Nhiều người lại rất ngại bóc tỏi, lý do là vừa khó vừa lâu, hơn nữa chỉ cần chạm tay vào, mùi tỏi sẽ bám theo suốt cả ngày, thậm chí sau khi rửa tay nhiều lần, mùi tỏi vẫn bốc ra từ ngón tay, rất khó chịu!
Để khắc phục điều đó, những người có kinh nghiệm đã tìm ra và chia sẻ 4 mẹo bóc tỏi cực nhanh dưới đây, giúp chúng ta có thể xử lý gọn lẹ cả một túi tỏi lớn trong thời gian ngắn và quan trọng nhất là không cần phải chạm tay vào tỏi lâu mỗi lần nấu ăn nữa.
1: Dùng lưng dao đập tỏi
Bạn chỉ cần chuẩn bị dụng cụ gồm: Thớt, dao nhà bếp và tất nhiên là tỏi.
Cách làm:
Đặt 1 tép tỏi nằm thẳng trên thớt, đặt mặt dao lên trên tép tỏi vỗ mạnh dao vào khu vực đặt tép tỏi. Khi tép tỏi bị dập, bạn sẽ dễ dàng tách và bóc vỏ tỏi ra.
2: Ngâm tỏi trong nước nóng
Các công cụ: Dao nhà bếp, nước nóng, tỏi
Cách làm: Dùng dao cắt đầu các tép tỏi, rồi ngâm chúng trong nước ấm khoảng 60-70 độ từ 10 đến 30 phút. Sau đó vớt tỏi ra, vỏ tỏi đã được làm mềm khi ngâm nước ấm sẽ vô cùng dễ dàng để lột bỏ.
Tuy nhiên cách này có thể làm mất một phần vị của tỏi nên sau khi bóc vỏ, nếu không dùng đến ngay thì bạn phải đông lạnh tỏi để giữ được độ tươi ngon.
3: Lắc tỏi
Dụng cụ cần chuẩn bị: Hộp đựng có nắp, tỏi tách tép.
Cách làm: Đặt tỏi vào hộp và liên tục lắc lên xuống sau khi đóng hộp. Thao tác này khiến các đầu nhánh tỏi va chạm mạnh nhiều lần với nhau và với thành hộp, vỏ tỏi sẽ lỏng dần giúp bạn dễ dàng lột bỏ.
Lưu ý, với cách này bạn phải giữ khô nhánh tỏi, nếu để ướt vỏ tỏi sẽ không thể bong ra.
4: Bóc tỏi bằng lò vi sóng
Dụng cụ cần chuẩn bị: Tỏi và lò vi sóng.
Cách làm: Cho tỏi vào lò vi sóng và làm nóng trong khoảng 5-7 giây. Vỏ tỏi bị làm nóng sẽ khô nứt, sau đó bạn lấy tỏi ra và có thể lộ vỏ dễ dàng.
Lưu ý, bạn không nên làm nóng tỏi trong lò vi sóng quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao vì như vậy tỏi có thể bị chín gây giảm bớt vị tỏi khi chế biến món ăn.
Theo V.K - Vietnamnet