- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dù kéo có cùn đến đâu, bạn cũng đừng vội vứt chúng đi, nếu bạn học được mẹo này, kéo sẽ sắc như mới ngay lập tức
Nếu bạn biết mẹo nhỏ dưới đây, chiếc kéo cùn sẽ nhanh chóng trở nên sắc bén như mới ngay lập tức.
Kéo là vật dụng có sẵn trong mỗi gia đình, rất tiện lợi trong việc cắt tỉa đồ đạc, thức ăn. Nếu kéo không được sử dụng thường xuyên, trên bề mặt sẽ dễ xuất hiện một số vết rỉ sét, khiến kéo bị cùn, gây cản trở cho việc cắt nhỏ đồ vật. Tuy nhiên, nếu bạn biết mẹo nhỏ dưới đây, chiếc kéo cùn sẽ nhanh chóng trở nên sắc bén như mới ngay lập tức. Trước khi mài kéo, bạn cần phải rửa sạch kéo. Do trên kéo có thể bị dính một lượng nhỏ dầu mỡ hoặc cặn bẩn bám vào, khi làm sạch những vết bẩn này thì việc mài kéo sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.
Đầu tiên, bạn cho kéo vào chậu, rắc một ít baking soda lên mép kéo, có thể rắc thêm nếu thấy kéo bẩn, baking soda có tác dụng khử độc, tẩy trắng rất tốt. Sau đó đổ một ít giấm trắng vào rồi ngâm trong khoảng mười phút. Giấm trắng sẽ đóng vai trò làm mềm vết bẩn, sự kết hợp giữa baking soda và giấm trắng sẽ hình thành một số phản ứng hóa học và có thể tẩy sạch vết bẩn trên kéo.
Sau khi ngâm, bạn hãy lấy một miếng cọ rửa và lau mặt kéo bằng mặt nhám của miếng cọ và bạn có thể thấy chất bẩn trên kéo được rửa sạch một cách dễ dàng.
Sau khi làm sạch kéo, bạn hãy lấy một chậu nước sạch và rửa lại kéo để loại bỏ hết giấm trắng và baking soda. Lúc này, dù kéo đã được vệ sinh sạch sẽ nhưng lưỡi kéo vẫn còn tương đối xỉn màu và chưa được sắc bén, vì thế bạn cần phải sử dụng một phương pháp nữa để làm sắc lưỡi kéo.
Đầu tiên ta lấy một chiếc bát sứ đặt úp lên bàn, sau đó đổ một ít muối ăn xuống đáy bát. Dùng muối ăn để đánh bóng kéo vì muối ăn có dạng hạt nên có thể làm tăng độ ma sát. Tiếp theo, bạn rải đều muối ăn lên phía trên lưỡi kéo, điều này không chỉ giúp kéo sắc hơn mà còn bảo vệ lưỡi kéo không dễ bị hỏng.
Khi mài, bạn hãy nhớ phải nghiêng lưỡi kéo một góc khoảng 20 độ và kéo nó lại theo cùng một hướng, không được đẩy và kéo qua lại, nếu không sẽ rất dễ làm lưỡi kéo bị hỏng. Mặt khác bạn cần chú ý tránh làm xước dao mài kéo bằng cách để khoảng một hoặc hai phút rồi mài một mặt của lưỡi kéo.
Sau khi đánh bóng xong một mặt, chúng ta đổi sang mặt còn lại và sử dụng phương pháp tương tự để đánh bóng theo một chiều. Chỉ sau vài phút với thao tác cực đơn giản, chiếc kéo đã được đánh bóng, ngay cả chiếc kéo xỉn màu cũng sẽ ngay lập tức trở nên sắc bén như mới.
Sau khi mài kéo xong bạn hãy rửa lại bằng nước sạch, sau đó lấy khăn giấy thấm khô hết hơi ẩm trên bề mặt kéo, việc lau khô hơi ẩm trên kéo sẽ đảm bảo kéo không bị rỉ lại. Ngoài cách mài kéo trên, bạn có thể áp dụng theo một số cách này, cũng có tác dụng làm kéo sắc lên trông thấy:
- Dùng chai, ly, cốc thủy tinh
Cách làm: Dùng một vỏ chai thủy tinh hoặc một chiếc ly, sau đó cầm kéo cắt ngang vỏ chai giống như muốn cắt chai làm đôi. Bạn hãy lặp lại động tác này cho tới khi nào lưỡi kéo đạt độ sắc bén như mong muốn.
- Dùng giấy nhám
Trên giấy nhám có những hạt nhám tạo ra sự thô ráp, làm tăng ma sát. Việc bạn dùng kéo cắt qua nhiều lần trên giấy nhám, sẽ giúp lưỡi kéo được mài sắc một cách bất ngờ.
- Dùng giấy nhôm
Tương tự như dùng giấy nhám, bạn hãy dùng kéo cắt nhiều lần trên giấy nhôm, cũng giúp lưỡi kéo được mài và sắc bén hơn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt16 giờ trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?