- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cục mỡ trong bụng con gà nên ăn hay bỏ?
Nên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
Khi mổ gà, đặc biệt là các loại gà được nuôi thả vườn, chúng ta thường thấy cục mỡ màu vàng nổi bật bên trong bụng con gà và băn khoăn không biết nên làm gì với nó.
Cục mỡ trong bụng con gà nên ăn hay bỏ?
Cục mỡ dày màu vàng mà chúng ta thấy trong bụng gà thực chất là phần mỡ nội tạng tích tụ ở các mô xung quanh gan, ruột và các cơ quan khác của gà. Mỡ này chủ yếu hình thành do quá trình tích trữ năng lượng của con gà, nhất là những con được nuôi thả vườn tự nhiên với khẩu phần ăn tự do, không kiểm soát lượng dinh dưỡng cụ thể.
Mỡ nội tạng ở gà thường có màu từ vàng nhạt đến vàng sậm, phụ thuộc vào giống gà và thức ăn chúng tiêu thụ. Gà thả vườn, được nuôi bằng các loại thức ăn tự nhiên như thóc, rau xanh và côn trùng thường có lớp mỡ dày hơn so với gà công nghiệp.
Màu sắc của mỡ cũng liên quan đến các loại carotenoid có trong thức ăn của gà, làm cho mỡ gà có màu vàng đặc trưng.
Cục mỡ trong bụng con gà nên ăn hay bỏ là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: Sohu)
Mỡ gà, giống như các loại mỡ động vật khác, là một nguồn cung cấp năng lượng đáng kể và chứa nhiều vi chất. Các thành phần dinh dưỡng chính trong mỡ gà bao gồm:
- Chất béo bão hòa và không bão hòa: Mỡ gà chứa cả chất béo bão hòa (khoảng 30-35%) và chất béo không bão hòa (khoảng 60-65%). Trong đó, chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, giúp duy trì màng tế bào và hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh.
- Axit béo omega-3 và omega-6: Đây là các loại axit béo không bão hòa, có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
- Vitamin A, E và D: Đây là những loại vitamin tan trong chất béo và có mặt trong mỡ gà, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do, tăng cường sức khỏe mắt và hỗ trợ hấp thu canxi.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỡ gà cũng chứa lượng lớn cholesterol và calo. Việc tiêu thụ quá nhiều mỡ gà có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như tăng cholesterol, béo phì và các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, trong trường hợp gà ăn phải thức ăn ô nhiễm hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, các chất độc có thể tích tụ trong mỡ gà và gây hại cho sức khỏe khi chúng ta tiêu thụ. Như vậy, cục mỡ trong bụng con gà nên ăn hay bỏ còn tùy vào từng trường hợp cụ thể.
Mỡ gà dùng xào nấu rất ngon, nhưng những ai có vấn đề về tim mạch, mỡ máu vẫn nên hạn chế tiêu thụ. Nếu bạn muốn kiểm soát lượng chất béo và lượng calo nạp vào cơ thể, tốt nhất nên bỏ cục mỡ này đi. Còn nếu không sợ béo và muốn tăng lượng vitamin tan trong chất béo thì bạn có thể cân nhắc để dùng với lượng vừa phải.
Cách sử dụng mỡ gà trong ẩm thực
Mỡ gà không phải là thực phẩm thiết yếu nhưng nếu sử dụng hợp lý, nó có thể làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Dưới đây là một số cách dùng mỡ gà phổ biến:
Dùng để chiên, xào: Mỡ gà tạo ra mùi thơm hấp dẫn cho các món chiên xào, đặc biệt là khi xào các món rau hoặc chế biến món cơm chiên.
Làm nước dùng: Bạn có thể cho một ít mỡ gà vào nước dùng để tăng hương vị, tạo độ béo nhẹ, giúp món nước dùng thơm ngon và đậm đà hơn.
Nấu xôi: Ở nhiều vùng miền tại Việt Nam, người ta thường dùng mỡ gà để nấu xôi. Cách làm này giúp hạt xôi mềm, bóng bẩy trông rất hấp dẫn và có vị béo ngậy đặc trưng, phù hợp cho các dịp lễ, Tết.
Các lưu ý khi sử dụng mỡ gà
- Sử dụng mỡ gà từ nguồn đáng tin cậy: Đảm bảo rằng gà bạn mua không có các hóa chất độc hại hoặc được nuôi bằng thức ăn không an toàn. Nếu có thể, chọn gà thả vườn để có chất lượng mỡ an toàn hơn.
- Sử dụng vừa phải: Mỡ gà có thể tốt nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải để tránh các vấn đề sức khỏe do tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa.
- Kết hợp với rau xanh và chất xơ: Để giảm bớt tác động của mỡ động vật, bạn nên ăn kèm với rau xanh giàu chất xơ, giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả.
Theo VTC News
-
Sức khỏe39 phút trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe5 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là món ăn ngon miệng, loại rau nay còn được ví như "thần dược" xanh với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết rõ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐi bộ là hoạt động thể chất phù hợp với mọi lứa tuổi, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau khi đi bộ tập thể dục, hãy cẩn thận.