- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỗi lần vợ nấu món cá là chồng nhăn nhó khó chịu, khi hỏi mẹ chồng mới té ngửa là do mình
Món cá rất ngon, nhiều người thích ăn cá, nhưng chồng tôi mỗi lần ăn cá xong là nhăn nhó rất khó chịu. Cho đến khi tôi hỏi, mẹ chồng giải thích tôi mới té ngửa là do mình làm chồng sợ món cá, và tôi đã trị được thói xấu đó của chồng.
- Đừng để gừng ăn không hết vào tủ lạnh, tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách để gừng không bị khô, không bị thối, không mọc mầm sau 1 năm
- Những cái lỗ trên đồ dùng nhà bếp có công dụng tuyệt hảo mà 90% chúng ta bỏ lỡ bấy lâu nay: Cuộc đời như sang trang mới khi biết!
- Ra chợ, người thông thái thấy thanh long có dấu hiệu này sẽ mua ngay vì chúng "ngon nhất chợ", lại dồi dào dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe
Hóa ra chồng ghét món cá vì vợ
Chị Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) chia sẻ: "Tôi rất thích ăn cá và chế biến được nhiều món cá rất ngon. Nhưng chồng tôi thì kỳ cục, cá ăn được nhưng mỗi lần ăn xong là anh nhăn nhó, khó chịu chỉ vì… mùi cá bám dai dẳng trong nhà bếp, trên những vật dụng trong bếp làm anh ghê họng, thậm chí muốn ói".
Ghê mùi cá nên anh ghét lây món cá, khiến chị phải than phiền với mẹ chồng. Bà bảo chồng chị không ghét món cá mà chỉ ghét mùi cá ám vào người. Có lẽ ở quê nhà rộng thoáng, bếp không nằm chung trong nhà nên mùi tanh không ám và nhanh hết. Nhưng ngày bé mỗi khi mẹ nấu món cá là chồng chị không dám ôm mẹ cả ngày.
Mỗi lần vợ làm món cá là chồng lại nhăn nhó khó chịu. Ảnh minh họa.
Chị Lan chợt hiểu ra rằng việc nhà chị ở trọ chật hẹp nên mỗi lần làm món cá thì mùi bay khắp phòng, bám cả vào chăn màn, quần áo... thảo nào. Biết vậy nên chị Lan lặng lẽ tìm cách để "hóa giải" nỗi ám ảnh mùi tanh khó chịu của cá cho chồng. Và chị đã tìm được vài cách khử mùi tanh hôi của cá rất hiệu quả như sau:
Những cách khử mùi tanh hôi của cá đơn giản nhất
Tốt nhất khi chế biến các món cá nên rửa qua (hoặc chần sơ) với một trong các thứ nước (như nước vo gạo, muối, rượu gừng, chanh, dấm...) để khử tanh trước khi chế biến thì cảm giác mùi tanh ám không gian sống sẽ giảm đi rất nhiều, còn giúp thực phẩm thơm ngon giữ nguyên hương vị.
Mở thoáng cửa, bật quạt, dọn sạch sau khi chế biến
Đầu tiên mỗi lần chế biến món cá, nên mở cửa sổ và bật quạt để mùi tanh hôi khó chịu nhanh chóng bay ra khỏi bếp và thoát ra ngoài.
Nấu xong món cá thì đậy nắp kín và dọn dẹp, rửa sạch những vật dụng chế biến cá và vứt rác sớm để tránh mùi tanh hôi của cá lưu lại trong bếp.
Dùng dấm, rượu, bã cà phê
Đặt 1 chén dấm, rượu hoặc bã cà phê vào góc bếp, hoặc sát nơi nấu ăn giúp hút mùi tanh hôi của cá hiệu quả. Nhưng dấm, rượu hoặc bã cà phê hút từ từ nên khá lâu, khoảng 12- 24 giờ mới loại bỏ được hoàn toàn mùi tanh hôi của cá. Nhưng là nhưng thứ không tốn kém nên nhiều bà nội trợ áp dụng.
