- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần
Nấu canh cua không khó nhưng làm thế nào để canh cua đóng gạch thành từng mảng to, đẹp mắt thì không phải ai cũng biết.
Nấu canh cua thường thức với cà pháo là món ngon mùa hè mà ai cũng mê tít. Không cầu kỳ trong cách chế biến, canh cua dễ làm, thanh mát lại giàu dinh dưỡng, thích hợp với mọi lứa tuổi.
Những người xung quanh tôi thường hay ca thán rằng họ đã làm mọi cách nhưng chẳng thể nấu được 1 bát canh cua đóng tảng đẹp. Theo tôi thấy, nấu canh cua dễ nhưng để ngon thì lại không đơn giản.
Sau nhiều lần thất bại và vô số lần thành công, tôi đã rút ra kinh nghiệm, khi nấu canh cua nhất định phải lưu ý 3 điểm là chọn cua, thêm muối và nhiệt độ.
1. Chọn cua
Dân nội trợ thứ thiệt rất coi trọng việc chọn nguyên liệu. Để có bát canh ngon thì trước tiên cua phải tươi, béo. Khi mua cua, tôi thường quan tâm tới một số đặc điểm sau:
- Chọn những con cua to, béo múp để có nhiều thịt và gạch hơn. Tôi không mua cua vào những ngày giữa tháng vì đây là lúc cua gầy, óp nhất. Thời điểm ăn cua ngon nhất là đầu và cuối tháng âm lịch.
- Cua đồng ngon sẽ có màu tươi, sáng bóng, khi chạm vào cảm nhận rõ độ chắc chắn.
- Mọi người nói rằng cua đực nhiều thịt hơn so với cua cái. Tuy nhiên tôi lại thấy thịt cua cái thơm, chắc và nhiều gạch hơn. Vì thế mà tôi hay chọn những con cua cái có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ.
Có một điểm mà ít người để ý là không nên mua những con cua nhỏ, non. Bởi những con này khi nấu lên sẽ tanh và mùi hôi hơn so với bình thường.
- Một mẹo nhỏ mà tôi hay dùng khi mua cua là quan sát phần miệng cua. Những con miệng sủi bọt nhiều sẽ tươi ngon. Ngoài ra, cũng cần để ý xem cua có di chuyển linh hoạt, đủ càng hay không.
2. Thêm muối
Sau nhiều lần thất bại tôi đã biết hóa ra để có phần thịt cua đóng tảng đẹp thì không thể thiếu muối.
Trong lúc xay/giã cua, tôi sẽ cho vào đây vài hạt muối. Loại gia vị này sẽ giúp các protein trong thịt cua liên kết với nhau một cách tốt nhất. Cũng nhờ đó mà khi nấu lên thịt cua đóng thành tảng, không bị tan ra.
3. Nhiệt độ
Trong nấu ăn, nhiệt độ đóng vai trò vô cùng quan trọng, với canh cua cũng vậy. Để có bát canh cua ngon, đẹp mắt thì nhất định phải biết cách điều chỉnh lửa cho phù hợp.
Lúc mới đun nước cua tôi thường để lửa lớn rồi khuấy liên tục. Bước này sẽ giúp cho thịt cua tan đều và tránh tình trạng đóng cặn dưới đáy nồi.
Khi nồi nước cua bắt đầu nóng lên tôi sẽ vặn nhỏ lửa xuống. Đây là lúc để thịt cua liên kết với nhau tạo thành các mảng. Và cũng là điểm mấu chốt để thịt cua đóng tảng đẹp, dày.
Ở giai đoạn này, bạn tuyệt đối không để lửa to như thế sẽ khiến canh bị sôi bồng lên và trào thịt cua ra bên ngoài. Quan sát thấy thịt cua đã đóng tảng bạn dùng thìa múc ra một bát riêng.
Lúc này mới thả rau, mướp hoặc các nguyên liệu nấu chung vào. Khi rau củ gần chín thì bạn mới cho thịt cua, đợi sôi lại thì múc ra bát và thưởng thức. Nhớ để thịt cua lên trên cùng cho bát canh đẹp mắt nhé.
Tôi thường nấu canh cua với rau đay, mồng tơi hoặc mướp.
Mùa hè có bát canh cua thanh mát ăn với cà pháo muối giòn ngon thì cả nồi cơm đầy cũng hết veo trong nháy mắt.
Theo Dân Việt
-
Mẹo vặt1 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt6 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.