- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ sen có loại 7 lỗ và 9 lỗ: Muốn biết loại nào ngon bổ hơn, hãy làm theo cách sau
Số lỗ trên củ sen cũng quyết định chất lượng và ảnh hưởng đến món ăn. Muốn chọn củ sen ngon, chị em đừng bỏ qua bí quyết dưới đây.
Củ sen là một trong những loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Củ sen có vị thanh mát, giòn ngọt, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn giải nhiệt như nộm/gỏi củ sen, chè củ sen, củ sen hầm...
Nhiều bà nội chợ chưa biết rằng củ sen có 2 loại là 7 lỗ và 9 lỗ.
Cùng là củ sen nhưng hương vị của hai loại này có chút khác nhau, thích hợp để chế biến các món ăn khác nhau.
Sự khác nhau giữa củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ
Củ sen 9 lỗ
Củ sen 9 lỗ còn được gọi là củ sen trắng vì những cây sen này là loại ra hoa trắng. Củ sen 9 lỗ tương đối mảnh mai, thon, lớp vỏ mịn. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy củ sen rất trắng, sáng.
Củ sen 9 lỗ tương đối giòn, thích hợp để làm ăn lạnh, các món xào, muối chua, nộm, gỏi.
Củ sen 7 lỗ
Trong khi đó, củ sen 7 lỗ còn gọi là củ sen nghệ tây. Hoa trên củ sen này là loại hoa hồng hoặc đỏ. Củ sen 7 lỗ tương đối ngắn, mập và dày, vỏ hơi sần sùi. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy củ sen có màu đỏ hoặc hơi vàng.
Củ sen 7 lỗ sẽ có vị mềm, sáp phù hợp với các món súp, hầm.
Giờ bạn đã biết việc phân biệt của sen 7 lỗ và 9 lỗ có tác dụng gì rồi đỏ. Nếu muốn làm món canh, hầm thì nên chọn củ sen 7 lỗ vì nó sẽ mềm hơn. Trong khi đó, nếu muốn ăn các món nộm giòn thì nên chọn củ sen 9 lỗ.
Cách giữ củ sen không bị thâm đen
Sau khi mua củ sen về, bạn cần cắt bỏ hai đầu, gọt vỏ. Ngâm ngay củ sen vào trong bát nước sạch có pha giấm trắng, muối tinh.
Sau đó, vớt từng củ sen ra thái thành miếng vừa ăn. Thái xong lại ngâm củ sen ngay vào bát nước có pha giấm và muối.
Ngâm củ sen trong bát nước có giấm và muối sẽ ngăn không cho củ sen bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Củ sen cũng giống như các loại trái cây như táo, lê, khi tiếp xúc với không khí, chúng sẽ chuyển sang màu thâm đen.
Dù chế biến thành món gì, bạn cũng nên ngâm củ sen trong nước có pha thêm muối và giấm trắng.
Tiếp theo, bạn có thể cho củ sen vào nồi nước sôi chần qua và vớt ra ngay. Ngâm củ sen trong bát nước lạnh để giữ được độ trắng giòn.
Nhiều chị em còn mách nhau rằng ngâm củ sen trong nước vo gạo cũng giúp củ sen trắng hơn. Tinh bột trong nước vo gạo sẽ giúp hấp thụ phần nhựa trong củ sen khiến nó sạch và trắng đẹp hơn.
Sau khi đã ngâm và chần củ sen qua nước sôi, bạn có thể chế biến củ sen thành các món yêu thích.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt12 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt17 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.