- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nơi nào nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay?
Không gian rất nhỏ nhưng chứa số người rất lớn, máy bay là nơi có lượng vi khuẩn khổng lồ; bạn có biết nơi nào nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay?
Mặc dù máy bay là phương tiện di chuyển hiện đại và an toàn bậc nhất hiện nay, nhưng vẫn có những hạn chế về vấn đề vệ sinh. Một số vị trí trên máy bay có rất nhiều vi khuẩn, vừa là do ý thức của hành khách, vừa là do quy trình dọn dẹp của hệ thống hàng không chưa tối ưu.
Máy bay là một không gian chật hẹp nhưng lại rất đông đúc, không khí không được thoáng như bên ngoài nên chắc chắn là nơi thích hợp để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Nhóm nghiên cứu sinh vật học của Mỹ từng đến 5 sân bay ở nước này, thu thập 26 mẫu vi khuẩn ở đó và trên 4 chuyến bay của 2 hãng hàng không lớn (giấu tên) nhằm tìm ra đâu là nơi nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay, đó là:
Bàn gấp (bàn ăn)
Được đặt ngay trước mặt hành khách và là nơi để thức ăn, bàn gấp chứa 2.155 vi khuẩn trên một centimet vuông. Thật nguy hiểm vi khuẩn từ bàn gấp có thể truyền trực tiếp vào cơ thể hành khách qua đường tiêu hóa. Để hạn chế nguy cơ này, bạn cần tránh để thức ăn tiếp xúc với mặt bàn. Hãy dùng khăn ướt mang theo từ nhà hoặc lấy ở sân bay để lau bàn gấp ngay khi đến chỗ ngồi hoặc ít nhất là trước khi bạn đặt khay đồ ăn xuống đó.
Những nơi nào nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay? Bàn gấp là một trong số đó.
Ngoài ra, hành khách nên đem theo dung dịch khử trùng, nước rửa tay và sử dụng thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh.
Hệ thống điều hòa không khí
Nút điều chỉnh điều hòa, quạt gió trên đầu hành khách cũng là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay. Nhiều người tưởng rằng vị trí này khá sạch vì liên tục được luồng gió thổi qua. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm mẫu lấy từ hệ thống điều hòa trên máy bay lại chứa tới 1.838 vi khuẩn trên một centimet vuông.
Rất may là hành khách không thường xuyên điều chỉnh các nút này. Nếu làm việc đó, bạn nên rửa tay thật cẩn thận, đặc biệt là trước khi ăn.
Dây an toàn
Khóa an toàn ở ghế ngồi cũng có mặt trong danh sách những thứ chứa nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay dù rất ít người nghĩ như vậy. Trung bình, một chiếc khóa an toàn chứa 1.483 vi khuẩn trên một centimet vuông. Các chuyên gia vệ sinh dịch tễ khuyên bạn nên rửa tay sau khi cầm vào khóa an toàn hoặc trước khi dùng bữa trên máy bay, cho dù bạn không chạm vào khóa an toàn quá lâu.
Dây an toàn là một trong những ơi nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay.
Tay nắm cửa nhà vệ sinh
Tuy đỡ bẩn hơn dây an toàn, bàn gấp, nút điều chỉnh điều hòa nhưng tay nắm cửa nhà vệ sinh vẫn nằm trong danh sách những vị trí nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay. Thí nghiệm cho thấy có 451 vi khuẩn trên một centimet vuông tay nắm. Đây lại là nơi bạn không thể không cầm vào sau khi đi vệ sinh và rửa tay sạch sẽ, vì thế sau khi ra khỏi toilet máy bay, bạn vẫn cần làm sạch đôi bàn tay lần nữa bằng nước rửa tay khô hoặc khăn ướt cho chất diệt khuẩn.
Ngoài các vị trí mất vệ sinh trên máy bay kể trên, nhóm nghiên cứu của Mỹ còn khuyến cáo về một chỗ cực kỳ bẩn khác ở các sân bay, đó là nút nhấn/vặn lấy nước uống. Hầu như các sân bay đều có vòi nước miễn phí để hành khách uống khi khát, và nút vặn vòi nước có tới 7.999 vi khuẩn trên một centimet vuông.
Vậy phải chăng bạn không nên uống nước tại vòi nước sân bay? Bạn vẫn có thể uống, nhưng nhớ rửa tay sau khi sử dụng nút ấn/vặn vòi nước nhé.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt5 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?