- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục
6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.
Nấm hương (nấm đông cô) thường được cho vào các món canh hoặc xào, đặc biệt là làm phụ liệu cho món gà, như canh gà nấm, gà hầm nấm,… người lớn và trẻ nhỏ đều thích ăn. Trên thị trường có nấm hương tươi, cũng có nấm hương khô.
Đặc điểm lớn nhất của nấm hương khô là có thể bảo quản được lâu, không ẩm mốc. Nếu bảo quản đúng cách có thể bảo quản được một năm. Trong thời gian bảo quản, chỉ cần nấm hương khô không bị mốc, hỏng thì vẫn có thể ăn được, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ không bị ảnh hưởng.
Do đó, so với nấm hương tươi thì nhiều người thích mua nấm hương khô hơn. Vì nấm hương khô sau khi mua về có thể bảo quản nơi khô ráo, khi muốn ăn có thể đem đi nấu chín rất thuận tiện. Tuy nhiên, chất lượng nấm hương khô không đồng nhất, nếu mua phải nấm kém chất lượng, bảo quản không được lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nấm. Dưới đây là 6 mẹo để chọn nấm hương khô tốt.
1. Nhìn màu sắc của bề mặt nấm
Trước khi mua nấm hương khô, chúng ta xem màu bên trong của nấm. Nhìn bên trong có màu vàng, nâu hay màu trắng, vàng đồng đều thì nên chọn.
Nếu nấm không có màu vàng, nâu hay trắng, vàng đồng đều, mà lại đan xem một số màu khác thì có thể nấm đã được bảo quản quá lâu khiến nấm bị biến chất và bị mốc.
2. Nhìn hình dạng vách bên trong của ô nấm
Chúng ta có thể thấy được bề ngoài của nấm hương khô trông như thế nào, nếu sờ vào bề ngoài của nấm trông đầy đặn và dày hơn thì chứng tỏ nấm đó to. Dù khô nhưng khi chế biến, nấm có kích thước to, ăn rất ngon.
Nếu các phần vách bên trong ô của nấm bị dính vào nhau và không mở thì có thể là nấm chưa đủ trưởng thành đã được thu hái và phơi khô. Hình dạng vách ô không đẹp thì cho thấy nấm hương khô như vậy sẽ ảnh hưởng đến mùi vị.
Nếu hình dạng vách ô nấm khô mở hết, chứng tỏ nấm đã quá già, cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Nấm hương nếu chưa phát triển hết cũng sẽ không tốt, nếu mọc già quá cũng không tốt. Chúng ta nên mua nấm có vách ô hơi mở, không nên mua nấm có vách ô dính chặt vào nhau hoặc tất cả đều mở quá rộng.
3. Thân nấm hương khô ngắn và to
Chúng ta có thể nhìn thấy hình dạng thân nấm hương khô, nếu thân nấm ngắn và to mà dùng tay bóp không bị gãy vỡ dập thì nấm hương khô như vậy có chất lượng tốt và hương vị thơm ngon hơn. Nếu thân nấm hương khô nhỏ, dùng tay bóp có thể bị gãy, vỡ thì chất lượng nấm hương khô kém, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị.
4. Không phơi nấm quá khô
Chúng ta có thể dùng tay bóp cả nấm hương, nếu bóp mà vỡ thành từng miếng có nghĩa là nấm hương khô tương đối giòn, khô quá sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Nếu dùng tay bóp mà không bị vỡ nát, là nấm hương không bị phơi quá khô.
5. Nhìn tổng thể hình dạng nấm
Nhìn hình dạng tổng thể của nấm tương đối hoàn chỉnh và sờ vào thấy mịn thì nấm như vậy là tốt hơn. Nếu hình dạng tổng thể của nấm lạ và không hoàn chỉnh thì có nghĩa là nấm không đạt chất lượng.
6. Hương vị của nấm
Dùng mũi ngửi mùi nấm hương, nếu thấy mùi thơm thì có nghĩa là nấm bình thường, nếu có mùi lạ thì có thể nấm này đã được rang, sấy và để lửa hay nhiệt quá lớn, nấm có mùi thơm đặc trưng, chứ không có mùi khét.
Theo Công lý & xã hội
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.