- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại dầu ăn nào chịu được nhiệt độ cao, dùng chiên rán tốt nhất?
Nếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
Theo nghiên cứu của Giáo sư Grootveld, Trường Đại học De Montfort ở Leicester (Anh), dầu ăn đun nóng vượt quá mức nhiệt độ sôi sẽ bị phân hủy, ôxy hóa và tạo ra aldehyde và lipid peroxide – các chất làm tăng nguy cơ bệnh ung thư và tim mạch.
Giáo sư Grazyna Cichosz, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Ba Lan, cũng khẳng định, việc đun nóng dầu ăn trên 180 độ C sẽ khiến nó biến chất và sinh ra các chất độc hại, có thể gây rối loạn cấu trúc tế bào, đột biến gen, tăng nguy cơ ung thư các loại, suy giảm miễn dịch…
Loại dầu ăn nào chịu được nhiệt độ cao?
Từ những phân tích trên, các chuyên gia khuyên không nên gia nhiệt dầu ăn quá lâu, đồng thời chọn những loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao khi làm món rán hoặc xào (thường mọi người để lửa lớn và đun dầu cực nóng trước khi cho rau, thịt vào đảo).
Sau đây là những loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao:
Dầu cám gạo
Dầu cám gạo có nhiệt độ sôi là 254 độ C, cao hơn nhiều so với dầu dừa (177 độ C) và dầu ô liu (215-225 độ C tùy theo độ tinh khiết). Nó chứa 38% axit béo không bão hòa đơn, 37% axit béo không bão hòa đa và 25% axit béo bão hòa, là một trong những loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao và chứa lượng chất béo có lợi cao.
Dầu cám gạo, một trong những loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao. (Ảnh: Indiatimes)
Loại dầu này còn giàu vitamin nhóm B, các chất chống oxy hóa mạnh như acid ferulic, gamma-oryzanol và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie.
Dầu hướng dương
Loại dầu này có nhiệt độ sôi là 246 độ C.
Dầu hướng dương có hàm lượng cao các acid béo không no như omega 6, omega 9, vitamin E. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu acid béo không no một nối đôi như acid oleic (omega 9) có thể cải thiện tình trạng cholesterol tăng cao trong cơ thể - yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh liên quan đến tim.
Dầu đậu nành
Nhiệt độ sôi của dầu đậu nành là 241 độ C. Đây là loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá.
100gr dầu đậu nành chứa 16gr chất béo bão hòa, 23gr chất béo không bão hòa đơn và 58gr chất béo không bão hòa đa. Nó có 7-10% trên 100ml dầu. Dầu chứa các axit béo thiết yếu như axit alpha-linolenic (omega 3), 51% omega 6 và 23% omega 9, nhiều vitamin E và vitamin K.
Dầu đậu nành chứa nhiều dưỡng chất quý giá. (Ảnh: Perfectimage)
Dầu cọ
Là một trong những loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao, dầu cọ có điểm sôi là 230 độ C.Thành phần chất béo của dầu cọ 50% axit béo bão hòa, 40% axit béo không bão hòa đơn và 10% axit béo không bão hòa đa. Nó cũng chứa một lượng lớn omega 9, lượng nhỏ omega 6 (axit linoleic) và beta-carotene, vitamin A, vitamin E.
Mặc dù có nhiệt độ sôi cao và một số chất có lợi cho sức khỏe nhưng dầu cọ vẫn được các chuyên gia khuyên không nên sử dụng nhiều vì có hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Cần nhớ rằng dù có điểm sôi cao đến đâu, các loại dầu thực vật vẫn tạo ra chất độc hại nếu bị đun nóng già trong thời gian dài, vì thế bạn nên hạn chế các món chiên rán, không đun sôi dầu quá lâu hoặc dùng loại dầu chiên đi chiên lại.
Dầu ăn bị đông khi trời lạnh có phải hàng dởm?
Dù nhiều người lo lắng khi thấy dầu ăn bị đông vào mùa lạnh, sợ mình mua phải hàng kém chất lượng. Tuy nhiên trên thực tế đây chỉ là hiện tượng vật lý bình thường. PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia - cho biết, điểm đông của dầu ăn cao hay thấp liên quan đến thành phần axit béo trong sản phẩm. Nếu hàm lượng axit béo bão hòa cao thì dầu dễ bị đông hơn. Các loại dầu ăn chứa nhiều axit béo không bão hòa có nhiệt độ đông thấp hơn. Dầu ăn khi đông không biến đổi về hóa học nên không giảm chất lượng.
Dầu ăn đông lại ở nhiệt độ thấp là bình thường. (Ảnh: Centrafoods)
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, giải thích, các loại dầu ăn có "điểm đông” khác nhau. Một số sản phẩm chỉ cần ở trong nhiệt độ thấp vài phút là đông như dầu mè, dầu phộng, dầu olein cọ; cũng có loại chịu được đến vài giờ, vài ngày, thậm chí vài tuần như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo….
Theo ông, hiện tượng dầu đông khi trời lạnh không ảnh hưởng đến chất lượng, tuy nhiên dầu ăn chuẩn sẽ không đông đặc cả chai.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt11 giờ trướcĐể tận dụng tối đa iPad trong công việc và giải trí, bạn có thể thử một mẹo nhỏ nhưng rất đơn giản là chia đôi màn hình.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcThời tiết hanh khô có thể khiến một số bộ phận trên ô tô dễ bị rạn nứt, hỏng hóc.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcLỗ thông hơi, nắp trong, đế nồi... là những nơi tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe và hỏng hóc thiết bị.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNgoài công dụng trị đau nhức, cảm mạo..., dầu gió còn được sử dụng trong một số mẹo vặt gia đình, chẳng hạn như nhỏ dầu gió vào bồn cầu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều thói quen tưởng chừng vô hại như tăng tốc đột ngột, bơm lốp quá căng, đỗ sát vỉa hè...lại có thể làm hao mòn lốp xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChăm sóc xe đúng cách và tránh xa những thói quen gây hại sẽ giúp ô tô hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiấm, một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp, không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu đang dùng nồi chiên không dầu theo 5 kiểu dưới đây, tức là bạn đang tự làm giảm dinh dưỡng, tăng nhiều mối nguy cho sức khỏe bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcQuạt sưởi, máy sưởi, đèn sưởi,... là những thiết bị sưởi ấm được sử dụng phổ biến để giữ ấm cho phòng trong mùa đông. Tuy nhiên, sử dụng máy sưởi đúng cách như thế nào thì không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcThay vì mang ngay xe đến các trung tâm sửa chữa, chủ xe có thể khắc phục vết lõm trên ô tô tại nhà bằng một số cách đơn giản.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNổ lốp xe máy là hiện tượng nguy hiểm, nhất là khi đang lưu thông trên đường, vì vậy người dùng cần biết nguyên nhân để có cách phòng tránh.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcGương chiếu hậu là bộ phận quan trọng trên ô tô, nhưng trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra vấn đề phát sinh có thể cần phải thay mới.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcVượt xe trên đường cao tốc đòi hỏi tài xế tài xế nắm rõ luật và kỹ năng lái xe an toàn.