- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là lựa chọn an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Người bệnh tiểu đường ăn tỏi có tốt không?
Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Tỏi chứa nhiều loại vitamin, protein, chất béo và khoáng chất... giúp chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa lão hóa da, giúp làm chậm quá trình xuất hiện nếp nhăn, giúp tình trạng da ngày càng tốt hơn.
Tỏi là một loại thực phẩm hiếm có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, chủ yếu là do tỏi không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Ảnh minh họa
Bất ngờ công dụng của tỏi với sức khỏe
Tỏi có giá trị dược liệu cao, chất sunfua chứa trong tỏi có tác dụng diệt khuẩn, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Ăn tỏi cũng có thể giúp thúc đẩy bài tiết insulin và tăng khả năng sử dụng glucose của các tế bào mô, từ đó ổn định lượng đường trong máu. Theo nghiên cứu của Đại học Kuwait, tỏi sống có thể giúp giảm lượng đường trong máu và nguy cơ xơ vữa động mạch.
Ăn tỏi còn làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu trong máu và tăng vừa phải cholesterol tốt ở bệnh nhân đường huyết và tiểu đường.
Tỏi còn chứa vitamin B6, vitamin C tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều tỏi một lúc sẽ thực sự gây khó chịu cho đường tiêu hóa, đồng thời còn gây ra các vấn đề như nóng, khó chịu trong người...
Ngoài ra, tỏi có đặc tính chống viêm giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng do bệnh đái tháo đường gây ra, bao gồm đau tim, huyết áp cao và cholesterol.
Hơn nữa, tiêu thụ tỏi còn giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ và đau tim, do tỏi tạo ra sự tổng hợp oxit nitric làm giãn mạch máu và hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh.
Cách dùng tỏi tốt nhất cho người bệnh tiểu đường
Ảnh minh họa
Trà tỏi
Nghiền một nhánh tỏi và thêm vào ấm trà, đun sôi trong vài phút. Sau đó, thêm khoảng hai thìa cà phê quế. Để hỗn hợp ngấm trong vài phút trước khi tắt bếp. Trước khi thưởng thức, thêm một thìa mật ong và nửa thìa nước cốt chanh. Hỗn hợp trà tỏi có hương vị quế, chanh, mật ong góp phần tăng cường miễn dịch cho cơ thể, ổn định đường huyết buổi sáng.
Tỏi và mật ong
Cắt một tép tỏi thành 3-4 miếng và đặt lên một cái thìa. Thêm chút mật ong vào thìa và để yên trong vài phút, nhai và nuốt hỗn hợp này. Có thể nhấp vài ngụm nước ấm nếu mùi vị quá nồng.
Tỏi rang
Tỏi nướng có hương vị êm, ngọt hơn mà vẫn giữ được lợi ích. Tỏi nướng nên cắt bỏ phần đầu củ, để lộ các tép, nhúng qua dầu ô liu và bọc nó trong giấy nhôm. Nướng cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng. Mọi người có thể phết tỏi nướng lên bánh mì hoặc trộn vào nước chấm.
Dùng tỏi trong nấu ăn hàng ngày
Thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày như rau xào, thịt kho, cà ri hoặc băm nhuyễn để tăng hương vị cho món ăn. Gia vị này khi chín có thể làm giảm tác dụng của allicin. Vì vậy, nên thêm tỏi sống băm nhỏ trước khi ăn.
Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo cách làm tỏi đen để phong phú thêm thực đơn của mình.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.