- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt bò ánh lên sắc cầu vồng, ăn được hay phải bỏ đi: 90% không biết câu trả lời chính xác
Có nhiều nguyên nhân khiến miếng thịt bò ánh lên sắc cầu vồng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Đôi khi bạn sẽ gặp tình trạng miếng thịt bò ánh lên sắc cầu vồng. Việc này khiến mọi người khá lo lắng vì sợ mình mua phải thịt kém chất lượng. Tuy nhiên, theo lý giải của khoa học, đây là điều hết sức bình thường. Vào năm 1970, nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ đã chỉ ra rằng những ánh cầu vồng này có thể xuất hiện ở cả thịt bò, thịt lợn và cá.
Màu của các đốm cầu vồng này chủ yếu là vàng và xanh lục. Hiện tượng này xảy ra một cách ngẫu nhiên, có thể gặp ở cả bò nuôi thả trên đồng cỏ hay nuôi trong trang trại, ở bê hay bò trưởng thành. Thậm chí thịt bò càng ngon, càng tươi thì tỷ lệ gặp đốm cầu vồng này càng cao.
Nguyên nhân khiến thịt bò có sắc cầu vồng
Theo lý giải của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt bò chứa một hàm lượng sắt và chất béo nhất định. Khi các miếng thịt bò thái mỏng tiếp xúc với ánh sáng, sắt và lớp mỡ sẽ tạo nên hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Khi đó, tia sáng bị bẻ cong và tạo thành một dải màu cầu vồng. Để dễ hình dung thì hiện tượng này tương tự như việc bạn nhìn thấy màu sắc cầu vồng trên mặt tráng của các loại đĩa CD.
Tiến sĩ Thomas Powel - giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt Hoa Kỳ giải thích cụ thể như sau: Khi thái mỏng miếng thịt bò, chúng ta thường thái ngang những đường cơ chạy trong miếng thịt. Việc này kết hợp với độ ẩm có sẵn trong miếng thịt bò sẽ tạo ra một bề mặt hoàn hảo giúp miếng thịt phản chiếu ánh sáng tạo nên màu sắc lấp lánh.
Ngoài ra, trong thịt bò có thể chứa một số sắc tố đặc biệt có khả năng phản xạ ánh sáng tạo ra màu sắc óng ánh hoặc ánh xanh lục khi tiếp xúc với nhiệt độ.
Do vậy, nếu gặp phải miếng thịt bò có ánh cầu vồng, bạn không cần lo lắng. Miếng thịt bò này hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì đến hương vị hay sức khỏe.
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Khi chọn mua thịt bò, bạn hãy chú ý những điểm sau:
- Nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ gân trắng. Dùng tay ấn vào miếng thịt có cảm giác chắc, thịt có độ dần hồi tốt.
- Nếu thịt bò có mỡ thì phần mỡ này phải có màu vàng nhạt. Không mua những miếng thịt có mỡ trắng bệch hoặc vàng quá sậm.
- Nên mua thịt có thớ mềm và nhỏ. Ấn tay vào miếng thịt phải có cảm giác khô ráo, không dính tay, không bị nhớt.
- Thịt bò có mùi đặc trưng nhưng không phải mùi hôi, tanh nồng.
- Nếu muốn làm món xào, bạn nên chọn phần thịt thăn, thịt mông. Nếu muốn làm món nướng, hãy chọn phần thịt phi lê, nạc vai, ba chỉ. Nếu làm món hầm, sốt vang, kho thì các phần bắp bò, gân bò, đuôi hoặc thịt sườn sẽ phù hợp.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt4 giờ trướcNhiều người có thói quen rửa sạch trứng, cho vào hộp kín rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản, tránh vi khuẩn lan sang thực phẩm khác.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.