- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác hại khôn lường của việc ăn nhiều đậu phụ
Đậu phụ hay một số sản phẩm làm từ đậu tương từ lâu vốn được xem là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh nhất thế giới.
Đậu
phụ hay một số sản phẩm làm từ đậu tương từ lâu vốn được xem là một
trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh nhất thế giới. Tuy
nhiên, bất cứ thứ gì khi lạm dụng đều có thể mang tới những tác hại khó
lường.
Đậu
phụ ngọt mát, rất tốt cho dạ dày đồng thời còn cung cấp một số dưỡng
chất cần thiết cho cơ thể như chất béo, carbohydrate, các vitamin và
khoáng chất...Ở mức độ vừa phải, việc ăn đậu phụ sẽ giúp duy trì thể
trạng linh hoạt và minh mẫn.
Nếu ăn quá nhiều đậu phụ, một số mặt trái của loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ phát huy tác dụng. Dưới đây là một vài trong số đó.
1. Suy giảm chức năng thận
Đậu
phụ là nguồn cung protein rất dồi dào. Tuy nhiên, khi cơ thể nạp quá
nhiều protein sẽ tăng chất thải ni tơ khiến thận phải làm việc liên tục
để lọc thải lượng ni tơ đó. Chức năng thận vì thế sẽ bị suy giảm theo
thời gian, không có lợi cho sức khỏe.
2. Giảm khả năng "đàn ông"
Ngoài
ra, một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu
tiêu thụ quá nhiều đậu phụ trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho số
lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể. Các sản phẩm đậu nành có ảnh
hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sự
sinh tinh.
3. Gây khó tiêu
Protein
cũng là "thủ phạm" gây chứng khó tiêu khi ăn quá nhiều đậu phụ. Những
người bị chứng khó tiêu do ăn nhiều đậu phụ có thể có thấy bị chướng
bụng, tiêu chảy…
4. Cản trở hoạt động của đường ruột
Acid
phytic có trong đậu phụ có thể liên kết với các khoáng chất như đồng,
kẽm, canxi, magie có khả năng ngăn chặn đường ruột hấp thu các chất dinh
dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, loại axit này có thể bị loại bỏ bằng việc
nấu ăn trong thời gian dài trong nhiệt độ cao.
5. Làm bệnh Gout thêm trầm trọng
Đậu
phụ chứa khá nhiều purine, người bị bệnh Gout trao đổi purine thất
thường và người bệnh có nồng độ acid uric huyết thanh tăng cao, ăn quá
nhiều đậu phụ dễ làm cho bệnh Gout phát tác.
6. Gây xơ vữa động mạch
Trong
các sản phẩm đậu nành chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác
động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine. Homocysteine có
thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol
và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa
động mạch.
Theo Depplus
-
Sức khỏe9 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.