- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 món rau “nhớt như dầu” nhưng lại giúp trẻ lâu và ngừa ung thư, người Nhật cũng thích ăn
Loại rau này tuy ăn có cảm giác nhớt nhưng lại cực tốt cho sức khỏe, nhất là làm đẹp da và ức chế tế bào ung thư.
Có thể khẳng định rằng, nơi nổi tiếng nhất về những lễ nghi và lối sống sinh hoạt khoa học chính là nước Nhật Bản. Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố, tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới cũng thuộc về người Nhật. Vậy làm thế nào mà họ có thể đạt được những điều tuyệt vời ấy?
Các chuyên gia cho biết, tuổi thọ liên quan đến 4 yếu tố là di truyền – thói quen sống – môi trường sống – điều kiện y tế. Trong số này, di truyền chỉ chiếm 20% còn 75% đến từ những thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Người Nhật luôn chú trọng đến việc chọn những thực phẩm tốt nhất, bổ dưỡng nhất để ăn hàng ngày.
Mâm cơm người Nhật luôn có số lượng món đa dạng để nạp đủ dinh dưỡng.
Mâm cơm của người Nhật thường đa dạng và phong phú thực phẩm, đáng chú ý nhất chính là món rau mồng tơi. Loại rau này có chất nhớt, không phù hợp với khẩu vị nhiều người nhưng họ vẫn duy trì thói quen ăn thường xuyên. Theo các chuyên gia, có nhiều lý do khiến người Nhật thích ăn rau mồng tơi.
Lợi ích của rau mồng tơi
Từ xa xưa, rau mồng tơi không chỉ dùng để ăn mà còn được ứng dụng nhiều để chữa bệnh. Trong Đông y, loại rau này có tính hàn, vị chua giúp lợi tiểu, giải độc, tán nhiệt, làm đẹp da, trị mụn nhọt, rôm sảy cực tốt. Ăn rau mồng tơi vào mùa hè sẽ giúp cơ thể mát mẻ sảng khoái, được xem như "thần dược" giải nhiệt tự nhiên.
Rau mồng tơi rẻ tiền nhưng lại mang nhiều lợi ích bất ngờ.
Theo Tiến sĩ Renita D'Souza - cử nhân tại Đại học Khoa học Y tế Rajiv Gandhi (Ấn Độ), chất nhầy đặc trưng của mồng tơi được gọi là pectin, có tác dụng nhuận tràng, hạ nhiệt, giảm béo và chống béo phì. Chính vì vậy, người Nhật thường dùng loại rau này khi ăn kiêng, chưa kể còn đặc biệt thích hợp cho những người bị mỡ trong máu và đường huyết cao.
Tiến sĩ Renita cũng cho biết, chất nhầy pectin có khả năng hấp thụ cholesterol, khi đi vào cơ thể sẽ khóa màng và bám ở thành ruột. Nhờ vậy mà cholesterol không thể đi vào máu mà theo đường đại tiện thải ra ngoài, giúp bạn ngừa bệnh và giảm cân hiệu quả. Phụ nữ Nhật rất chuộng món này để ăn khi đói bụng.
Chất nhớt đặc trưng của mồng tơi đã làm nên lợi ích của loại rau này.
Theo các nghiên cứu từ trường Đại học Y Harvard (Mỹ), rau mồng tơi còn sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời khác như:
- Tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Nhờ lượng axit folic và vitamin B dồi dào, mồng tơi sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh. Thêm vào đó, chất sắt của loại rau này cũng giúp tạo ra các tế bào mới, tăng cường sức khỏe tim mạch và ngừa ung thư. Saponin trong mồng tơi cũng giúp tăng lượng sữa khi mẹ bầu vừa sinh xong.
- Giúp da tươi trẻ, căng tràn
Rau mồng tơi chứa nhiều khoáng chất và vitamin A, C, canxi… giúp dưỡng da và cải thiện lưu thông khí huyết. Từ đó sẽ giúp làn da trở nên mịn màng và căng tràn sức sống thấy rõ. Phụ nữ nên ăn loại rau này vài lần mỗi tuần để da trẻ trung hơn.
Mồng tơi thường được kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tăng cường dưỡng chất.
- Ngừa ung thư
Loại rau "nhớt như dầu" này có chứa carotenoid – một chất chống oxy hóa dồi dào có khả năng trung hòa gốc tự do, ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan sang khu vực khác. Có thể khẳng định rằng, ăn rau mồng tơi cũng là cách phòng tránh ung thư rẻ tiền bậc nhất.
- Bảo vệ mắt
Nhờ lượng vitamin A dồi dào, mồng tơi cũng là thực phẩm giúp bổ mắt và sáng mắt, phòng chống đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực. Chị em nên cho con trẻ ăn nhiều để nâng cao và bảo vệ sức khỏe mắt.
Nên cho con trẻ ăn mồng tơi để bảo vệ mắt khỏi tác hại của thiết bị điện tử.
Lưu ý khi ăn rau mồng tơi
Tuy rau mồng tơi cực tốt với sức khỏe nhưng không phải muốn ăn thế nào cũng được. Theo Chinmayi Kulkarni - thạc sĩ dinh dưỡng tại Ấn Độ cho biết, bạn chỉ nên ăn khoảng 400g/ngày để phát huy tối đa lợi ích của mồng tơi mà không làm phản tác dụng. Ăn quá nhiều loại rau này sẽ khiến cơ thể hấp thu kém các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác.
Bên cạnh đó, những người bị sỏi thận không nên ăn rau mồng tơi vì chúng chứa nhiều purin, khi đi vào cơ thể sẽ tạo thành axit uric và làm bệnh nặng hơn. Người đau dạ dày, hay bị tiêu chảy cũng nên hạn chế ăn vì lượng chất xơ của mồng tơi sẽ khiến bệnh tình trầm trọng thêm.
Rau mồng tơi tốt nhưng không phải đối tượng nào cũng ăn được.
Không nên ăn rau mồng tơi với thịt bò vì sẽ làm tính nhuận tràng bị giảm. Ngoài ra, hãy hạn chế ăn sống loại rau này và không ăn khi để qua đêm. Việc này có thể gây đầy bụng, khó tiêu và thậm chí là ung thư do rau để lâu sẽ chuyển hóa nitrat thành nitrite – một chất gây ung thư mạnh.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe13 phút trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.