- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nồi inox chuyển sang màu đen, rắc thứ này lên trên sẽ sáng bóng như mới
Nồi inox đen bẩn không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn làm giảm tính dẫn nhiệt của nồi, dẫn đến lãng phí gas không đáng có trong quá trình sử dụng.
Hầu như nhà nào cũng có vài chiếc nồi inox để nấu ăn, nhưng sau một thời gian sử dụng thì bên ngoài nồi sẽ xuất hiện vết bẩn màu vàng và đen. Những vết bẩn này thường khó loại bỏ trong quá trình chùi rửa bình thường, gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống.
Nguyên nhân khiến nồi inox chuyển sang màu vàng, đen thường là do cặn thức ăn, vết dầu mỡ tích tụ dưới đáy nồi sau thời gian dài sử dụng, hình thành các vết bẩn khó tẩy. Cộng với việc sử dụng không đúng cách và vệ sinh chậm trễ, nồi inox dần mất đi độ sáng bóng.
Việc này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn làm giảm tính dẫn nhiệt của nồi inox, dẫn đến lãng phí gas không đáng có trong quá trình sử dụng. Vì vậy, để giữ cho nồi inox luôn sạch sẽ và luôn trong tình trạng tốt chúng ta nên vệ sinh chúng thường xuyên.
Để loại bỏ vết bẩn xung quanh nồi inox, bạn có thể áp dụng những phương pháp đơn giản sau:
Cách 1: Dùng giấm trắng + bột baking soda + tro nhang đuổi muỗi + muối
Hãy xịt giấm trắng lên mặt ngoài của nồi inox. Giấm trắng có tác dụng làm mềm và có thể giúp các vết bẩn tan ra nhanh hơn. Tiếp theo, chúng ta rắc một ít tro nhang muỗi lên xung quanh nồi.
Tro nhang muỗi là một loại tro thực vật, bản thân nó có chứa nhiều chất kiềm. Những chất này giống như chất tẩy rửa tự nhiên và có khả năng khử nhiễm mạnh. Hơn nữa, các hạt nhỏ trong tro nhang đuổi muỗi còn có tác dụng đánh bóng, giúp chúng ta loại bỏ vết bẩn dưới đáy nồi dễ dàng hơn và trả lại độ sáng ban đầu cho nồi.
Sau đó, tiếp tục rắc baking soda lên mặt ngoài của nồi. Bột baking soda có khả năng tẩy rửa mạnh, khi trộn với dung dịch tẩy rửa sẽ tạo ra số lượng lớn bọt khí, có tác dụng làm sạch mạnh. Để yên như vậy trong nửa giờ cho vết bẩn tan ra, như vậy việc chùi rửa sẽ dễ dàng hơn.
Sau nửa giờ, dùng miếng cọ sắt và chà rửa mặt ngoài của nồi. Lúc này, bạn có thể cho thêm một ít muối hạt lên mặt nồi để tăng tính ma sát, giúp các vết bẩn được loại bỏ dễ dàng hơn.
Sau khi cọ rửa xong, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là nồi inox sẽ sạch bóng sáng bóng như mới.
Với những vết cháy đen, vàng bên trong nồi, bạn cũng có thể áp dụng cách này.
Cách 2: Bột baking soda + giấm trắng
Với cách này, bạn có thể xịt giấm trắng lên bề mặt nồi inox, sau đó rắc bột baking soda lên trên. Tiếp theo, dùng giấy ăn phủ lên bề mặt và tiếp tục xịt giấm trắng lên trên.
Để yên vài tiếng hoặc qua đêm rồi gỡ giấy ăn ra, điều thần kỳ sẽ xảy ra. Lúc này, bề mặt nồi đã sáng bóng trở lại với mức độ vết bẩn nhẹ. Nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn hãy dùng cọ sắt chà vài đường là nồi inox sẽ sáng bóng như mới.
Cách 3: Vỏ dứa
Ngoài phương pháp đầu tiên, còn có phương pháp làm sạch nồi inox đơn giản hơn. Với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng vỏ dứa thích hợp, cho vào nồi inox và thêm một lượng nước thích hợp. Lưu ý, mực nước phải cao hơn mức dầu mỡ và chất bẩn.
Sau đó, đặt nồi lên bếp và đun sôi trong vòng 15 đến 20 phút. Sau khi nước sôi, đổ nước và vỏ dứa ra, dùng giẻ lau nhẹ bề mặt nồi cho đến khi sạch như cũ.
Để bảo vệ nồi inox tốt hơn, chúng ta cũng nên nắm vững phương pháp sử dụng đúng cách. Hãy cố gắng giữ ngọn lửa tập trung ở giữa đáy nồi để ngọn lửa không lan ra khắp đáy nồi, giúp xung quanh thành nồi hạn chế bị vàng, đen.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt15 giờ trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?