Hoặc pha dấm với nước tỉ lệ 1:1, nhúng đồ dùng nhà bếp vào dung dịch đó và dùng giẻ rửa sạch sẽ loại bỏ được mùi tanh. Nếu không thích mùi dấm bám trên đồ nhà bếp thì rửa lại thêm một lần với nước rửa chén.
Có mẹo khử mùi tanh cho các món cá nên chồng chị Lan hết sợ ăn cá. Ảnh minh họa
Dùng gừng, nước trà, rượu...
- Giã nhỏ gừng, lấy nước ngâm bát đũa, dao dĩa, xoong nồi... vào đó rồi rửa lại là hết tanh.
Hoặc dùng gừng gọt vỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước và xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp nước gừng vào chậu chén đĩa, rồi rửa qua nước ấm là sạch.
Ngoài rượu trắng và gừng hãy dùng những thứ nước này khử tanh để món cá vừa ngon ngọt, không nát, không tanh
- Ngâm nước trà khử tanh rồi rửa lại.
- Rượu dễ kiếm, khử mùi tanh nhanh. Tốt nhất chế biến xong món cá hãy cho chút rượu vào sẽ khiến dậy mùi và thơm ngon, giảm mùi tanh trong bếp hơn.
Hoặc đổ rượu ra một cái bát nhỏ, lấy giẻ mềm thấm vào rượu và lau bát đĩa, thìa dĩa... mùi tanh bị át sạch.
- Hay pha loãng rượu vào chậu, lần lượt thả đồ nhà bếp vào đó, ngâm khoảng 10 phút rồi rửa lại, phơi khô là hết.
- Hoặc cho nhúm trà khô vào đun sôi với nước cho đến khi cánh nở ra, rồi ngâm tất cả đồ dùng nhà bếp vào đó một lúc, sau đó rửa lại sẽ khử mùi tanh hiệu quả hơn nước sôi thông thường.
- Cắt chanh thành những lát mỏng và chà thật mạnh lên chén đĩa rồi rửa lại bằng nước ấm để loại bỏ mùi tanh.
Đó là những cách dân dã nhưng hiệu quả nhất để khử mùi tanh sau khi ăn cá, và cả những món nặng mùi như cua ghẹ, hải sản... cho không gian nhà bếp. Còn có cách lấy lại không gian sạch cho nhà bếp nhanh hơn nhưng có chút tốn kém như sau:
1. Xông toàn bộ nhà bếp bằng cách đun một nồi nước, thả quế, hồi, các thảo dược có mùi thơm... để hương thơm bay khắp nhà bếp, các phòng... khử mùi tanh khá tốt.
2. Thắp nến thơm vừa có mùi dễ chịu, lại giúp khử mùi, loại bỏ mùi hôi và khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Trong khi nấu ăn hãy thắp một cây nến thơm đặt cây nến thơm trong bếp. Các mùi dễ chịu là hương chanh, sả chanh, bạc hà… Làm như vậy khi tới bữa ăn sẽ tạo cho phòng ăn mùi thơm dễ chịu.
3. Xông thơm bằng các loại tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất từ những loại cây cỏ thảo mộc nguyên chất giúp loại bỏ mùi hôi và khử mùi hiệu quả. Trong và sau khi chế biến món cá thì dùng tinh dầu xông, và có các cách xông như sau:
1. Xông tinh dầu bằng đèn xông, hoặc máy khuếch tán.
2. Pha tinh dầu với nước lau nhà, vệ sinh các vật dụng trong bếp.
3. Pha tinh dầu với nước theo tỉ lệ 1 giọt tinh dầu 20 giọt nước, cho vào bình xịt vào sàn, rèm cửa, tủ lạnh… để khử mùi tanh cá.
Vì nhà trọ bí, nên chị Lan sắm thêm cái bếp gas mini, mỗi lần chế biến món cá thì bê ra ngoài hiên để mùi tanh của cá khuyếch tán nhanh hơn. Từ đó chồng lại ăn được món cá và không ậm ọe, nhăn nhó mỗi khi nhà ăn món cá nữa.
Theo Giadinh.net
-
Mẹo vặt1 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt7 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.