- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dù kéo có cùn đến đâu, bạn cũng đừng vội vứt chúng đi, nếu bạn học được mẹo này, kéo sẽ sắc như mới ngay lập tức
Nếu bạn biết mẹo nhỏ dưới đây, chiếc kéo cùn sẽ nhanh chóng trở nên sắc bén như mới ngay lập tức.
Kéo là vật dụng có sẵn trong mỗi gia đình, rất tiện lợi trong việc cắt tỉa đồ đạc, thức ăn. Nếu kéo không được sử dụng thường xuyên, trên bề mặt sẽ dễ xuất hiện một số vết rỉ sét, khiến kéo bị cùn, gây cản trở cho việc cắt nhỏ đồ vật. Tuy nhiên, nếu bạn biết mẹo nhỏ dưới đây, chiếc kéo cùn sẽ nhanh chóng trở nên sắc bén như mới ngay lập tức. Trước khi mài kéo, bạn cần phải rửa sạch kéo. Do trên kéo có thể bị dính một lượng nhỏ dầu mỡ hoặc cặn bẩn bám vào, khi làm sạch những vết bẩn này thì việc mài kéo sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.
Đầu tiên, bạn cho kéo vào chậu, rắc một ít baking soda lên mép kéo, có thể rắc thêm nếu thấy kéo bẩn, baking soda có tác dụng khử độc, tẩy trắng rất tốt. Sau đó đổ một ít giấm trắng vào rồi ngâm trong khoảng mười phút. Giấm trắng sẽ đóng vai trò làm mềm vết bẩn, sự kết hợp giữa baking soda và giấm trắng sẽ hình thành một số phản ứng hóa học và có thể tẩy sạch vết bẩn trên kéo.
Sau khi ngâm, bạn hãy lấy một miếng cọ rửa và lau mặt kéo bằng mặt nhám của miếng cọ và bạn có thể thấy chất bẩn trên kéo được rửa sạch một cách dễ dàng.
Sau khi làm sạch kéo, bạn hãy lấy một chậu nước sạch và rửa lại kéo để loại bỏ hết giấm trắng và baking soda. Lúc này, dù kéo đã được vệ sinh sạch sẽ nhưng lưỡi kéo vẫn còn tương đối xỉn màu và chưa được sắc bén, vì thế bạn cần phải sử dụng một phương pháp nữa để làm sắc lưỡi kéo.
Đầu tiên ta lấy một chiếc bát sứ đặt úp lên bàn, sau đó đổ một ít muối ăn xuống đáy bát. Dùng muối ăn để đánh bóng kéo vì muối ăn có dạng hạt nên có thể làm tăng độ ma sát. Tiếp theo, bạn rải đều muối ăn lên phía trên lưỡi kéo, điều này không chỉ giúp kéo sắc hơn mà còn bảo vệ lưỡi kéo không dễ bị hỏng.
Khi mài, bạn hãy nhớ phải nghiêng lưỡi kéo một góc khoảng 20 độ và kéo nó lại theo cùng một hướng, không được đẩy và kéo qua lại, nếu không sẽ rất dễ làm lưỡi kéo bị hỏng. Mặt khác bạn cần chú ý tránh làm xước dao mài kéo bằng cách để khoảng một hoặc hai phút rồi mài một mặt của lưỡi kéo.
Sau khi đánh bóng xong một mặt, chúng ta đổi sang mặt còn lại và sử dụng phương pháp tương tự để đánh bóng theo một chiều. Chỉ sau vài phút với thao tác cực đơn giản, chiếc kéo đã được đánh bóng, ngay cả chiếc kéo xỉn màu cũng sẽ ngay lập tức trở nên sắc bén như mới.
Sau khi mài kéo xong bạn hãy rửa lại bằng nước sạch, sau đó lấy khăn giấy thấm khô hết hơi ẩm trên bề mặt kéo, việc lau khô hơi ẩm trên kéo sẽ đảm bảo kéo không bị rỉ lại. Ngoài cách mài kéo trên, bạn có thể áp dụng theo một số cách này, cũng có tác dụng làm kéo sắc lên trông thấy:
- Dùng chai, ly, cốc thủy tinh
Cách làm: Dùng một vỏ chai thủy tinh hoặc một chiếc ly, sau đó cầm kéo cắt ngang vỏ chai giống như muốn cắt chai làm đôi. Bạn hãy lặp lại động tác này cho tới khi nào lưỡi kéo đạt độ sắc bén như mong muốn.
- Dùng giấy nhám
Trên giấy nhám có những hạt nhám tạo ra sự thô ráp, làm tăng ma sát. Việc bạn dùng kéo cắt qua nhiều lần trên giấy nhám, sẽ giúp lưỡi kéo được mài sắc một cách bất ngờ.
- Dùng giấy nhôm
Tương tự như dùng giấy nhám, bạn hãy dùng kéo cắt nhiều lần trên giấy nhôm, cũng giúp lưỡi kéo được mài và sắc bén hơn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt2 giờ trướcĐặt vali vào nhà tắm ngay khi nhận phòng không chỉ giúp bảo vệ hành lý mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa sạch dâu tằm không đơn giản vì loại quả mọng này rất dễ dập nát; nhưng nếu rửa không kỹ thì sẽ không loại bỏ được chất bẩn và côn trùng bám vào.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững cách đơn giản để bảo quản hành lá dưới đây sẽ giúp kéo dài "hạn sử dụng" của loại gia vị không thể thiếu này, nhờ đó bạn không phải mua quá thường xuyên.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó rất nhiều giống mận trên thị trường Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận Tam Hoa, mận hậu...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThịt gà tuy là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng nếu có những dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn đừng mua nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không có cảm biến áp suất lốp cảnh báo, lốp xe non hơi thường ít được người lái xe để ý đến và phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề này lại cực kỳ nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLò vi sóng là thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình song không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ cần áp dụng những mẹo hay dưới đây, bạn có thể dễ dàng thái được những miếng thịt mỏng tang mà không bị nát, vụn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc lựa chọn quả vải ngon, vỏ mỏng, cùi dày, không bị sâu cuống không hề khó.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ cần quan sát phía bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được quả dứa nào ngon.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể giữ được khoai tây tươi ngon, an toàn trong thời gian dài nhất có thể, bạn cần bỏ túi những cách bảo quản khoai tây dưới đây.