- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm thế nào để làm sạch đáy chảo với quá nhiều vết bẩn? Chỉ với 3 mẹo này, dù bẩn thế nào cũng sạch y như mới
Nếu đáy chảo có quá nhiều vết bẩn, hãy áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây, mọi vết bẩn sẽ trôi đi nhanh chóng.
Xoong nồi đun trên bếp gas lâu ngày, đáy nồi sẽ chuyển sang màu đen. Nguyên nhân trong quá trình đun nấu, dầu mỡ cùng thức ăn dính vào đáy nồi, khi gặp nhiệt độ cao sẽ tạo ra các vết muội than. Tuy không ảnh hưởng đến việc đun nấu trong nồi, không gây ô nhiễm thức ăn, nhưng đối với những người ưa sạch sẽ thì những vết bẩn này thật khó chịu. Nếu bạn cũng muốn làm sạch đáy nồi thì có thể thử các phương pháp sau, tuy cách làm đơn giản nhưng rất hiệu quả.
Đối với chất bẩn nông
Nếu cặn bẩn dưới đáy nồi không quá dày, chỉ là một lớp mỏng và màu sắc không quá sẫm màu, thì tương đối dễ làm sạch. Hãy chuẩn bị một miếng cọ rửa, sau đó dùng nước rửa bát cọ sạch đáy nồi. Để tăng hiệu quả, bạn có thể ngâm đáy nồi trong dung dịch nước rửa bát khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, chất bẩn sẽ được mềm ra, bạn hãy lấy miếng cọ sắt hoặc mặt ráp của miếng xốp rửa bát để chà, và rửa sạch bằng nước lại. Cách này rất đơn giản nhưng khá hiệu quả.
Đối với cặn bẩn thông thường
Nếu vết bẩn bám lâu ngày và có màu hơi đen thì rửa bằng giẻ rửa bát lúc này có thể rắc rối hơn. Bước đầu tiên, bạn cũng làm tương tự như cách xử lý vết bẩn nông nhưng chỉ làm sạch được vết bẩn trên bề mặt thôi. Để làm sạch hoàn toàn, bạn phải thực hiện bước tiếp theo. Hãy chuẩn bị giẻ lau, sau đó đổ giấm trắng vào, thoa đều lên đáy nồi rồi đợi trong khoảng 30 phút, cặn bẩn về cơ bản sẽ được làm mềm, bạn chỉ cần dùng miếng cọ giẻ lau lại là sạch.
Đối với vết bẩn dày
Đây có lẽ là cách khó làm sạch nhất. Có vẻ như bề mặt vết bẩn không đồng đều và có màu sẫm. Loại vết bẩn này không thể làm sạch bằng miếng cọ rửa thông thường và cần một quả bóng thép cứng hơn.
Đừng lo cọ thép sẽ làm xước đáy nồi bởi lớp bẩn bám bên ngoài rất cứng chắc, thậm chí ma sát nhiều lần với cọ thép cũng hiếm khi làm tổn thương đáy chảo. Mặt khác, đáy chảo cứng và không có lớp phủ chống dính nên bạn không cần lo lắng sẽ làm hỏng khu vực này. Chỉ cần nhỏ vài giọt nước rửa bát lên miếng cọ thép rồi chà vào đáy chảo cho đến khi tất cả các chất bẩn dưới đáy nồi được làm sạch.
Ngoài ra, bạn dùng các phương pháp dưới đây để vệ sinh đáy nồi bị cháy
1. Dùng nước sôi
- Trước tiên, bạn cần đổ đầy nước vào trong nồi/chảo, sao cho mực nước che phủ toàn bộ vết cháy khét. Thêm một vài giọt xà phòng (hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng) và đặt lên bếp gas đun cho đến khi sôi.
- Tắt lửa và để nguội bớt. Sau đó, bạn chà nồi bằng giẻ hoặc cọ thép để làm sạch vết bẩn.
2. Dùng baking soda
- Sau khi xử lý vết cháy khét bằng nước sôi, bạn có thể dùng thêm baking soda để làm sạch tiếp hoặc dùng baking soda ngay từ đầu.
- Phủ lớp baking soda lên vết cháy dưới đáy nồi chảo, đổ nước vừa đủ rồi bật lửa đun nhỏ khoảng 15 - 30 phút.
- Đợi nguội bớt đi, rồi chà lại cho sạch
3. Dùng vôi và giấm
- Đầu tiên, bạn rắc vôi lên khu vực cháy trên nồi chảo, nhỏ vài giọt giấm sao cho thành hỗn hợp sền sệt bao phủ lên vết cháy.
- Đợi khoảng 10 phút, rồi tiến hành chà thật mạnh để loại bỏ vết bẩn.
4. Dùng giấm và muối
- Đầu tiên, bạn rải muối lên bề mặt của nồi/chảo rồi thêm giấm vào và ngâm hỗn hợp trong 15 phút.
- Tiếp theo, bạn dùng cọ thép chà mạnh lên bề mặt nồi/chảo để vết cháy bong tróc toàn bộ. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch.
- Tiếp tục ngâm nồi/chảo bằng giấm trong 15 phút nữa rồi rửa lại bằng nước sạch là đã hoàn thành.
Theo An Nhiên - Vietnamnet.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?