- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua cà chua nên chọn quả có núm 5 cánh hay 6 cánh?
Số cánh trên núm quả có quyết định đến chất lượng và hương vị của cà chua hay không?
Cà chua là thực phẩm bổ dưỡng rất giàu vitamin A, C và các nguyên tố vi lượng khác. Cà chua có thể ăn sống như trái cây, nhưng thường cà chua được dùng để chế biến cùng các món ăn rất phong phú và ngon miệng.
Cà chua là quả có cát ngọt và mọng nước, vỏ mỏng và nhiều thịt, nhưng để lựa chọn được cà chua ngon không phải ai cũng biết. Vậy khi mua cà chua cần quan sát vào rất nhiều tiêu chí như màu sắc, hình dáng quả ra sao hay nên chọn quả có núm 5 cánh hay 6 cánh?
Mua cà chua nên chọn quả có núm 5 cánh hay 6 cánh
Nếu quan sát kỹ các loại cà chua được bày bán, bạn sẽ thấy những quả cà chua tươi còn cuống, phần núm sẽ có chùm 5 cánh hoặc 6 cánh.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hạnh, Giảng viên Khoa Nông Học, Học viện Nông nghiệp VN, số đài (số cánh) trên núm quả không liên quan đến chất lượng quả.
"Cà chua Beef là giống cà chua của châu Âu, có ưu điểm trái to, chắc, ít hạt, thịt dày. Loại cà chua beef là giống vô hạn trồng trong nhà kính công nghệ cao, chịu ánh sáng yếu. Cà chua Beef chín cây có trái to, màu đỏ sậm, nhiều thịt và có hương vị thơm ngon, nên ăn tươi sẽ ngon hơn cà chua thường. Các giống cà chua beef quả to thường có núm 6 cánh, có thể vì thế mà nhiều người suy luận tương quan, cho rằng cà chua có núm 6 cánh ăn sẽ ngon hơn cà chua có núm 5 cánh", Tiến sĩ Hạnh cho biết.
Chính vì thế, khi lựa chọn cà chua chúng ta không cần quá quan tâm đến núm có 5 cánh hay 6 cánh. Chỉ cần quan sát màu sắc, hình dạng quả để lựa chọn cà chua tươi ngon.
Cà chua có loại núm 5 cánh và núm 6 cánh.
Cách lựa chọn cà chua tươi ngon
Màu sắc của cà chua
Khi mua nên chọn những quả có màu chín đỏ tự nhiên, không nên mua những quả có màu hồng hoặc hơi vàng. Do thời gian tiếp nhận ánh sáng mặt trời trên quả khác nhau nên màu sắc bề mặt của cà chua khác nhau,thường có màu đỏ pha chút vàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên thận trọng, những quả đỏ tươi đẹp mắt, chúng thường chín quá hoặc được xử lý chất làm chín, hormone.
Trong quá trình sinh trưởng, cà chua hấp thụ ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng. Phần cuống quả sẽ bị chắn lại, nên phần này có màu sắc phân bố không đều, có màu nhạt hơn so với xung quanh. Nếu khi mua cà chua, bạn thấy quả chín đồng đều thì nên chú ý, không nên chọn những quả có màu sắc ở phần cuống quả đều màu.
Quan sát màu sắc để lựa chọn cà chua tươi ngon.
Kích thước và cân nặng
Cà chua nên lựa những quả tròn, cà chua đã qua xử lý hormone sẽ bị biến dạng. Nhìn vào phần đáy của quả cà chua, nếu phần đáy trũng là cà chua chín tự nhiên. Còn phần dưới càng nhô ra thì khả năng cao cà chua đó được xử lý hormone, ép chín nhanh.
Với những quả có kích thước tương tự nhau, khi cầm lên tay quả nào nặng hơn, chắc hơn thì ngon hơn. Một số loại cà chua trông kích thước to nhưng cầm lên rất nhẹ, vì hàm lượng nước trong những loại cà chua này cực thấp, ăn sẽ không ngon, bạn đừng nên mua.
Xem độ đàn hồi
Bạn dùng tay bóp nhẹ quả cà chua, cà chua chín tự nhiên có thể sờ thấy phần thịt bên trong rất mềm và đàn hồi. Ngược lại, cà chua chín ép, xử lý qua hormone sẽ cứng và màu đỏ tươi đẹp mắt nhưng bên trong thịt vẫn còn xanh nguyên, không có nước.
Trên đây là một số lưu ý để giúp bạn có thể lựa chọn những trái cà chua tươi ngon. Nhìn chung khi mua cà chua tốt nhất bạn nên chọn những quả cà chua có núm 6 cánh, phải kết hợp cả về hình dáng, màu sắc, độ cứng, trọng lượng và cảm quan khác để chọn được cà chua ngon nhất.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt4 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?