- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngộ độc mùa 'hải sản' - Không thể làm ngơ
Mùa hè nắng nóng là khoảng thời gian cao điểm của mùa du lịch biển. Đặc sản nổi bật nhất của bất cứ vùng biển nào cũng đều là hải sản.
Mùa
hè nắng nóng là khoảng thời gian cao điểm của mùa du lịch biển. Đặc sản
nổi bật nhất của bất cứ vùng biển nào cũng đều là hải sản. Tuy là nhóm
thực phẩm giàu dinh dưỡng, hấp dẫn về hương vị nhưng nhiều loại hải sản
cũng thường trực có trong danh sách các thực phẩm dễ gây ngộ độc.
Mùa
hè cũng là mùa các loại hải sản được tiêu thụ nhiều hơn cả, vì vậy
chúng ta không thể làm ngơ trước những nguy cơ ngộ độc tới từ các món ăn
có nguồn gốc biển.
Biểu hiện của ngộ độc hải sản
Biểu
hiện phổ biến của dị ứng hải sản là nổi mề đay trên da, nóng da, chân
tay sưng phù, mí mắt sụp. Một số người có thể gặp tình trạng sổ mũi, hắt
xì liên tục, ngứa ngáy toàn cơ thể. Nặng hơn, hệ hô hấp có thể bị ảnh
hưởng lâu dài, gây viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen, phù nề thanh
quản gây khó thở. Trong một số trường hợp, ngộ độc hải sản có thể gây
triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng đi ngoài, tiêu ra máu. Đây cũng
là dạng biểu hiện phổ biến của ngộ độc thực phẩm.
Ngộ
độc hải sản còn có thể chuyển biến rất nặng với một số đối tượng, gây
sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở và tử vong nhanh chóng.
Cách chữa ngộ độc hải sản bằng thực phẩm
Khi
người thân có biểu hiện bị dị ứng hải sản, cách tốt nhất là kích thích
gây nôn để loại phần thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể. Những trường hợp
nặng, cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện thực hiện cấp cứu. Với các
trường hợp ngộ độc nhẹ, bạn có thể tham khảo một vài phương thức sau:
Mật ong
Mật
ong được sử dụng thông dụng nhất mỗi khi bị dị ứng hải sản. Nếu bị dị
ứng sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống một ly nước ấm kết hợp với muỗng
canh mật ong. Trong mật ong chứa một số loại vitamin có thể giảm bớt
ngứa.
Chanh
Chanh
là loại quả được sử dụng hữu ích trong hầu hết các trường hợp dị ứng.
Và hiệu quả nhất là khi bạn bị dị ứng tôm. Khi có triệu chứng phát bạn
bạn nên uống ngay một cốc nước ấm với nước cốt chanh tươi.
Gừng
Nên dùng một tách trà gừng nóng nếu bị dị ứng hải sản. Gừng giúp giảm đỏ ngứa trên da của bạn.
Thực phẩm nên tránh ăn cùng hải sản
Một số thực phẩm ăn cùng hải sản cũng dễ gây nguy cơ ngộ độc, bạn nên hạn chế tuyệt đối.
Trái cây
Chúng
ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu.
Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là
không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong
hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và
can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và
thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Thực phẩm giàu vitamin C
Những
món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ
dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen
pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng
nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho
cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide
(dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu
nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Trà
Tương
tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa
acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành
canxi không hòa tan.
Thực phẩm tính hàn
Hải
sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm
với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa
hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy
bụng, khó tiêu.
Theo Depplus
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe6 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe13 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám