- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có cần đun sôi nước đã qua máy lọc?
Nguyên tắc "ăn chín uống sôi" khiến nhiều người đặt câu hỏi, liệu có cần đun sôi nước đã qua máy lọc hay cứ trực tiếp uống luôn?
Nhiều người mua máy lọc để có thể an tâm uống nước mà không cần mất công đun sôi, nhưng cũng có nhiều gia đình luôn đun sôi nước rồi mới uống, bất kể nước đó đã được lọc hay chưa. Thực tế chúng ta có cần đun sôi nước đã qua máy lọc hay không? Việc uống luôn mà không cần đun liệu có đảm bảo sức khỏe?
Có cần đun sôi nước đã qua máy lọc?
Trả lời VnExpress, TS Vũ Thị Tần (giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, máy lọc nước RO sử dụng công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược có kích thước khe hở chỉ 0,1-0,5 nanomet. Khe hở với kích thước này chỉ cho phép nước tinh khiết đi qua. Màng lọc sẽ loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, cặn bẩn, các tạp chất, kim loại nặng...
Do đó, nước sau khi lọc hoàn toàn sạch, không có vi khuẩn nên có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Để đảm bảo chất lượng nước, các máy lọc RO thường lắp thêm lõi bù khoáng để bổ sung khoáng chất. Một số máy RO cao cấp còn có lõi lọc chiếu tia UV để diệt khuẩn, tia hồng ngoại để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước.
Có cần đun sôi nước đã qua máy lọc hay không là câu hỏi nhiều người đặt ra. (Ảnh: Nguyennham)
Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người vẫn cẩn thận đun sôi nước đã lọc RO để diệt khuẩn. Việc này gây ra nhiều ý kiến trái chiều.
Ý kiến phản đối cho rằng, việc đun nước đã lọc qua máy RO sẽ làm nước đóng cặn vì nước đã được bổ sung khoáng, khiến người uống dễ bị sỏi thận. Tuy nhiên chuyên gia cho biết, lượng khoáng trong nước sau khi qua lõi bù khoáng chỉ có thể bù đắp cho nhu cầu cơ thể chứ không quá nhiều như nước cứng nên không lo bị đóng cặn sau khi đun.
Các ý kiến ủng hộ cho rằng, mặc dù nước qua hệ thống lọc RO không còn vi khuẩn nhưng bồn chứa nước sau lọc có thể vẫn tồn tại vi khuẩn, vì vậy cần đun sôi nước đã qua máy lọc để bảo đảm an toàn.
Theo TS Tần, uống trực tiếp hay đun sôi là tùy ý thích của bạn. Nước đã đun sôi nên sử dụng trong vòng 24 - 36 tiếng, nếu để quá lâu có thể nhiễm khuẩn từ không khí.
Lưu ý khi sử dụng máy lọc nước
Để đảm bảo nguồn nước an toàn, các chuyên gia khuyên bạn đặc biệt lưu ý vệ sinh, thay màng lọc theo thời gian đề nghị của nhà sản xuất, thường là khoảng 3 - 6 tháng tùy theo dòng sản phẩm.
Nguyên nhân là máy lọc hoạt động dựa trên cơ chế tiếp nhận nguồn nước từ bên ngoài vào, sau đó làm sạch thông qua bộ lọc được tích hợp bên trong. Những lõi lọc này sẽ giữ lại bụi bẩn, rong rêu, kim loại nặng, vi khuẩn có kích thước nhỏ mà mắt thường không thấy được.
Nước sau khi xử lý bằng máy lọc chịu ảnh hưởng lớn từ màng lọc - vốn sẽ bị cặn bẩn sau một thời gian sử dụng, khiến nó hoạt động kém hiệu quả.
Cần thay lõi lọc định kỳ để đám bảo chất lượng nước. (Ảnh: Hanstrom)
Nên mua máy lọc hay nước đóng chai?
Cả máy lọc nước và nước đóng chai đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên tùy theo nhu cầu, hoàn cảnh để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
Nên mua nước đóng chai khi bạn có nhu cầu sử dụng lượng nước hạn chế, cần mang theo bên mình lúc đi ra ngoài, du lịch, công tác… Với các trường hợp này, việc sử dụng nước đóng chai sẽ gọn nhẹ và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua sản phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Nên mua máy lọc nước khi muốn sử dụng nước sạch lâu dài, cần đáp ứng nhu cầu nước cho nhiều người dùng. Trong các trường hợp này, mua máy lọc nước sẽ giúp tiết kiệm và an toàn hơn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt20 phút trướcNhiều người sau khi nghe đến cách làm này đều băn khoăn: "Chẳng phải nó thật ngược đời hay sao?!"
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.