- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu canh cua cứ thêm thứ này gạch tự nhiên đóng thành tảng lớn, ngon bổ gấp 10 lần
Nấu canh cua không khó nhưng làm thế nào để canh cua đóng gạch thành từng mảng to, đẹp mắt thì không phải ai cũng biết.
Nấu canh cua thường thức với cà pháo là món ngon mùa hè mà ai cũng mê tít. Không cầu kỳ trong cách chế biến, canh cua dễ làm, thanh mát lại giàu dinh dưỡng, thích hợp với mọi lứa tuổi.
Những người xung quanh tôi thường hay ca thán rằng họ đã làm mọi cách nhưng chẳng thể nấu được 1 bát canh cua đóng tảng đẹp. Theo tôi thấy, nấu canh cua dễ nhưng để ngon thì lại không đơn giản.
Sau nhiều lần thất bại và vô số lần thành công, tôi đã rút ra kinh nghiệm, khi nấu canh cua nhất định phải lưu ý 3 điểm là chọn cua, thêm muối và nhiệt độ.
1. Chọn cua
Dân nội trợ thứ thiệt rất coi trọng việc chọn nguyên liệu. Để có bát canh ngon thì trước tiên cua phải tươi, béo. Khi mua cua, tôi thường quan tâm tới một số đặc điểm sau:
- Chọn những con cua to, béo múp để có nhiều thịt và gạch hơn. Tôi không mua cua vào những ngày giữa tháng vì đây là lúc cua gầy, óp nhất. Thời điểm ăn cua ngon nhất là đầu và cuối tháng âm lịch.
- Cua đồng ngon sẽ có màu tươi, sáng bóng, khi chạm vào cảm nhận rõ độ chắc chắn.
- Mọi người nói rằng cua đực nhiều thịt hơn so với cua cái. Tuy nhiên tôi lại thấy thịt cua cái thơm, chắc và nhiều gạch hơn. Vì thế mà tôi hay chọn những con cua cái có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ.
Có một điểm mà ít người để ý là không nên mua những con cua nhỏ, non. Bởi những con này khi nấu lên sẽ tanh và mùi hôi hơn so với bình thường.
- Một mẹo nhỏ mà tôi hay dùng khi mua cua là quan sát phần miệng cua. Những con miệng sủi bọt nhiều sẽ tươi ngon. Ngoài ra, cũng cần để ý xem cua có di chuyển linh hoạt, đủ càng hay không.
2. Thêm muối
Sau nhiều lần thất bại tôi đã biết hóa ra để có phần thịt cua đóng tảng đẹp thì không thể thiếu muối.
Trong lúc xay/giã cua, tôi sẽ cho vào đây vài hạt muối. Loại gia vị này sẽ giúp các protein trong thịt cua liên kết với nhau một cách tốt nhất. Cũng nhờ đó mà khi nấu lên thịt cua đóng thành tảng, không bị tan ra.
3. Nhiệt độ
Trong nấu ăn, nhiệt độ đóng vai trò vô cùng quan trọng, với canh cua cũng vậy. Để có bát canh cua ngon, đẹp mắt thì nhất định phải biết cách điều chỉnh lửa cho phù hợp.
Lúc mới đun nước cua tôi thường để lửa lớn rồi khuấy liên tục. Bước này sẽ giúp cho thịt cua tan đều và tránh tình trạng đóng cặn dưới đáy nồi.
Khi nồi nước cua bắt đầu nóng lên tôi sẽ vặn nhỏ lửa xuống. Đây là lúc để thịt cua liên kết với nhau tạo thành các mảng. Và cũng là điểm mấu chốt để thịt cua đóng tảng đẹp, dày.
Ở giai đoạn này, bạn tuyệt đối không để lửa to như thế sẽ khiến canh bị sôi bồng lên và trào thịt cua ra bên ngoài. Quan sát thấy thịt cua đã đóng tảng bạn dùng thìa múc ra một bát riêng.
Lúc này mới thả rau, mướp hoặc các nguyên liệu nấu chung vào. Khi rau củ gần chín thì bạn mới cho thịt cua, đợi sôi lại thì múc ra bát và thưởng thức. Nhớ để thịt cua lên trên cùng cho bát canh đẹp mắt nhé.
Tôi thường nấu canh cua với rau đay, mồng tơi hoặc mướp.
Mùa hè có bát canh cua thanh mát ăn với cà pháo muối giòn ngon thì cả nồi cơm đầy cũng hết veo trong nháy mắt.
Theo Dân Việt
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNhững phương pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ đánh bay mùi hôi của thịt heo một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcBuổi tối khi đi ngủ, một số người thích đóng cửa cho yên tĩnh, một số người khác lại muốn mở cửa cho thoáng khí; vậy mở cửa hay đóng cửa phòng tốt hơn?
-
Mẹo vặt17 giờ trướcMột số người vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu, đây là mẹo nhỏ đem lại tác dụng bất ngờ.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcViệc sử dụng túi nilon một cách an toàn không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại rau củ Trung Quốc được trà trộn vào hàng Việt, khiến người mua hoang mang và lo lắng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLượng quần áo thay ra nhiều hơn vào mùa hè khiến nhiều người lo ngại về tiền điện nước; đừng lo, có những mẹo giặt quần áo đảm bảo sạch mà vẫn tiết kiệm điện nước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBụi bẩn, thức ăn thừa, tóc rụng... tích tụ khiến đường ống thoát nước nhà bạn dần dần bị tắc nghẽn, phải làm sao để khắc phục tình trạng này?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong thực tế, có nhiều người gặp tai nạn bỏng, thương tích nặng vì giữ những thói quen này khi nấu nướng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNắm chắc một vài mẹo sau đây, bạn có thể dễ dàng chọn được quả bơ ưng ý.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sạc pin điện thoại đúng cách sẽ giúp nâng cao tuổi thọ pin hiệu quả, vậy nên sạc pin điện thoại khi còn bao nhiêu phần trăm?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMàu vàng của nghệ bám rất dai dẳng vào da tay và đồ dùng, tuy nhiên một số thứ sẽ giúp bạn tẩy sạch những vệt màu này một cách nhanh chóng, dễ dàng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi trời nổi giông bão, việc phòng tránh để không bị sét đánh rất quan trọng, bởi nếu đã bị sét đánh trúng thì nguy cơ tử vong rất cao.