- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt bò ánh lên sắc cầu vồng, ăn được hay phải bỏ đi: 90% không biết câu trả lời chính xác
Có nhiều nguyên nhân khiến miếng thịt bò ánh lên sắc cầu vồng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Đôi khi bạn sẽ gặp tình trạng miếng thịt bò ánh lên sắc cầu vồng. Việc này khiến mọi người khá lo lắng vì sợ mình mua phải thịt kém chất lượng. Tuy nhiên, theo lý giải của khoa học, đây là điều hết sức bình thường. Vào năm 1970, nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ đã chỉ ra rằng những ánh cầu vồng này có thể xuất hiện ở cả thịt bò, thịt lợn và cá.
Màu của các đốm cầu vồng này chủ yếu là vàng và xanh lục. Hiện tượng này xảy ra một cách ngẫu nhiên, có thể gặp ở cả bò nuôi thả trên đồng cỏ hay nuôi trong trang trại, ở bê hay bò trưởng thành. Thậm chí thịt bò càng ngon, càng tươi thì tỷ lệ gặp đốm cầu vồng này càng cao.
Nguyên nhân khiến thịt bò có sắc cầu vồng
Theo lý giải của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt bò chứa một hàm lượng sắt và chất béo nhất định. Khi các miếng thịt bò thái mỏng tiếp xúc với ánh sáng, sắt và lớp mỡ sẽ tạo nên hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Khi đó, tia sáng bị bẻ cong và tạo thành một dải màu cầu vồng. Để dễ hình dung thì hiện tượng này tương tự như việc bạn nhìn thấy màu sắc cầu vồng trên mặt tráng của các loại đĩa CD.
Tiến sĩ Thomas Powel - giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt Hoa Kỳ giải thích cụ thể như sau: Khi thái mỏng miếng thịt bò, chúng ta thường thái ngang những đường cơ chạy trong miếng thịt. Việc này kết hợp với độ ẩm có sẵn trong miếng thịt bò sẽ tạo ra một bề mặt hoàn hảo giúp miếng thịt phản chiếu ánh sáng tạo nên màu sắc lấp lánh.
Ngoài ra, trong thịt bò có thể chứa một số sắc tố đặc biệt có khả năng phản xạ ánh sáng tạo ra màu sắc óng ánh hoặc ánh xanh lục khi tiếp xúc với nhiệt độ.
Do vậy, nếu gặp phải miếng thịt bò có ánh cầu vồng, bạn không cần lo lắng. Miếng thịt bò này hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì đến hương vị hay sức khỏe.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Khi chọn mua thịt bò, bạn hãy chú ý những điểm sau:
- Nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ gân trắng. Dùng tay ấn vào miếng thịt có cảm giác chắc, thịt có độ dần hồi tốt.
- Nếu thịt bò có mỡ thì phần mỡ này phải có màu vàng nhạt. Không mua những miếng thịt có mỡ trắng bệch hoặc vàng quá sậm.
- Nên mua thịt có thớ mềm và nhỏ. Ấn tay vào miếng thịt phải có cảm giác khô ráo, không dính tay, không bị nhớt.
- Thịt bò có mùi đặc trưng nhưng không phải mùi hôi, tanh nồng.
- Nếu muốn làm món xào, bạn nên chọn phần thịt thăn, thịt mông. Nếu muốn làm món nướng, hãy chọn phần thịt phi lê, nạc vai, ba chỉ. Nếu làm món hầm, sốt vang, kho thì các phần bắp bò, gân bò, đuôi hoặc thịt sườn sẽ phù hợp.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt3 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.