- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bất ngờ cách ăn khoai tây để giảm cân ít người biết
Khoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
Khoai tây có hàm lượng carbohydrate và chỉ số đường huyết cao. Khoai tây chiên, rán không tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất béo khiến khó giảm cân . Tuy nhiên, nếu tiêu thụ và chế biến đúng cách, khoai tây có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống thân thiện với việc giảm cân.
Dưới đây là chia sẻ của Thạc sĩ Khoa học Avni Kaul, chuyên ngành Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Delhi (Ấn Độ) về những lợi ích và cách giảm cân bằng khoai tây.
1. Lợi ích sức khỏe của khoai tây với giảm cân
Khoai tây tốt cho sức khỏe và có thể giúp giảm cân nếu chế biến đúng cách.
Mặc dù khoai tây chứa nhiều calo nhưng cách chế biến có thể biến loại rau củ chứa tinh bột này trở nên tốt hay không tốt với sức khỏe. Tham khảo những mẹo sau:
Hạn chế calo
Khoai tây có hàm lượng chất xơ và nước cao có thể khiến cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể đẩy nhanh hành trình giảm cân, đặc biệt khi chế độ ăn kiêng đi kèm với việc tăng cường hoạt động thể chất. Khi được chế biến không có quá nhiều chất béo hoặc dầu mỡ, khoai tây có lượng calo tương đối thấp. Một củ khoai tây nướng cỡ trung bình có gần 110 calo, khiến nó trở thành một lựa chọn thực phẩm giúp no lâu nhưng ít calo .
Giàu dinh dưỡng
Khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, B6, kali và chất xơ, khoai tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, khoai tây có hàm lượng kali cao có thể hạn chế các vấn đề như giữ nước và đầy hơi, giúp bụng thon gọn hơn.
Giàu chất xơ
Khoai tây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt khi ăn cả vỏ. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng vì chúng thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Cảm giác này sẽ hạn chế những cơn đói không cần thiết và sẽ khiến tiêu thụ ít calo hơn trong ngày, tạo ra lượng calo thiếu hụt cần thiết để giảm cân.
Ngoài ra, khoai tây còn là nguồn cung cấp tinh bột kháng tuyệt vời, có lợi cho việc nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cao và giảm cân.
Theo Tạp chí Nutrients (Dinh dưỡng) Hoa Kỳ, tinh bột kháng có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn giúp no lâu, ổn định lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
Tăng cường hiệu ứng sinh nhiệt
Khoai tây là loại carbohydrate nguyên chất khi chưa qua chế biến, cần nhiều năng lượng để cơ thể tiêu hóa hơn so với thực phẩm đã qua chế biến. Do đó, tiêu thụ khoai tây có thể làm tăng số lượng calo mà cơ thể đốt cháy trong quá trình tiêu hóa (được gọi là tác dụng sinh nhiệt), điều này cũng thúc đẩy quá trình giảm cân.
2. Cách ăn khoai tây để giảm cân
Ăn khoai tây nướng không thêm gia vị tốt cho chế độ ăn giảm cân.
Có thể bổ sung khoai tây để giảm cân bằng các phương pháp sau:
Luộc hoặc nướng
Hãy chọn khoai tây luộc hoặc nướng mà không thêm muối, bơ, phô mai hoặc nước sốt. Những phương pháp này giữ lại các chất dinh dưỡng mà không cần thêm lượng calo không cần thiết.
Kiểm soát khẩu phần
Hãy ăn khẩu phần vừa phải, thêm khoai tây cùng với các loại rau khác và protein nạc để có một bữa ăn cân bằng. Ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào với số lượng lớn hơn sẽ không bao giờ có lợi, vì vậy hãy chú ý đến khẩu phần tiêu thụ. Nên ăn khoai tây với lượng vừa phải, khoảng 200g/ngày, tương đương với 2 củ nhỏ hoặc 1 củ to.
Ăn cả vỏ
Vỏ khoai tây chứa nhiều chất xơ nên việc để nguyên vỏ có thể giúp tăng cường nỗ lực giảm cân.
3. Ai nên tránh ăn khoai tây giảm cân?
Mặc dù khoai tây có thể là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho hầu hết các chế độ ăn kiêng nhưng chúng có thể không phù hợp với tất cả mọi người:
Những người bị kháng insulin hoặc đái tháo đường
Khoai tây có chỉ số đường huyết cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Những người bị kháng insulin hoặc đái tháo đường nên theo dõi lượng ăn vào hoặc chọn các lựa chọn thay thế có chỉ số đường huyết thấp hơn. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, chỉ số đường huyết cao của khoai tây khiến chúng không phù hợp với những người mắc các vấn đề về sức khỏe như đái tháo đường.
Những người có chế độ ăn ít carbohydrate
Khoai tây tương đối giàu carbohydrate, chủ yếu ở dạng tinh bột. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, hàm lượng carbohydrate trong khoai tây dao động từ 60 - 80% trọng lượng khô. Vì vậy, điều này làm cho nó ít phù hợp hơn với những người theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogenic.
Người mắc các vấn đề về tiêu hóa
Vì khoai tây rất giàu chất xơ nên tiêu thụ quá mức có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi hoặc chướng bụng. Vì vậy, những người dễ gặp phải những vấn đề như vậy không nên ăn khoai tây.
Khoai tây có thể là một phần dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng giảm cân khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và được chế biến lành mạnh. Tuy nhiên, người có tình trạng bệnh lý nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi đưa khoai tây vào chế độ ăn giảm cân.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe4 giờ trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcHiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau 5 giờ mổ con lợn chết không rõ nguyên nhân, người đàn ông 32 tuổi sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều sau đó rơi vào tình trạng suy đa tạng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcQuả sung là loại quả dân dã mọc nhiều ở các ven bờ ao, vậy ăn quả sung xanh có tác dụng gì?
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 50.000 người chỉ ra cách hết sức dễ dàng để cắt giảm 13-20% nguy cơ đột quỵ chỉ bằng các bữa ăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChuối là loại quả dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMùa đông đến, thời tiết lạnh và hanh khô khiến hệ hô hấp của chúng ta dễ bị ảnh hưởng, tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bổ sung các loại quả giàu vitamin và khoáng chất là cách đơn giản mà hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGừng đặc biệt tốt cho sức khoẻ nhất là ăn vào buổi sáng, vậy mỗi sáng ăn một lát gừng tươi có tác dụng gì?
-
Sức khỏe16 giờ trướcTối 2/12, khi đang chơi pickleball, một người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến lá đinh lăng đun nước uống mà không hề biết rằng lá đinh lăng xào trứng là món ăn rất tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi thụt rửa đại tràng theo hướng dẫn trên mạng xã hội, người phụ nữ bị rò bàng quang, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcXạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng với một số nhóm người nếu sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDo bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVú sữa, loại trái cây nhiệt đới với lớp vỏ mỏng manh màu xanh lục nhạt, bên trong ẩn chứa phần thịt quả trắng ngần, mọng nước, ngọt ngào như sữa mẹ. Không chỉ là một món quà thơm ngon của thiên nhiên, vú sữa còn là một kho báu dinh dưỡng với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.