- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặt bình gas trong bếp thế nào mới đúng?
Ngoài tuân thủ các quy tắc sử dụng, việc đặt bình ga thế nào cho an toàn, đảm bảo tránh mọi rủi ro là điều mà mọi người nên biết.
Việc đặt bình gas đúng cách sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ cháy nổ. Để đặt bình gas trong bếp an toàn, nâng cao hiệu quả sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau đây.
Chọn vị trí đặt bình gas phù hợp
Bạn nên đặt bình gas ở nơi thông thoáng, khí lưu thông tốt. Bình gas so với bếp phải thấp hơn và cách ít nhất 1,5m để khí gas được lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, khoảng cách này có thể áp dụng cho công tắc, phích cắm, các thiết bị điện để hạn chế sự tiếp xúc với nguồn nhiệt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc đặt bếp gas như thế sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc với các nguồn nhiệt khác làm ảnh hưởng đến bình gas, nếu đặt gần thì nguy cơ gây cháy nổ sẽ cao.
Đặt bình đúng tư thế
Dù bình gas cao hoặc to so với thiết kế của bếp thì điều quan trọng nhất cần nhớ là đặt bình gas theo tư thế đứng. Không đặt nghiêng hoặc nằm ngang vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, không đạt hiệu quả cao và còn rất nguy hiểm.
Nếu gas bị rò rỉ, việc đặt bình nghiêng sẽ làm tràn gas lỏng ra ngoài. Lượng gas lỏng chảy ra ngoài dù ít nhưng cũng sẽ tạo thành một lượng lớn hơi gas trong không khí, dễ gây cháy nổ. Bên cạnh đó, bình nghiêng cũng làm gas lỏng tràn lên ống dẫn gas, làm cho gas không thể hóa hơi và không đi lên bếp được, gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động của bếp.
Khi đặt bình gas thẳng đứng đúng tư thế, nếu có rò rỉ gas thì khí gas thoát ra cũng sẽ thấp hơn. Trong trường hợp tủ bếp có thiết kế quả nhỏ, nên đặt bình gas ở bên ngoài, chỗ thoáng khí, vừa thuận tiên thay bình vừa đảm bảo an toàn.
Đặt bình gas trong bếp thế nào mới đúng?
Đặt bình gas vào tủ bếp
Với thiết kế tủ bếp có các rãnh hoặc khe hở, thông thoáng, bạn có thể dành riêng không gian này cho bình gas của mình để tránh cho chúng khỏi các tác động của nhiệt độ khi nấu nướng, sự ăn mòn do các gia vị hoặc những tình huống có thể tạo ra tia lửa điện.
Khi đặt bình gas ở tủ bếp, bạn nên thường xuyên kiểm tra, không đặt bình bị chèn ép bởi các dụng cụ khác. Dây dẫn gas phải liền mạch, không bị cấn hoặc gấp khúc, ảnh hưởng đến việc sử dụng.
Cách lắp đặt bếp gas đúng tiêu chuẩn an toàn
Khi bắt đầu lắp đặt và sử dụng bếp gas, người dùng cần kiểm tra để thỏa mãn các tiêu chí cơ bản sau đây:
- Vị trí đặt bếp phải thoáng khí nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp (gió tự nhiên hoặc từ thiết bị khác như quạt máy).
- Bếp phải cao hơn bình gas.
- Bề mặt đặt bếp gas nên bằng đá, xi măng, kính..., không nên dùng chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa.
- Bếp gas lắp cách trần tối thiểu 1m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15cm, xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ.
- Bình gas cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp gas, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (phòng trường hợp khí gas rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình gas cũng cần để xa bếp và các nguồn điện tối thiểu 1.5m.
- Dây dẫn đảm bảo còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt. Phần ống dẫn gas phải được lắp thật cẩn thận, chắc chắn và khít với các khớp nối để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Khi lắp bình gas với bếp, kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.
- Khi mở bếp gas, bạn mở van đầu bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để bắt đầu bật bếp gas.
- Khi tắt bếp, bạn khóa van đầu bình gas đi, sau đó chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn mới khóa van bếp.
Sai lầm cần tránh khi đặt và sử dụng bình gas
Không khóa van gas
Đây là thói quen của nhiều người, vô tình gây ra những nguy hiểm khi sử dụng. Lúc này vẫn còn lượng gas tồn đọng trong ống dẫn, dễ gây ra tình trạng rò rỉ, nếu gặp phải tia lửa điện có thể phát nổ.
Do đó, để bảo vệ an toàn cho mình, bạn nên khóa gas sau khi sử dụng. Đây còn là cách giúp bạn tiết kiệm gas rất hiệu quả.
Ngoài ra, bạn không được phun các loại thuốc diệt côn trùng gần vị trí bình gas hoặc gần bếp lửa đang cháy để tránh gây nổ hoặc cháy lan.
Sử dụng bình gas quá cũ
Khi sử dụng những bình gas quá cũ, rất dễ xuất hiện tình trạng bị móp hoặc vỏ bình không còn đảm bảo, có thể gây ra những tình huống nguy hiểm. Tình trạng nhà cung cấp không uy tín, cung cấp gas lậu không đảm bảo chất lượng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhu cầu sử dụng của bạn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn gas tại các đại lý uy tín, bình gas mới đạt tiêu chuẩn khi sử dụng và giá phù hợp.
Không kiểm tra dây dẫn và van thường xuyên
Hầu như các bình gas lớn ngày nay được trang bị các thiết bị an toàn nên thường rất hiếm khi nổ, vì thiết bị an toàn này sẽ được ngắt nguồn gas, không cho khí vào dây dẫn.
Việc kiểm tra dây dẫn và van thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được việc rò rỉ gas, vừa chống cháy nổ, vừa giúp tiết kiệm gas cho nhà bạn. Nếu phát hiện có rò rỉ, hãy khóa bình gas ngay lật tức, tránh bật công tắc điện, tránh các thiết bị về lửa để chống cháy nổ.
Theo vtc.vn
-
Mẹo vặt11 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.