- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
100 % gà thải loại có chất cấm
Một nghiên cứu mới đây được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Kiểm nghiệm trên 14 mẫu thịt gà thải loại sống, cơ quan này đã phát hiện 100% các mẫu đều tồn dư 2 loại kháng sinh đã bị cấm.
Một nghiên cứu mới đây được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Kiểm nghiệm trên 14 mẫu thịt gà thải loại sống, cơ quan này đã phát hiện 100% các mẫu đều tồn dư 2 loại kháng sinh đã bị cấm.
Kết quả kiểm nghiệm 14 mẫu gà thải loại sống, có tới 9/14 mẫu tồn dư kháng sinh Chloramphenicol với hàm lượng trung bình là 0,41 mg/kg, 8/14 mẫu tồn dư kháng sinh Cycline với hàm lượng 9,1 mg/kg.
Ngoài ra, khi kiểm tra 14 mẫu gan gà sống, phát hiện tồn dư kháng sinh Chloramphenicol là 4/14 mẫu, hàm lượng trung bình là 0,67 mg/kg, tồn dư Cycline là 11/14 mẫu.
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), 100% gà thải loại nhập lậu vào Việt Nam đều tồn dư kháng sinh và có nguy cơ lây lan dịch bệnh bởi đây là loại gà đã kết thúc giai đoạn sinh sản. Trong quá trình sinh sản, loại gà này được tiêm rất nhiều loại kháng sinh để tăng năng suất trứng.
|
Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, 2 loại kháng sinh trên đã bị cấm trong chăn nuôi.
Chloramphenico đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấm trong thức ăn chăn nuôi. Chloramphenico gây ức chế hệ thống tủy xương, gây suy giảm bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu, làm thiếu máu, kích thích hệ thống tiêu hóa, gây kháng thuốc kháng sinh ở các loại vi khuẩn. Đối với loại kháng sinh Cycline, nếu sử dụng nhiều gây ảnh hưởng tới hệ thống gan, dẫn đến suy gan.
Ngoài tồn dư kháng sinh, trong gà thải loại còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ từ vacxin phòng bệnh, đặc biệt là thuốc kích thích để gà đẻ trứng nhiều hơn.
Trên thực tế, nếu gà thải loại sau khi giết mổ được bày bán tại các chợ thì rất khó phân biệt được.
Để giúp người tiêu dùng phân biệt gà thải loại và gà chăn nuôi trong nước, ông Trần Quang Trung cho biết, gà thải loại do được nuôi để đẻ trứng trong một thời gian dài (thường là một năm) nên da rất dày, lông ở cổ và đầu xụp, hậu môn to do đẻ trứng nhiều. Đối với gà đã mổ sẵn có các biểu hiện như các buồng trứng teo nhỏ, có nhiều nốt xuất huyết ở bụng con gà.
Gà thải loại là mối nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng và sự phát triển ngành chăn nuôi gia cầm trong nước đã thấy rõ. Tuy nhiên, vì lợi ích trước mắt mà không ít người đã tìm mọi cách nhập lậu loại gà này.
Ông Trần Quang Trung cũng kêu gọi bên cạnh sự quyết liệt các Bộ, ngành, chính quyền các cấp trong công tác ngăn chặn buôn bán, vận chuyển gà thải loại nhập lâu, bản thân người tiêu dùng nên quan tâm nhận biết và không sử dụng gà thải loại, trước hết vì sức khỏe của chính mình.
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, năm 2012, 8 triệu con gà thải loại được nhập lậu từ biên giới phía Bắc vào Việt Nam, gây tác động tiêu cực với sức khỏe của người dân, nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại ngành chăn nuôi trong nước.
Từ những bức xúc nêu trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan có biện pháp kiên quyết ngăn chặn gà thải loại trong năm 2012. Sau 2 tháng phối kết hợp triển khai quyết liệt, ngăn chặn buôn bán vận chuyển gà nhập lậu, lượng gà nhập lậu vào thị trường Hà Nội đã giảm tới 90%.
Theo Chinhphu
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.