- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 vật dụng cần ưu tiên làm sạch đầu tiên vì dễ sinh sôi vi khuẩn
Bạn có thể là người yêu thích dọn dẹp nhưng lại bỏ qua những vật dụng dễ sinh sôi vi khuẩn. Cùng tìm hiểu thói quen làm sạch hiệu quả trong bài viết để căn nhà luôn gọn sạch.
Bí mật của sự sạch sẽ nằm ở tần suất chúng ta thực hiện việc duy trì môi trường xung quanh như thế nào. Bằng cách này, chúng ta có thể hình thành những thói quen giúp sắp xếp thời gian và "cho phép" mọi thứ luôn sạch sẽ.
Chúng tôi đã nghiên cứu và gợi ý một danh sách những đồ vật cần được làm sạch thường xuyên vì nếu không, chúng có thể gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.
1. Thớt
Thớt luôn là vật dụng được dùng thường xuyên trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, nếu chúng không được làm sạch cẩn thận, chúng có thể khiến sức khỏe của gia đình bạn gặp nguy hiểm vì chúng được sử dụng để chuẩn bị khá nhiều các món ăn.
Hãy sử dụng nhiều loại thớt khác nhau cho mỗi nhóm thực phẩm, thớt cho trái cây và rau, thớt cho các loại thịt sống – chín, thớt cho các loại đồ tanh… Tất cả chúng nên được làm sạch bằng chất tẩy rửa diệt khuẩn và nước nóng sau khi sử dụng. Một điều quan trọng là cần được làm khô để tránh độ ẩm tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi.
Những vật dụng cần ưu tiên làm sạch đầu tiên vì dễ sinh sôi vi khuẩn - Ảnh 1.
Ngoài ra, bạn có thể thực hiện quy trình khử trùng kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn đã thực sự loại bỏ được tất cả vi khuẩn còn bám trên bề mặt. Để làm được điều đó, bạn nên rửa chúng bằng chanh và muối.
Cả hai thành phần này nên được phép tác động ít nhất 5 phút trên thớt. Sau đó, bạn có thể loại bỏ chúng bằng khăn giấy và nhớ rằng, nếu thớt bị nứt thì nên thay mới.
2. Đồ dùng bằng gỗ
Gỗ là một vật liệu rất xốp cho phép nhiều chất được tích tụ, trong đó bao gồm cặn thức ăn và độ ẩm. Chính vì những lý do này, đồ dùng bằng gỗ cần được làm sạch ngay sau khi sử dụng trước khi gỗ hấp thụ thức ăn thừa. Bạn cũng nên lau thật khô chúng trước khi cất, vì như vậy sẽ tránh được việc thực phẩm bị nhiễm khuẩn và vi khuẩn sinh sôi sau này.
3. Bồn cầu và sàn nhà vệ sinh
Bồn cầu và khu vực sàn phía dưới là những vị trí vi khuẩn tích tụ nhiều. Vi khuẩn E.coli có thể được tìm thấy ở sàn cách bồn cầu tới 2 mét. Vì thế, bạn nên bắt tay vào việc vệ sinh hai khu vực này hàng tuần để đảm bảo đây sẽ là nơi an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình bạn.
4. Rèm tắm
Nấm mốc là kẻ thù chính mà bạn muốn ngăn chặn khỏi tất cả các phòng của mình. Việc phát hiện một số nấm mốc trong nhà và trong phòng tắm là khá phổ biến vì yếu tố độ ẩm, thông gió kém và thay đổi nhiệt độ.
Vì thế, vệ sinh rèm phòng tắm sau mỗi lần sử dụng là cách để loại bỏ cặn xà phòng, giữ cho khu vực này được thông thoáng nhằm loại bỏ hơi ẩm và hơi nước ngưng tụ, ngăn chặn nấm mốc sinh sôi nảy nở ở những khu vực nhạy cảm này.
Ngoài thói quen dọn dẹp phòng tắm thường xuyên, bạn nên dùng một chút muối nở và xà phòng để giặt rèm. Sau khi giặt, nên phơi khô chúng trước khi lắp vào và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
5. Khăn tắm
Tất cả các loại khăn, đặc biệt là khăn sau khi sử dụng đều chứa rất nhiều vi khuẩn, mồ hôi và da chết dính nhiều trong khăn. Chúng ta nên thay khăn 2 ngày 1 lần và giặt ngay, tốt nhất ở nhiệt độ cao, sử dụng chất tẩy rửa có chứa oxy hoạt tính để thấm vào sợi vải với mục đích loại bỏ hiệu quả vi khuẩn. Lưu ý rằng, bạn không nên giặt chung khăn tắm với quần áo thông thường.
6. Ga trải giường
Ga trải giường hấp thụ mồ hôi và dầu do da tiết ra trong khi ngủ. Không chỉ vậy, chúng còn thu được một số bụi bay xung quanh phòng. Vì thế, đây chính là lý do gàu trên đầu và mụn trứng cá trên da xuất hiện nếu không được thay ga thường xuyên 1 tuần 1 lần. Hãy giặt chúng thường xuyên, đồng thời có thể sấy khô trước khi đưa vào sử dụng để tránh ảnh hưởng tới da và tóc của bạn.
7. Tủ lạnh
Tủ lạnh chứa tất cả các loại thực phẩm trong một hệ sinh thái hạn hẹp. Việc sắp xếp thực phẩm theo loại để tránh nhiễm khuẩn chéo khi cất giữ đồ trong tủ lạnh là vô cùng quan trọng và hơn hết là giữ cho toàn bộ đồ dùng sạch sẽ. Người ta ước tính rằng việc dọn dẹp kỹ lưỡng 4 lần một năm và vệ sinh định kỳ mỗi tuần một lần có thể giúp không gian tủ lạnh luôn được sạch sẽ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt4 giờ trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.