- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngộ độc mùa 'hải sản' - Không thể làm ngơ
Mùa hè nắng nóng là khoảng thời gian cao điểm của mùa du lịch biển. Đặc sản nổi bật nhất của bất cứ vùng biển nào cũng đều là hải sản.
Mùa
hè nắng nóng là khoảng thời gian cao điểm của mùa du lịch biển. Đặc sản
nổi bật nhất của bất cứ vùng biển nào cũng đều là hải sản. Tuy là nhóm
thực phẩm giàu dinh dưỡng, hấp dẫn về hương vị nhưng nhiều loại hải sản
cũng thường trực có trong danh sách các thực phẩm dễ gây ngộ độc.
Mùa
hè cũng là mùa các loại hải sản được tiêu thụ nhiều hơn cả, vì vậy
chúng ta không thể làm ngơ trước những nguy cơ ngộ độc tới từ các món ăn
có nguồn gốc biển.
Biểu hiện của ngộ độc hải sản
Biểu
hiện phổ biến của dị ứng hải sản là nổi mề đay trên da, nóng da, chân
tay sưng phù, mí mắt sụp. Một số người có thể gặp tình trạng sổ mũi, hắt
xì liên tục, ngứa ngáy toàn cơ thể. Nặng hơn, hệ hô hấp có thể bị ảnh
hưởng lâu dài, gây viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen, phù nề thanh
quản gây khó thở. Trong một số trường hợp, ngộ độc hải sản có thể gây
triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng đi ngoài, tiêu ra máu. Đây cũng
là dạng biểu hiện phổ biến của ngộ độc thực phẩm.
Ngộ
độc hải sản còn có thể chuyển biến rất nặng với một số đối tượng, gây
sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở và tử vong nhanh chóng.
Cách chữa ngộ độc hải sản bằng thực phẩm
Khi
người thân có biểu hiện bị dị ứng hải sản, cách tốt nhất là kích thích
gây nôn để loại phần thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể. Những trường hợp
nặng, cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện thực hiện cấp cứu. Với các
trường hợp ngộ độc nhẹ, bạn có thể tham khảo một vài phương thức sau:
Mật ong
Mật
ong được sử dụng thông dụng nhất mỗi khi bị dị ứng hải sản. Nếu bị dị
ứng sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống một ly nước ấm kết hợp với muỗng
canh mật ong. Trong mật ong chứa một số loại vitamin có thể giảm bớt
ngứa.
Chanh
Chanh
là loại quả được sử dụng hữu ích trong hầu hết các trường hợp dị ứng.
Và hiệu quả nhất là khi bạn bị dị ứng tôm. Khi có triệu chứng phát bạn
bạn nên uống ngay một cốc nước ấm với nước cốt chanh tươi.
Gừng
Nên dùng một tách trà gừng nóng nếu bị dị ứng hải sản. Gừng giúp giảm đỏ ngứa trên da của bạn.
Thực phẩm nên tránh ăn cùng hải sản
Một số thực phẩm ăn cùng hải sản cũng dễ gây nguy cơ ngộ độc, bạn nên hạn chế tuyệt đối.
Trái cây
Chúng
ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu.
Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là
không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong
hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và
can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và
thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Thực phẩm giàu vitamin C
Những
món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ
dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen
pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng
nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho
cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide
(dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu
nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Trà
Tương
tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa
acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành
canxi không hòa tan.
Thực phẩm tính hàn
Hải
sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm
với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa
hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy
bụng, khó tiêu.
Theo Depplus
-
Sức khỏe11 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.