trả lời VnExpress, TS Vũ Thị Tần (giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, máy lọc nước RO sử dụng công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược có kích thước khe hở chỉ 0,1-0,5 nanomet. Khe hở với kích thước này chỉ cho phép nước tinh khiết đi qua. Màng lọc sẽ loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, cặn bẩn, các tạp chất, kim loại nặng...
Do đó, nước sau khi lọc hoàn toàn sạch, không có vi khuẩn nên có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Để đảm bảo chất lượng nước, các máy lọc RO thường lắp thêm lõi bù khoáng để bổ sung khoáng chất. Một số máy RO cao cấp còn có lõi lọc chiếu tia UV để diệt khuẩn, tia hồng ngoại để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước.
Có cần đun sôi nước đã qua máy lọc hay không là câu hỏi nhiều người đặt ra. (Ảnh: Nguyennham)
Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người vẫn cẩn thận đun sôi nước đã lọc RO để diệt khuẩn. Việc này gây ra nhiều ý kiến trái chiều.
Ý kiến phản đối cho rằng, việc đun nước đã lọc qua máy RO sẽ làm nước đóng cặn vì nước đã được bổ sung khoáng, khiến người uống dễ bị sỏi thận. Tuy nhiên chuyên gia cho biết, lượng khoáng trong nước sau khi qua lõi bù khoáng chỉ có thể bù đắp cho nhu cầu cơ thể chứ không quá nhiều như nước cứng nên không lo bị đóng cặn sau khi đun.
Các ý kiến ủng hộ cho rằng, mặc dù nước qua hệ thống lọc RO không còn vi khuẩn nhưng bồn chứa nước sau lọc có thể vẫn tồn tại vi khuẩn, vì vậy cần đun sôi nước đã qua máy lọc để bảo đảm an toàn.
Theo TS Tần, uống trực tiếp hay đun sôi là tùy ý thích của bạn. Nước đã đun sôi nên sử dụng trong vòng 24 - 36 tiếng, nếu để quá lâu có thể nhiễm khuẩn từ không khí.
Lưu ý khi sử dụng máy lọc nước
Để đảm bảo nguồn nước an toàn, các chuyên gia khuyên bạn đặc biệt lưu ý vệ sinh, thay màng lọc theo thời gian đề nghị của nhà sản xuất, thường là khoảng 3 - 6 tháng tùy theo dòng sản phẩm.
Nguyên nhân là máy lọc hoạt động dựa trên cơ chế tiếp nhận nguồn nước từ bên ngoài vào, sau đó làm sạch thông qua bộ lọc được tích hợp bên trong. Những lõi lọc này sẽ giữ lại bụi bẩn, rong rêu, kim loại nặng, vi khuẩn có kích thước nhỏ mà mắt thường không thấy được.
Nước sau khi xử lý bằng máy lọc chịu ảnh hưởng lớn từ màng lọc - vốn sẽ bị cặn bẩn sau một thời gian sử dụng, khiến nó hoạt động kém hiệu quả.
Cần thay lõi lọc định kỳ để đám bảo chất lượng nước. (Ảnh: Hanstrom)
Nên mua máy lọc hay nước đóng chai?
Cả máy lọc nước và nước đóng chai đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên tùy theo nhu cầu, hoàn cảnh để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
Nên mua nước đóng chai khi bạn có nhu cầu sử dụng lượng nước hạn chế, cần mang theo bên mình lúc đi ra ngoài, du lịch, công tác… Với các trường hợp này, việc sử dụng nước đóng chai sẽ gọn nhẹ và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua sản phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Nên mua máy lọc nước khi muốn sử dụng nước sạch lâu dài, cần đáp ứng nhu cầu nước cho nhiều người dùng. Trong các trường hợp này, mua máy lọc nước sẽ giúp tiết kiệm và an toàn hơn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhiều người thắc mắc khi thấy tại một số gia đình, người ta treo một túi nước ở cửa sổ, không hiểu nó có tác dụng gì; thực tế đây là một mẹo vặt có hiệu quả bất ngờ.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcBiết cách phân biệt xoài chín tự nhiên và chín bằng hoá chất, bạn không chỉ chọn được những quả xoài thơm ngon nhất mà còn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhi đi mua sắm bạn sẽ thấy có nhiều mặt hàng được giảm giá, khuyến mãi nhưng không phải mặt hàng nào bạn cũng nên rước về nhà.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcLò vi sóng là thiết bị quen thuộc trong các gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen bỏ điện thoại vào túi quần nhưng lại không biết nên hướng màn hình vào trong hay quay ra ngoài và họ đã làm sai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVào mùa mưa, nhà vệ sinh thường bốc mùi hôi khó chịu khiến người sử dụng không được thoải mái, thậm chí bị ảnh hưởng sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSấu là loại quả quen thuộc của Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn sấu ngon để có được món ăn hoàn hảo. Vậy, khi mua sấu nên chọn quả non hay già?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLòng đỏ trứng gà màu đậm có thực sự bổ dưỡng hơn lòng đỏ nhạt? Cùng khám phá sự thật về màu sắc lòng đỏ và giá trị dinh dưỡng của trứng gà.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhi côn trùng chui vào tai, bạn cần xử lý kịp thời và đúng cách với từng loại côn trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcQuần đùi, áo ngắn đem lại sự thoải mái cho người mặc, tuy nhiên khi đi máy bay, trang phục này lại không được khuyến khích, tại sao như vậy?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKính chắn gió là chi tiết quan trọng khi lái xe trên đường, nhất là lúc trời mưa hay sương, tuyết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBằng cách cắt nhỏ những loại rau này 40-45 phút trước khi nấu sẽ cho phép các enzyme tự nhiên hoạt động, tối đa hóa việc sản xuất sulforaphane và các hợp chất có lợi khác.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcQuá trình nấu nướng, ăn uống rất dễ làm dây dầu mỡ ra sàn nhà, các mẹo lau sàn bị dính dầu mỡ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý.