- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nồi inox chuyển sang màu đen, rắc thứ này lên trên sẽ sáng bóng như mới
Nồi inox đen bẩn không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn làm giảm tính dẫn nhiệt của nồi, dẫn đến lãng phí gas không đáng có trong quá trình sử dụng.
Hầu như nhà nào cũng có vài chiếc nồi inox để nấu ăn, nhưng sau một thời gian sử dụng thì bên ngoài nồi sẽ xuất hiện vết bẩn màu vàng và đen. Những vết bẩn này thường khó loại bỏ trong quá trình chùi rửa bình thường, gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống.
Nguyên nhân khiến nồi inox chuyển sang màu vàng, đen thường là do cặn thức ăn, vết dầu mỡ tích tụ dưới đáy nồi sau thời gian dài sử dụng, hình thành các vết bẩn khó tẩy. Cộng với việc sử dụng không đúng cách và vệ sinh chậm trễ, nồi inox dần mất đi độ sáng bóng.
Việc này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn làm giảm tính dẫn nhiệt của nồi inox, dẫn đến lãng phí gas không đáng có trong quá trình sử dụng. Vì vậy, để giữ cho nồi inox luôn sạch sẽ và luôn trong tình trạng tốt chúng ta nên vệ sinh chúng thường xuyên.
Để loại bỏ vết bẩn xung quanh nồi inox, bạn có thể áp dụng những phương pháp đơn giản sau:
Cách 1: Dùng giấm trắng + bột baking soda + tro nhang đuổi muỗi + muối
Hãy xịt giấm trắng lên mặt ngoài của nồi inox. Giấm trắng có tác dụng làm mềm và có thể giúp các vết bẩn tan ra nhanh hơn. Tiếp theo, chúng ta rắc một ít tro nhang muỗi lên xung quanh nồi.
Tro nhang muỗi là một loại tro thực vật, bản thân nó có chứa nhiều chất kiềm. Những chất này giống như chất tẩy rửa tự nhiên và có khả năng khử nhiễm mạnh. Hơn nữa, các hạt nhỏ trong tro nhang đuổi muỗi còn có tác dụng đánh bóng, giúp chúng ta loại bỏ vết bẩn dưới đáy nồi dễ dàng hơn và trả lại độ sáng ban đầu cho nồi.
Sau đó, tiếp tục rắc baking soda lên mặt ngoài của nồi. Bột baking soda có khả năng tẩy rửa mạnh, khi trộn với dung dịch tẩy rửa sẽ tạo ra số lượng lớn bọt khí, có tác dụng làm sạch mạnh. Để yên như vậy trong nửa giờ cho vết bẩn tan ra, như vậy việc chùi rửa sẽ dễ dàng hơn.
Sau nửa giờ, dùng miếng cọ sắt và chà rửa mặt ngoài của nồi. Lúc này, bạn có thể cho thêm một ít muối hạt lên mặt nồi để tăng tính ma sát, giúp các vết bẩn được loại bỏ dễ dàng hơn.
Sau khi cọ rửa xong, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là nồi inox sẽ sạch bóng sáng bóng như mới.
Với những vết cháy đen, vàng bên trong nồi, bạn cũng có thể áp dụng cách này.
Cách 2: Bột baking soda + giấm trắng
Với cách này, bạn có thể xịt giấm trắng lên bề mặt nồi inox, sau đó rắc bột baking soda lên trên. Tiếp theo, dùng giấy ăn phủ lên bề mặt và tiếp tục xịt giấm trắng lên trên.
Để yên vài tiếng hoặc qua đêm rồi gỡ giấy ăn ra, điều thần kỳ sẽ xảy ra. Lúc này, bề mặt nồi đã sáng bóng trở lại với mức độ vết bẩn nhẹ. Nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn hãy dùng cọ sắt chà vài đường là nồi inox sẽ sáng bóng như mới.
Cách 3: Vỏ dứa
Ngoài phương pháp đầu tiên, còn có phương pháp làm sạch nồi inox đơn giản hơn. Với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng vỏ dứa thích hợp, cho vào nồi inox và thêm một lượng nước thích hợp. Lưu ý, mực nước phải cao hơn mức dầu mỡ và chất bẩn.
Sau đó, đặt nồi lên bếp và đun sôi trong vòng 15 đến 20 phút. Sau khi nước sôi, đổ nước và vỏ dứa ra, dùng giẻ lau nhẹ bề mặt nồi cho đến khi sạch như cũ.
Để bảo vệ nồi inox tốt hơn, chúng ta cũng nên nắm vững phương pháp sử dụng đúng cách. Hãy cố gắng giữ ngọn lửa tập trung ở giữa đáy nồi để ngọn lửa không lan ra khắp đáy nồi, giúp xung quanh thành nồi hạn chế bị vàng, đen.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt30 phút trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.