- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo vặt về cách giữ cơm thừa không ôi thiu
Một trong những điều không thể bỏ qua của các bà nội trợ chính là cách bảo quản phần cơm thừa, nhất là vào mùa nắng nóng đang gần kề.
Bảo quản tủ lạnh
Đây là phương pháp nhiều bà mẹ nội trợ yêu thích nhất do tính tiện lợi mang lại. Sau khi ăn cơm xong, bạn vét tất cả lượng cơm thừa trong nồi ra một bát (hoặc một hộp), để nguội và bảo quản kín trong ngăn mát tủ lạnh.
Với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình sinh sản của vi khuẩn gây hại khiến cơm lâu bị hỏng hơn. Nếu như muốn sử dụng thì bạn chỉ cần lấy ra, hâm lại hoặc cho vào lò vi sóng từ 3 đến 5 phút là được.
Bảo quản cơm đúng cách trong tủ lạnh sẽ giúp cơm lâu bị ôi thiu. Ảnh: T. L.
Tuy nhiên, một số lưu ý cần biết khi bảo quản với phương pháp này chính là tuyệt đối không được để cơm và thức ăn chung với nhau, hoặc để cơm bị dính thức ăn.
Nếu cơm bị dính thức ăn thì sẽ hấp thụ hơi nước ở những món ăn để cùng, tạo điều kiện cho vi sinh vật, vi khuẩn có hại phát triển và gây ôi thiu.
Bỏ muối vào cơm
Một mẹo dân gian hồi xưa khi các thế hệ trước muốn bảo quản cơm chính là bỏ một nhúm muối vào gạo khi vo và nấu cơm.
Trong muối có nhiều dưỡng chất giúp bảo quản gạo khỏi ôi thiu do khả năng ức chế vi sinh vật gây thối. Ngoài ra, do muối còn có tác dụng làm giảm các ảnh hưởng của enzym gây hư hỏng nên đây là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất thuở chưa có tủ lạnh.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dấm sạch với tỉ lệ 2ml dấm với 1,5 kg gạo để thay muối cũng có các tác dụng tương tự.
Để trong nồi cơm dùng chế độ giữ nhiệt
Đây là phương pháp kéo dài thời gian trước khi ăn trong trường hợp bạn nấu cơm quá sớm. Nếu chưa vội ăn hay còn bận việc gì đó đột xuất thì hãy bảo quản cơm trong nồi và dùng chế độ giữ ấm (Warm).
Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời và cơm chỉ có thể dùng được trước tối đa là 5 tiếng đồng hồ do cơm lúc đó sẽ hấp thụ nhiều hơi nước qua khe hở. Chính vì thế nên các bà nội trợ cũng cần cân nhắc về thời gian nấu cơm sao cho hợp lý.
Rửa nồi cơm cẩn thận trước khi nấu sẽ bảo quản cơm được lâu hơn.
Vệ sinh nồi trước khi nấu
Đây là một trong những điểm quan trọng mà nhiều người hay bỏ qua. Các bà nội trợ nghĩ đơn giản rằng chỉ sử dụng nồi đã rửa sau khi ăn bữa trước là được những không hề biết nồi để qua đêm có nhiều vi khuẩn, hạt bụi bám vào.
Vi khuẩn, bụi bẩn này sẽ làm cho cơm nhanh chóng bị thiu hơn, vì vậy hãy rửa lau khô nồi trước khi nấu.
Theo Người lao động
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.