- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm danh các thói quen sai lầm khi dùng chảo chống dính, điều số 2 hầu hết chị em nào cũng mắc phải!
Chảo chống dính khi nấu ăn không làm dính cháy thực phẩm vào đáy chảo, rất tiện lợi và dễ dàng trong chế biến. Tuy nhiên có những thói quen sử dụng sẽ gây hại cho lớp chảo chống dính, bạn nên lưu ý nhé!
Chảo chống dính được là nhờ phủ lớp Teflon trơn bóng. Phần keo dính chất Teflon với chảo chính là chất độc hại khiến nhiều người e dè khi sử dụng chảo chống dính. Phần keo này dễ phân hủy khi nấu nướng ở nhiệt độ cao, tạo ra các chất nguy hại cho sức khỏe.
1. Sau khi chế biến, chảo chưa kịp nguội đã rửa ngay
Hành động quen tay mà ta thường làm, là để chảo vừa nấu xong vào bồn rửa và vặn nước cái xèo. Với các loại chảo khác thì không sao, nhưng với chảo chống dính là tối kỵ đấy.
Vì chảo còn nóng, gặp nước lạnh sẽ bị sốc nhiệt, làm chảo biến dạng hay bong tróc lớp chống dính.
Chảo bị bám cặn bẩn khó rửa trôi, bạn thử ngâm chảo trong nước ấm pha với xà phòng, tránh ngâm cả ngày hoặc qua đêm.
2. Làm nóng chảo chống dính
Với các loại chảo nhôm hay chảo gang thì khi chảo nóng mới cho dầu vào chảo.
Còn với chảo chống dính thì hoàn toàn ngược lại, nên đổ dầu vào chảo trước rồi mới đặt lên bếp lửa. Để chảo rỗng trên lửa to, khi chưa có dầu mỡ hay đồ ăn sẽ rút ngắn tuổi thọ của chảo hơn rất nhiều.
Lưu ý: Khi nấu nướng, sử dụng nhiệt ở mức thấp đến trung bình để bảo vệ lớp chống dính của chảo.
3. Dùng dụng cụ kim loại để đảo thức ăn
Kim loại là kẻ thù số một của chảo chống dính, cho dù chảo làm bằng nhôm nguyên chất dày dặn cỡ nào hay được tráng nhiều lớp chống dính thì lớp chống dính vẫn có thể bị bong tróc.
Hạn chế dùng muỗng, nĩa, xẻng bằng kim loại để đảo thức ăn hoặc dùng dao, kéo cắt thức ăn trực tiếp trong chảo. Thay thế bằng dụng cụ từ gỗ, silicon, tre.
4. Sử dụng sai mục đích của nồi, chảo
• Chứa đựng thức ăn
Chúng ta thường có thói quen để nguyên thức ăn vừa nấu trong nồi chảo cả ngày, vì tiện lợi và nhanh gọn trong việc hâm nóng.
Nồi chảo là dụng cụ để chế biến món ăn và không phù hợp để chứa đựng thức ăn, đặc biệt những thức ăn có tính axit cao từ cà chua, cam chanh...sẽ làm giảm độ bền của thiết bị và ảnh hưởng chất lượng món ăn.
• Nướng thức ăn
Nướng ở nhiệt độ cao, lớp chống dính dễ bị tổn hại, bong tróc, để lộ lớp keo kết dính mặt kim loại chảo với lớp chống dính. Tốt nhất, bạn nên sử dụng chảo đúng chức năng là chiên xào.
Nếu muốn nướng trên chảo chống dính, bạn phải để lửa nhỏ, không để chảo trống trên bếp quá lâu, không nướng với các thực phẩm không tiết mỡ như cá biển, tôm cua, rau củ.
• Chế biến món kho
Lượng lớn mắm muối, gia vị trong món kho sẽ ảnh hưởng lớp chống dính trên chảo, khiến bề mặt chảo dễ bị rỗ, hư hại lớp chống dính. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, bạn cũng không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo.
Cuối cùng, khi chảo bị trầy xước hoặc tróc lớp sơn màu đen thì bạn đừng chần chừ mua thay thế ngay cái chảo mới nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt10 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.