- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 loại rau củ quen thuộc nếu ăn sống có thể gây rối loạn nhịp tim, loãng xương, thậm chí đột tử
Ăn sống các loại rau tươi, chẳng hạn như chế biến thành salad hoặc ép tươi thành nước, được coi là cách tiêu thụ thực phẩm rất lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải rau củ nào cũng nên ăn tươi sống, đặc biệt là 2 loại dưới đây.
Ngày nay, con người quan tâm nhiều hơn đến cách thưởng thức và lợi ích của thực phẩm mang lại nhiều hơn là số lượng món có trên bàn ăn. Do đó, ngày càng có nhiều người hướng đến thói quen ăn uống lành mạnh, gần gũi thiên nhiên hơn với các món ăn "nguyên bản", tươi sống.
Salad và các loại nước ép tươi từ rau củ là 2 trong số những món ăn như thế. Chúng không chỉ giữ lại được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong rau quả, ít khâu bước chế biến, giảm tối thiểu lượng gia vị hay chất bảo quản thêm vào nên chúng được coi là cực kỳ lành mạnh và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong mùa hè oi ả. Tuy nhiên, đôi khi cách ăn sống các loại rau củ này lại đem đến ảnh hưởng tiêu cực nhất định cho sức khỏe nếu bạn chọn sai thành phần để chế biến ra chúng.
Dưới đây là 2 loại rau củ nếu ăn sống, bạn có thể bị rối loạn nhịp tim, loãng xương. Chỉ cần một bước đơn giản là chần qua nước sôi, không những chúng không có hại nữa mà bạn còn gặt hái được nhiều lợi ích sức khỏe đấy.
1. Cà rốt
Theo hướng dẫn của Hội đồng Dinh dưỡng Thận thuộc Quỹ Thận Quốc gia Hồng Kông (NKF), cà rốt là thực phẩm giàu kali - một loại khoáng chất cơ thể con người cần để duy trì hoạt động bình thường của cơ bắp, kiểm soát nhịp tim và nhịp thở.
Tuy nhiên, thông thường lượng kali chúng ta nạp vào qua đường ăn uống sẽ dư thừa so với lượng cơ thể cần. Vì vậy, 90% kali dư thừa sẽ được đào thải qua nước tiểu (được xử lý bởi thận), và chỉ 10% được thải qua phân.
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, nếu chế độ ăn uống không kiêng khem (ăn cà rốt sống), dù lượng kali nạp vào cơ thể như người bình thường nhưng khả năng bài tiết kali kém của thận sẽ dễ khiến nồng độ ion kali trong máu tăng cao. Điều này làm cho người bệnh có thể bị suy nhược, chóng mặt, thiếu sinh lực… thậm chí gây rối loạn nhịp tim và dẫn đến đột tử.
Còn ở người bình thường, việc ăn quá nhiều cà rốt sống cùng lúc cũng sẽ không tốt. Dù thận của bạn khỏe mạnh nhưng với lượng kali dư thừa lớn sẽ khiến nó phải hoạt động liên tục, hết công suất, tăng áp lực cho thận. Nếu tình trạng này kéo dài thậm chí còn có thể dẫn đến các bệnh về thận.
Do đó, khi ăn cà rốt, bạn nên chần qua nước sôi để hòa tan bớt ion kali ra nước rồi mới tiêu thụ.
Cà rốt nấu chín có gì tốt?
Chất dinh dưỡng chính trong cà rốt là carotenoids có trong thành tế bào được cấu tạo từ cellulose của cà rốt, cơ thể con người không thể tiêu hóa trực tiếp được (nếu ăn sống). Thành tế bào này chỉ có thể bị phá vỡ bằng cách cắt nhỏ, luộc chín. Khi đó, carotenoids (đặc biệt là chất chống oxy hóa lycopene trong carotenoids) có thể được giải phóng ra và dễ dàng cho cơ thể con người hấp thụ hơn, giúp bảo vệ màng tế bào và ngăn ngừa đột biến gen DNA gây ung thư.
2. Cải bó xôi
Ăn cải bó xôi sống trong thời gian dài dễ gây loãng xương. Vì axit oxalic trong cải bó xôi sẽ hòa tan trong ruột và dạ dày, kết hợp với canxi, sắt, kẽm… trong thức ăn tạo thành canxi oxalat, kẽm oxalat, sắt oxalat. Các chất này là những chất rắn không tan trong nước, khiến cơ thể con người khó hấp thu.
Và theo nguyên tắc hoạt động của cơ thể, cái gì không không hấp thu được thì nó sẽ bị đào thải ra ngoài theo phân. Việc này vô tình khiến cho cơ thế bạn cứ hấp thụ được chút canxi nào là bị đào thải ra từng ấy canxi, lâu dần dẫn đến tình trạng thiếu canxi, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu kẽm và có thể gây loãng xương.
Để ăn cải bó xôi một cách hiệu quả hơn, bạn có thể chần qua nước sôi. Bởi hàm lượng axit oxalic trên 100g cải bó xôi tươi là 373mg sẽ giảm xuống khoảng 72mg sau khi được chần qua nước sôi.
Cải bó xôi nấu chín có gì tốt?
Rau bina (cải bó xôi) khi được luộc chín, các chất như beta-carotene, lutein và zeaxanthin bên trong nó sẽ trở nên dễ hấp thu hơn, đồng thời hàm lượng vitamin A và E, protein, chất xơ, kẽm, thiamine, canxi và sắt cũng sẽ cao hơn.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.