- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác hại khôn lường của việc ăn nhiều đậu phụ
Đậu phụ hay một số sản phẩm làm từ đậu tương từ lâu vốn được xem là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh nhất thế giới.
Đậu
phụ hay một số sản phẩm làm từ đậu tương từ lâu vốn được xem là một
trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh nhất thế giới. Tuy
nhiên, bất cứ thứ gì khi lạm dụng đều có thể mang tới những tác hại khó
lường.
Đậu
phụ ngọt mát, rất tốt cho dạ dày đồng thời còn cung cấp một số dưỡng
chất cần thiết cho cơ thể như chất béo, carbohydrate, các vitamin và
khoáng chất...Ở mức độ vừa phải, việc ăn đậu phụ sẽ giúp duy trì thể
trạng linh hoạt và minh mẫn.
Nếu ăn quá nhiều đậu phụ, một số mặt trái của loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ phát huy tác dụng. Dưới đây là một vài trong số đó.
1. Suy giảm chức năng thận
Đậu
phụ là nguồn cung protein rất dồi dào. Tuy nhiên, khi cơ thể nạp quá
nhiều protein sẽ tăng chất thải ni tơ khiến thận phải làm việc liên tục
để lọc thải lượng ni tơ đó. Chức năng thận vì thế sẽ bị suy giảm theo
thời gian, không có lợi cho sức khỏe.
2. Giảm khả năng "đàn ông"
Ngoài
ra, một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu
tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho số
lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể. Các sản phẩm đậu nành có ảnh
hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sự
sinh tinh.
3. Gây khó tiêu
Protein
cũng là "thủ phạm" gây chứng khó tiêu khi ăn quá nhiều đậu phụ. Những
người bị chứng khó tiêu do ăn nhiều đậu phụ có thể có thấy bị chướng
bụng, tiêu chảy…
4. Cản trở hoạt động của đường ruột
Acid
phytic có trong đậu phụ có thể liên kết với các khoáng chất như đồng,
kẽm, canxi, magie có khả năng ngăn chặn đường ruột hấp thu các chất dinh
dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, loại axit này có thể bị loại bỏ bằng việc
nấu ăn trong thời gian dài trong nhiệt độ cao.
5. Làm bệnh Gout thêm trầm trọng
Đậu
phụ chứa khá nhiều purine, người bị bệnh Gout trao đổi purine thất
thường và người bệnh có nồng độ acid uric huyết thanh tăng cao, ăn quá
nhiều đậu phụ dễ làm cho bệnh Gout phát tác.
6. Gây xơ vữa động mạch
Trong
các sản phẩm đậu nành chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác
động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine. Homocysteine có
thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol
và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa
động mạch.
Theo Depplus
-
Sức khỏe3 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.