- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục
6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.
Nấm hương (nấm đông cô) thường được cho vào các món canh hoặc xào, đặc biệt là làm phụ liệu cho món gà, như canh gà nấm, gà hầm nấm,… người lớn và trẻ nhỏ đều thích ăn. Trên thị trường có nấm hương tươi, cũng có nấm hương khô.
Đặc điểm lớn nhất của nấm hương khô là có thể bảo quản được lâu, không ẩm mốc. Nếu bảo quản đúng cách có thể bảo quản được một năm. Trong thời gian bảo quản, chỉ cần nấm hương khô không bị mốc, hỏng thì vẫn có thể ăn được, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ không bị ảnh hưởng.
Do đó, so với nấm hương tươi thì nhiều người thích mua nấm hương khô hơn. Vì nấm hương khô sau khi mua về có thể bảo quản nơi khô ráo, khi muốn ăn có thể đem đi nấu chín rất thuận tiện. Tuy nhiên, chất lượng nấm hương khô không đồng nhất, nếu mua phải nấm kém chất lượng, bảo quản không được lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nấm. Dưới đây là 6 mẹo để chọn nấm hương khô tốt.
1. Nhìn màu sắc của bề mặt nấm
Trước khi mua nấm hương khô, chúng ta xem màu bên trong của nấm. Nhìn bên trong có màu vàng, nâu hay màu trắng, vàng đồng đều thì nên chọn.
Nếu nấm không có màu vàng, nâu hay trắng, vàng đồng đều, mà lại đan xem một số màu khác thì có thể nấm đã được bảo quản quá lâu khiến nấm bị biến chất và bị mốc.
2. Nhìn hình dạng vách bên trong của ô nấm
Chúng ta có thể thấy được bề ngoài của nấm hương khô trông như thế nào, nếu sờ vào bề ngoài của nấm trông đầy đặn và dày hơn thì chứng tỏ nấm đó to. Dù khô nhưng khi chế biến, nấm có kích thước to, ăn rất ngon.
Nếu các phần vách bên trong ô của nấm bị dính vào nhau và không mở thì có thể là nấm chưa đủ trưởng thành đã được thu hái và phơi khô. Hình dạng vách ô không đẹp thì cho thấy nấm hương khô như vậy sẽ ảnh hưởng đến mùi vị.
Nếu hình dạng vách ô nấm khô mở hết, chứng tỏ nấm đã quá già, cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Nấm hương nếu chưa phát triển hết cũng sẽ không tốt, nếu mọc già quá cũng không tốt. Chúng ta nên mua nấm có vách ô hơi mở, không nên mua nấm có vách ô dính chặt vào nhau hoặc tất cả đều mở quá rộng.
3. Thân nấm hương khô ngắn và to
Chúng ta có thể nhìn thấy hình dạng thân nấm hương khô, nếu thân nấm ngắn và to mà dùng tay bóp không bị gãy vỡ dập thì nấm hương khô như vậy có chất lượng tốt và hương vị thơm ngon hơn. Nếu thân nấm hương khô nhỏ, dùng tay bóp có thể bị gãy, vỡ thì chất lượng nấm hương khô kém, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị.
4. Không phơi nấm quá khô
Chúng ta có thể dùng tay bóp cả nấm hương, nếu bóp mà vỡ thành từng miếng có nghĩa là nấm hương khô tương đối giòn, khô quá sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Nếu dùng tay bóp mà không bị vỡ nát, là nấm hương không bị phơi quá khô.
5. Nhìn tổng thể hình dạng nấm
Nhìn hình dạng tổng thể của nấm tương đối hoàn chỉnh và sờ vào thấy mịn thì nấm như vậy là tốt hơn. Nếu hình dạng tổng thể của nấm lạ và không hoàn chỉnh thì có nghĩa là nấm không đạt chất lượng.
6. Hương vị của nấm
Dùng mũi ngửi mùi nấm hương, nếu thấy mùi thơm thì có nghĩa là nấm bình thường, nếu có mùi lạ thì có thể nấm này đã được rang, sấy và để lửa hay nhiệt quá lớn, nấm có mùi thơm đặc trưng, chứ không có mùi khét.
Theo Công lý & xã hội
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt là 1 vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơi ích thực sự của chiếc lỗ tròn trên mỗi chiếc thớt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.