- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi bật máy hút mùi nên đóng hay mở cửa bếp?
Việc đóng hay mở cửa bếp, cửa sổ có tác động lớn đến hiệu quả của máy hút mùi. Vậy khi bật máy hút mùi nên đóng cửa hay mở cửa bếp?
Quá trình nấu nướng tạo ra nhiều khói và mùi thức ăn, và máy hút mùi được lắp đặt trong nhà bếp để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không rõ khi bật máy hút mùi nên đóng hay mở cửa bếp, tình trạng đóng hay mở của các cửa có ảnh hưởng đến hiệu quả hút mùi của thiết bị ra sao.
Khi bật máy hút mùi nên đóng cửa hay mở cửa bếp?
Trong khi sử dụng máy hút mùi, bạn không nên mở cửa bếp hay cửa sổ vì điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Nếu bạn mở cửa, không khí sẽ tạo thành một luồng đối lưu đẩy khói và mùi thức ăn trong nhà ra ngoài thay vì tập trung vào luồng hút của máy, khiến máy hoạt động kém hiệu quả.
Ngoài ra, việc thường xuyên mở cửa khi bật máy hút mùi sẽ khiến các bề mặt trong bếp như tường, bếp nấu và bản thân máy bám đầy dầu mỡ, việc vệ sinh bếp trở nên rất khó khăn.
Khi bật máy hút mùi nên đóng cửa hay mở cửa bếp là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: Fujioh)
Tuy nhiên, bạn cũng không nên đóng tất cả các cửa bếp và cửa sổ khi bật máy hút mùi để đun nấu vì khi đó, trong bếp sẽ hình thành một "vùng áp suất âm", khiến máy hút mùi không thể hút hết khói. Phần khói dầu còn lại trong nhà có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cả gia đình. Khói dầu còn có thể bám vào quần áo khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.
Vì thế, khi nấu ăn, bạn nên mở hé một phần tư cửa sổ hoặc cửa bếp để vừa ngăn không khí bên ngoài đi vào quá nhiều vừa duy trì sự lưu thông khí trong bếp, giúp việc hút mùi hiệu quả hơn và ngăn ngừa tích tụ dầu mỡ.
Sau khi nấu xong và tắt máy hút mùi, bạn hãy mở tất cả các cửa bếp và cửa sổ để tạo luồng không khí trong nhà, phân tán các chất độc hại ở gian bếp.
Mẹo làm sạch dầu mỡ bám trên máy hút mùi
Để làm sạch máy hút mùi, bạn hãy thực hiện các bước sau:
- Tháo rời các tấm inox lọc và phin lọc khỏi máy hút mùi.
- Chuẩn bị một nồi to nước đun sôi, thêm khoảng 300ml dấm trắng, một ít nước rửa chén và 5 thìa bột baking soda, khuấy đều. Tùy vào độ dày của lớp mỡ bám trên tấm inox mà bạn có thể tăng lượng nước rửa chén và bột baking soda.
Ngâm tấm lọc máy hút mùi trong dung dịch tẩy rửa. (Ảnh: Thekitchn)
- Đặt các tấm lọc ra thau, đổ dung dịch đun sôi đó vào ngâm trong ít nhất 2 tiếng rồi chà rửa.
- Dội nước sôi lên các tấm lọc đã chà rửa rồi dùng bàn chải nhỏ chà kỹ từng ngóc ngách.
- Dùng vải ẩm lau khắp bên trong khoang và ngoài máy hút mùi. Bạn nên sử dụng nước cốt chanh hoặc dấm trắng để vỏ máy inox được sáng bóng, đồng thời làm mờ các vết trầy xước nhẹ trên bề mặt.
Vệ sinh máy hút mùi bằng cải thảo
Thay vì loại bỏ phần lá cải thảo già và kém ngon bên ngoài, bạn hãy tận dụng chúng để làm sạch vết dầu mỡ trên máy hút mùi theo cách sau:
- Đổ vào bình xịt một thìa bột giặt, một thìa giấm trắng. Bột giặt có công dụng tẩy vết dầu mỡ tương đối tốt. Giấm giúp làm mềm các vết bẩn để bạn dễ lau chùi hơn trong quá trình vệ sinh.
- Đổ vào bình một lượng nước thích hợp, lắc đều để hòa tan bột giặt và giấm.
- Xịt dung dịch lên các vết dầu mỡ, đợi 3-5 phút để dung dịch thẩm thấu và hòa tan các vết bẩn.
- Lấy lá cải thảo chà qua vết dầu mỡ vài lần.
- Dùng khăn để lau dung dịch còn sót lại trên bề mặt.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt1 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt6 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.