- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có cần đun sôi nước đã qua máy lọc?
Nguyên tắc "ăn chín uống sôi" khiến nhiều người đặt câu hỏi, liệu có cần đun sôi nước đã qua máy lọc hay cứ trực tiếp uống luôn?
Nhiều người mua máy lọc để có thể an tâm uống nước mà không cần mất công đun sôi, nhưng cũng có nhiều gia đình luôn đun sôi nước rồi mới uống, bất kể nước đó đã được lọc hay chưa. Thực tế chúng ta có cần đun sôi nước đã qua máy lọc hay không? Việc uống luôn mà không cần đun liệu có đảm bảo sức khỏe?
Có cần đun sôi nước đã qua máy lọc?
Trả lời VnExpress, TS Vũ Thị Tần (giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, máy lọc nước RO sử dụng công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược có kích thước khe hở chỉ 0,1-0,5 nanomet. Khe hở với kích thước này chỉ cho phép nước tinh khiết đi qua. Màng lọc sẽ loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, cặn bẩn, các tạp chất, kim loại nặng...
Do đó, nước sau khi lọc hoàn toàn sạch, không có vi khuẩn nên có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Để đảm bảo chất lượng nước, các máy lọc RO thường lắp thêm lõi bù khoáng để bổ sung khoáng chất. Một số máy RO cao cấp còn có lõi lọc chiếu tia UV để diệt khuẩn, tia hồng ngoại để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước.
Có cần đun sôi nước đã qua máy lọc hay không là câu hỏi nhiều người đặt ra. (Ảnh: Nguyennham)
Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người vẫn cẩn thận đun sôi nước đã lọc RO để diệt khuẩn. Việc này gây ra nhiều ý kiến trái chiều.
Ý kiến phản đối cho rằng, việc đun nước đã lọc qua máy RO sẽ làm nước đóng cặn vì nước đã được bổ sung khoáng, khiến người uống dễ bị sỏi thận. Tuy nhiên chuyên gia cho biết, lượng khoáng trong nước sau khi qua lõi bù khoáng chỉ có thể bù đắp cho nhu cầu cơ thể chứ không quá nhiều như nước cứng nên không lo bị đóng cặn sau khi đun.
Các ý kiến ủng hộ cho rằng, mặc dù nước qua hệ thống lọc RO không còn vi khuẩn nhưng bồn chứa nước sau lọc có thể vẫn tồn tại vi khuẩn, vì vậy cần đun sôi nước đã qua máy lọc để bảo đảm an toàn.
Theo TS Tần, uống trực tiếp hay đun sôi là tùy ý thích của bạn. Nước đã đun sôi nên sử dụng trong vòng 24 - 36 tiếng, nếu để quá lâu có thể nhiễm khuẩn từ không khí.
Lưu ý khi sử dụng máy lọc nước
Để đảm bảo nguồn nước an toàn, các chuyên gia khuyên bạn đặc biệt lưu ý vệ sinh, thay màng lọc theo thời gian đề nghị của nhà sản xuất, thường là khoảng 3 - 6 tháng tùy theo dòng sản phẩm.
Nguyên nhân là máy lọc hoạt động dựa trên cơ chế tiếp nhận nguồn nước từ bên ngoài vào, sau đó làm sạch thông qua bộ lọc được tích hợp bên trong. Những lõi lọc này sẽ giữ lại bụi bẩn, rong rêu, kim loại nặng, vi khuẩn có kích thước nhỏ mà mắt thường không thấy được.
Nước sau khi xử lý bằng máy lọc chịu ảnh hưởng lớn từ màng lọc - vốn sẽ bị cặn bẩn sau một thời gian sử dụng, khiến nó hoạt động kém hiệu quả.
Cần thay lõi lọc định kỳ để đám bảo chất lượng nước. (Ảnh: Hanstrom)
Nên mua máy lọc hay nước đóng chai?
Cả máy lọc nước và nước đóng chai đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên tùy theo nhu cầu, hoàn cảnh để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
Nên mua nước đóng chai khi bạn có nhu cầu sử dụng lượng nước hạn chế, cần mang theo bên mình lúc đi ra ngoài, du lịch, công tác… Với các trường hợp này, việc sử dụng nước đóng chai sẽ gọn nhẹ và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua sản phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Nên mua máy lọc nước khi muốn sử dụng nước sạch lâu dài, cần đáp ứng nhu cầu nước cho nhiều người dùng. Trong các trường hợp này, mua máy lọc nước sẽ giúp tiết kiệm và an toàn hơn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt17 phút trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.