- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua cà tím, nên chọn loại thẳng hay cong? Ai ngờ có sự khác biệt lớn về dinh dưỡng, mua nhầm thì chỉ có tốn tiền
Không ngờ khi mua cà tím, hình dáng cong hay thẳng cũng quyết định đến chất lượng của loại quả này.
Cà tím không chỉ rất ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu vitamin E, protein thực vật, cacbohydrat, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác rất có lợi cho cơ thể con người. Bạn nên chọn ăn cà tím vào mùa thu hoạch rơi vào tháng 8, tháng 9 sẽ có hương vị ngon và ngọt hơn.
Đừng nghĩ rằng chất lượng cà tím trên thị trường là như nhau, thực tế giữa chúng có sự khác biệt rất lớn. Nếu không biết phương pháp và kỹ năng, bỏ tiền ra mua cà tím bị già, hỏng thì sẽ làm giảm hương vị thơm ngon của món ăn rất nhiều. Vậy khi đi chợ, bạn sẽ chọn mua quả thẳng hay cong?
Chọn bề mặt nhẵn hay nhám? Làm sao để nhận biết cà tím không có hoocmon? Bạn có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho những câu hỏi này không? Hãy nghe kinh nghiệm của người nông dân trồng rau dưới đây, họ sẽ chỉ cho bạn biết những mẹo nhỏ để chọn được loại cà tím ngon, sạch và chất lượng.
Hướng dẫn cách chọn cà tím ngon
Mức độ cong của quả cà
Khi đi chợ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra, một số quả cà tím trông giống quả dưa cong, một số lại đặc biệt thẳng và đẹp. Hình dáng cong không phải do lỗi của quả cà mà là do điều kiện ngoại cảnh tác động. Trong trường hợp bình thường, cà tím mọc tự nhiên sẽ có độ cong nhất định, không thẳng và độ cong của mỗi quả cũng không giống nhau.
Lời khuyên của người nông dân trồng rau lâu năm là nên mua loại hơi cong. Nếu bạn mua phải quả cà tím quá thẳng và cân đối thì nên cẩn thận, chúng thường được trồng trái vụ, cũng có thể là do can thiệp thủ công và sử dụng thuốc kích thích nên hình thức trông đẹp hơn.
Nhìn vào cuống quả cà
Trên quả cà tím có một phần cuống cứng, tại chỗ nối với thịt quả bạn có thể dễ dàng nhận thấy có một phần màu trắng, đó là mắt của quả cà tím. Đây là điểm mấu chốt để nhận định quả cà tươi. Phần lòng trắng càng lớn thì cà càng tươi và mềm, ăn có vị ngọt, ngược lại phần lòng trắng này nhỏ hoặc có màu tím chứng tỏ cà đã già, bên trong rất nhiều hạt, hương vị và kết cấu sẽ kém hơn nhiều, không nên mua.
Quan sát lớp vỏ
Phương pháp này chỉ có thể dùng tay sờ. Nếu bạn thấy vỏ cà không bị nứt gãy, không bị mục, không bị co rút, chỗ uốn cong không bị lõm nhiều, không có quá nhiều nếp gấp. Bóp bằng hai ngón tay có cảm giác đàn hồi rất tốt thì là cà tươi, ngon. Nếu bề mặt trông nhăn nheo, lớp vỏ bị vỡ và có các lỗ nhỏ ở khắp mọi nơi thì cà tím có khả năng bị hỏng. Nếu sờ vào có cảm giác gần như không còn cùi, có thể quả đã bị thối và có mùi, bạn đừng nên mua!
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt10 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt15 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.