- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên mở cửa sổ trong khi bật máy hút mùi nhà bếp không? Nhiều người đã làm sai từ lâu, bây giờ nhận ra cũng chưa muộn
Quá trình nấu nướng thường tạo ra nhiều khói dầu mỡ, vì thế, lắp đặt máy hút mùi trong nhà bếp là điều cần thiết. Nhưng khi nấu ăn, bạn có mở cửa sổ bếp trong khi bật máy hút mùi không?
Nhiều người bạn nghĩ rằng chỉ cần bật máy hút mùi là đủ, không cần phải mở cửa sổ nhà bếp, đặc biệt là vào mùa đông lại càng không nên mở cửa sổ nhưng đó là một cách làm sai lầm.
Tại sao phải bật máy hút mùi và mở cửa sổ?
Khi nấu ăn bạn nên bật máy hút mùi, tốt nhất nên mở cửa sổ hoặc ở một khe hở nhỏ. Vậy, lý do cho điều này là gì?
Lý do đầu tiên là để giảm khói nhà bếp
Thông thường, khi nấu ăn sẽ sinh ra rất nhiều khói dầu mỡ, nếu hít phải khói dầu mỡ trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến cơ thể, dễ gây ra các bệnh như viêm mũi, viêm họng. Nếu chúng ta đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ khi đun nấu mà chỉ bật máy hút mùi thì trong bếp sẽ hình thành một "vùng áp suất âm".
Trong trường hợp này, máy hút mùi không thể hút hết khói, nghĩa là vẫn còn một số khói trong bếp. Đặc biệt, trong trường hợp xào lửa lớn sẽ sinh ra nhiều khói dầu và lực hút của máy hút mùi dù mạnh đến đâu cũng không thể hút hết được.
Phần khói dầu còn lại trong nhà dễ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, khói dầu còn có thể bám vào quần áo khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Vì vậy, bạn nên mở cửa sổ phòng bếp khi đun nấu. Nếu thời tiết mùa đông lạnh giá, bạn có thể chọn mở cửa sổ một chút, để không khí lưu thông trong phòng bếp được tốt hơn.
Lý do thứ hai là mở cửa sổ sẽ an toàn hơn
Khi sử dụng bếp ga, nếu trong quá trình nấu nướng các cửa sổ và cửa bếp đều đóng, thì bếp trở thành một không gian tương đối kín, luồng không khí có thể không được lưu thông tốt, một khi gas xảy ra vấn đề rò rỉ sẽ đặc biệt có hại.
Nếu mở cửa sổ bếp khi nấu ăn thì luồng không khí vào bếp sẽ tốt hơn, không phải là không gian bịt kín nên khi sử dụng gas sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, vào mùa đông khi đun bếp ga, nhiệt độ trong nhà có thể không cao, nhưng vào mùa hè, nếu cửa ra vào và cửa sổ đều đóng kín, nhiệt độ bên trong phòng bếp sẽ khá cao, dễ khiến người nội trợ cảm thấy khó chịu.
Lý do thứ ba là có thể làm giảm độ ẩm trong nhà bếp
Thông thường, khi nấu nướng sẽ sinh ra một lượng hơi nước nhất định khiến bếp luôn trong tình trạng ẩm ướt, trên gạch hoặc mặt bàn bếp sẽ có một số giọt nước đọng lại. Nếu mở cửa sổ, hơi nước trong phòng bếp có thể nhanh chóng bay ra ngoài, điều này cũng có thể tăng cường lưu thông không khí trong phòng bếp, giúp phòng bếp khô ráo hơn, giảm bớt vấn đề ẩm ướt ở một mức độ nhất định.
Do đó, cách đúng đắn là mở một phần cửa sổ bếp sau khi chúng ta mở máy hút mùi, điều này sẽ an toàn hơn, đồng thời có thể giảm khói dầu còn sót lại trong bếp, giảm tác hại do khói bếp quá nhiều gây ra.
Tuy nhiên, việc mở cửa sổ ở đây không có nghĩa là mở hết góc cửa sổ bếp, vì điều này có thể ảnh hưởng đến ngọn lửa của bếp gas, làm chậm việc nấu chín thực phẩm. Cách đúng là khi bật máy hút mùi chúng ta chỉ cần mở cửa sổ từ 5 đến 20 cm, điều này không chỉ giúp tăng cường lưu thông không khí mà còn không ảnh hưởng đến việc chúng ta sử dụng bếp ga, và hiệu quả sẽ tốt hơn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.