- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm thế nào để vệ sinh nồi chiên không dầu một cách dễ dàng, sẵn sàng cho những món ăn ngon mỗi ngày
Do cấu tạo đặc trưng riêng nên cách làm sạch toàn diện nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng không đơn giản như xoong nồi bình thường.
Vì sự tiện dụng và khả năng hạn chế dầu mỡ, nồi chiên không dầu hiện nay đang được các gia đình vô cùng ưa chuộng. Cùng với đó, cách vệ sinh nồi chiên không dầu sao cho sạch sẽ, đảm bảo thời gian hoạt động lâu bền và hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn là điều được rất nhiều người quan tâm.
Thực tế, do cấu tạo đặc trưng riêng nên cách làm sạch toàn diện nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng không đơn giản như xoong nồi bình thường. Dưới đây là một số lưu ý, chỉ dẫn cách vệ sinh "người bạn nhà bếp" này sao cho khoa học và hiệu quả nhất, Tintuconline mời bạn đọc tham khảo:
Những điều không nên làm khi vệ sinh nồi chiên không dầu
Trước khi bắt tay vào vệ sinh chi tiết từng bộ phận cụ thể của nồi chiên không dầu, có 2 lưu ý nhất định người dùng phải nhớ để trong quá trình làm sạch:
1 - Không sử dụng đồ dùng bằng kim loại, bùi nhùi thép, hoặc bọt biển nhám để cọ rửa, làm sạch nồi chiên không dầu
Lý do là hầu hết các nồi chiên không dầu đều có phủ lớp chống dính và bất cứ thứ gì cứng, sắc hay có tính chất ăn mòn đều có thể làm xước lớp phủ này. Khi đó nấu nướng thức ăn sẽ dính, két, dễ cháy… khiến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe người dùng bị ảnh hưởng.
2 - Không ngâm nồi chiên không dầu trong nước
Thực tế, một số bộ phận vẫn phải được tháo ra và làm sạch trong nước (hoặc máy rửa bát) như vỉ chiên và rổ chiên. Nhưng các bộ phận chính còn lại đều là những thiết bị điện hoặc liên quan đến thiết bị điện (thân nồi, núm điều chỉnh, dây mayso đốt nóng, quạt thổi hơi…) thì tuyệt đối không được ngâm trong nước. Nếu điều đó xảy ra thì coi như bạn đã góp phần làm hỏng nồi chiên không dầu.
Quy trình vệ sinh nồi chiên không dầu an toàn và hiệu quả
► Dụng cụ cần chuẩn bị:
• Vải bông hoặc vải sợi nhỏ
• Bọt biển không mài mòn
• Baking soda
• Bàn chải lông mềm hoặc bàn chải đánh răng
• Nước rửa chén
► Cách vệ sinh:
1. Rút phích cắm của thiết bị
Tắt nồi chiên không dầu, rút phích cắm và để nguội. Quá trình này sẽ mất khoảng 30 phút nhưng sẽ nguội nhanh hơn nếu bạn lấy rổ chiên và khay chiên ra khỏi thiết bị chính.
2. Thông tắc đầu tiên bên trong và bên ngoài
Sử dụng bông ẩm hoặc vải sợi nhỏ, mềm để lau bên ngoài của thiết bị. Sau đó, sử dụng nước nóng và một miếng bọt biển không mài mòn để lau bên trong thiết bị.
3. Vệ sinh sạch bộ phận làm nóng
Lật ngược nồi chiên không dầu lên để nhìn rõ hơn dây mayso cũng như bộ phận làm nóng bên trong. Sử dụng một miếng bọt biển không mài mòn hoặc vải mềm để lau sạch các bộ phận đó.
4. Loại bỏ cặn thực phẩm khô
Nếu có cặn thực phẩm cứng, bám dính không thoát ra khỏi bộ phận chính - bên ngoài, bên trong hoặc trên bộ phận làm nóng, bạn hãy tạo hỗn hợp bột nhão từ baking soda và nước. Sau đó dùng hỗn hợp này để chà sạch các vết bẩn bằng miếng bọt biển không mài mòn hoặc bàn chải mềm, sau đó lau sạch bằng bông hoặc vải sợi nhỏ.
5. Làm sạch rổ và chảo chiên
Đa số các thương hiệu nồi chiên không dầu đều thiết kế rổ và chảo an toàn với máy rửa chén, vì vậy tất cả những gì bạn phải làm là xếp chúng vào máy và chạy chu trình bình thường. Ngay cả khi không có máy rửa bát, việc vệ sinh rổ và chảo chiên cũng khá đơn giản như các dụng cụ nhà bếp thông thường khác với nước nóng, nước rửa bát và một miếng bọt biển không mài mòn hoặc giẻ mềm.
6. Ngâm rổ và chảo
Nếu rổ và chảo chiên có cặn cứng đầu dự đoán không sạch được hoặc đã làm qua bước thứ 4 mà không sạch hết, hãy đổ nước nóng vào chảo, đặt rổ vào để ngâm trong khoảng 10 phút, sau đó sử dụng một miếng bọt biển không mài mòn để làm sạch. Lặp lại khi cần thiết.
7. Làm khô tất cả các bộ phận
Để khô mọi bộ phận vừa làm sạch trong không khí trong vài giờ hoặc sử dụng một miếng vải cotton sạch để lau khô thiết bị chính, giỏ và chảo. Sau đó bạn lắp ráp lại mọi thứ là xong.
► Một số mẹo hữu ích trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu
- Nếu muốn giỏ chiên không bị cháy khét hoặc két bẩn khó làm sạch, bạn có thể bôi mỡ hoặc lót một miếng giấy thấm dầu hoặc giấy bạc xuống trước khi cho thức ăn lên chế biến.
- Thức ăn chế biến trong nồi chiên không dầu nên định lượng vừa đủ và đảm bảo rằng nó không đầy quá mà bao phủ toàn bộ giỏ chiên. Nếu để như vậy sẽ ngăn không khí lưu thông trong nồi, làm thức ăn không chín kỹ, chín đều và gây hại cho nồi.
- Nếu nồi chiên không dầu của bạn bắt đầu bốc mùi, hãy cho nửa quả chanh vào rổ chiên hoặc một ít nước cốt chanh vào chảo. Để khoảng 20 đến 30 phút rồi rửa sạch, rồi để ráo.
Theo V.K - Vietnamnet
-
Mẹo vặt47 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt6 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.