- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ sen có loại 7 lỗ và 9 lỗ: Muốn biết loại nào ngon bổ hơn, hãy làm theo cách sau
Số lỗ trên củ sen cũng quyết định chất lượng và ảnh hưởng đến món ăn. Muốn chọn củ sen ngon, chị em đừng bỏ qua bí quyết dưới đây.
Củ sen là một trong những loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Củ sen có vị thanh mát, giòn ngọt, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn giải nhiệt như nộm/gỏi củ sen, chè củ sen, củ sen hầm...
Nhiều bà nội chợ chưa biết rằng củ sen có 2 loại là 7 lỗ và 9 lỗ.
Cùng là củ sen nhưng hương vị của hai loại này có chút khác nhau, thích hợp để chế biến các món ăn khác nhau.
Sự khác nhau giữa củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ
Củ sen 9 lỗ
Củ sen 9 lỗ còn được gọi là củ sen trắng vì những cây sen này là loại ra hoa trắng. Củ sen 9 lỗ tương đối mảnh mai, thon, lớp vỏ mịn. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy củ sen rất trắng, sáng.
Củ sen 9 lỗ tương đối giòn, thích hợp để làm ăn lạnh, các món xào, muối chua, nộm, gỏi.
Củ sen 7 lỗ
Trong khi đó, củ sen 7 lỗ còn gọi là củ sen nghệ tây. Hoa trên củ sen này là loại hoa hồng hoặc đỏ. Củ sen 7 lỗ tương đối ngắn, mập và dày, vỏ hơi sần sùi. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy củ sen có màu đỏ hoặc hơi vàng.
Củ sen 7 lỗ sẽ có vị mềm, sáp phù hợp với các món súp, hầm.
Giờ bạn đã biết việc phân biệt của sen 7 lỗ và 9 lỗ có tác dụng gì rồi đỏ. Nếu muốn làm món canh, hầm thì nên chọn củ sen 7 lỗ vì nó sẽ mềm hơn. Trong khi đó, nếu muốn ăn các món nộm giòn thì nên chọn củ sen 9 lỗ.
Cách giữ củ sen không bị thâm đen
Sau khi mua củ sen về, bạn cần cắt bỏ hai đầu, gọt vỏ. Ngâm ngay củ sen vào trong bát nước sạch có pha giấm trắng, muối tinh.
Sau đó, vớt từng củ sen ra thái thành miếng vừa ăn. Thái xong lại ngâm củ sen ngay vào bát nước có pha giấm và muối.
Ngâm củ sen trong bát nước có giấm và muối sẽ ngăn không cho củ sen bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Củ sen cũng giống như các loại trái cây như táo, lê, khi tiếp xúc với không khí, chúng sẽ chuyển sang màu thâm đen.
Dù chế biến thành món gì, bạn cũng nên ngâm củ sen trong nước có pha thêm muối và giấm trắng.
Tiếp theo, bạn có thể cho củ sen vào nồi nước sôi chần qua và vớt ra ngay. Ngâm củ sen trong bát nước lạnh để giữ được độ trắng giòn.
Nhiều chị em còn mách nhau rằng ngâm củ sen trong nước vo gạo cũng giúp củ sen trắng hơn. Tinh bột trong nước vo gạo sẽ giúp hấp thụ phần nhựa trong củ sen khiến nó sạch và trắng đẹp hơn.
Sau khi đã ngâm và chần củ sen qua nước sôi, bạn có thể chế biến củ sen thành các món yêu thích.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
Mẹo vặt45 phút trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt21 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.