- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mai cua đồng ăn rồi hãy giữ lấy, xay thành bột rắc vào đất, hoa nở tung thành thảm
Chờ tới mùa xuân hoặc mùa thu trước và sau khi hoa ra nụ, rắc vỏ cua xay vào đất sẽ thấy điều bất ngờ.
Rất nhiều người thích ăn cua và có lẽ ai cũng biết ăn cua sẽ phải bỏ mai đi, dù đó là cua đồng hay cua biển. Tuy nhiên nếu cứ ném thẳng mai cua vào sọt rác thì thật phí. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng mai cua để làm phân bón cho cây.
Nhưng trước tiên, bạn cần phải phơi khô mai cua đã. Sở dĩ phải mang phơi vì vỏ cua có chứa nhiều muối, không tốt cho cây trồng. Sau khi phơi khô, đem ngâm nước tiếp trong hai ngày, như vậy hàm lượng muối sẽ giảm đi rất nhiều.
Sau khi ngâm, hãy vớt mai cua ra và lau khô một lần nữa hoặc mang phơi cho ráo nước. Sau đó, dùng kéo hoặc búa đập vỡ mai cua, càng vỡ càng tốt hoặc cho vào máy xay nhiều lần để thành dạng bột.
Bước tiếp theo, bạn hãy đổ bột mai cua vào nồi, đảo nhiều lần ở nhiệt độ cao để khử trùng vi khuẩn trong mai cua, ngăn hoa bị thối rễ. Lúc này, bạn có thể dùng mai cua để bón cho cây, hoa được rồi. Nếu nhiều, bạn có thể bảo quản bột mai cua trong hộp nhựa có nắp đậy.
Thời điểm thích hợp nhất để bón bột mai cua cho cây là vào mùa xuân hoặc mùa thu, trước và sau khi hoa ra nụ. Bột mai cua sẽ giúp hoa nở bung chậu, màu sắc rực rỡ hơn.
Ngoài việc dùng vỏ cua làm phân bón, bạn cũng có thể ngâm mai cua với nước để lên men, tưới cho cây trồng. Một số loại cây thích thứ "nước tiên" này có thể kể là măng tây, cây dây nhện, trầu bà...
Ngoài mai cua, bạn có thể tận dụng một số thứ bỏ đi khác trong nhà để bón cho cây trồng, chẳng hạn như:
- Vỏ trứng tán nguyễn
Trứng là thực phẩm đã từng ăn hàng ngày của mọi gia đình, hàm lượng canxi trong trứng rất phong phú, đặc biệt vỏ trứng cũng có thể dùng để nuôi hoa.
Vỏ trứng sẽ lên men từ từ và phân hủy trong đất, chất có trong vỏ trứng sẽ được bộ rễ của cây hấp thụ cùng với nước. Lá cây sẽ chắc hơn và không dễ bị gãy, rất thích hợp cho hầu hết các loại thực vật, đặc biệt là lan quân tử, lan càng cua,...
Việc xay vỏ trứng sẽ dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần gom vỏ trứng lại, cho vào lò vi sóng hoặc rang khoảng 10 phút. Rang vỏ trứng cho đến khi giòn, dùng cây lăn để nghiền nát vỏ trứng.
Vỏ trứng nghiền nát có thể trộn vào đất trồng hoa khi thay chậu, thay đất cho hoa. Cách này sẽ khiến cây có thể hấp thụ nhanh hơn và có tác dụng tốt hơn cho hoa.
- Bột xương
Trong nông nghiệp, bột xương (được làm từ các loại xương động vật như cá, bò, gà,...) được đánh giá cao bởi nó chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây như phốt pho, nitơ, kali và canxi.
Đây là loại phân bón lâu dài thân thiện với môi trường, vô hại, chuyển hóa vào đất trong thời gian từ 6 đến 8 tháng. Tốt hơn hết, khi bón bột xương cho cây bạn nên bón vào mùa thu.
Sử dụng nó một lần một năm là đủ để cây không bị thiếu dinh dưỡng trong suốt mùa sinh trưởng. Nhưng những người làm vườn có kinh nghiệm cho rằng, mỗi năm một lần là nhiều, tốt nhất cứ 3 năm sử dụng một lần là đủ để duy trì độ phì nhiêu của đất.
Theo arttimes.vn
-
Mẹo vặt8 phút trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt23 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.