- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 cách chế biến thịt cực kì có hại
Trong quá trình chế biến thịt, bạn nên tránh những lỗi thường thấy sau đây để không biến thịt thành tác nhân gây hại cho sức khỏe.
Trong quá trình chế biến thịt, bạn nên tránh những lỗi thường thấy sau đây để không biến thịt thành tác nhân gây hại cho sức khỏe.
Thịt là một trong những nguyên liệu nấu ăn chính, có thể chế biến rất nhiều món ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thịt, bạn nên tránh những lỗi thường thấy sau đây để không biến thịt thành tác nhân gây hại cho sức khỏe.
1. Nấu chín quá mức
Chúng
ta thường có quan niệm là thịt nấu càng mềm càng ngon, vì vậy khi nấu
nướng, nhiều người để thịt trên lửa trong thời gian rất lâu, nhất là khi
hầm cả xương, không ít người nấu cho đến khi xương cũng mềm ra mới tắt
bếp.
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho
biết, trong nhiệt độ 200 – 300 độc C, axit amin, creatinin, đường và các
hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các
axit amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa
học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.
Theo thống kê trong cuộc sống hiện đại, ô nhiễm công nghiệp là nguyên nhân gây ra ung thư
chiếm đến 50%, còn lại ảnh hưởng từ ăn uống cũng chiếm tỷ lệ không hề
nhỏ, con số này là 35%. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu
thịt quá lâu, quá chín. Chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất
hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể
giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.
2. Chiên rán các loại thịt ướp muối
Trong
thịt ướp muối có chứa đá tiêu, sau khi qua chiên dầu sẽ sinh ra hợp
chất gây ung thư có tên là nitroso pyrrolidine. Vì vậy, khi dùng các
nguyên liệu gia vị mặn để ướp thực phẩm như cá muối, thịt muối, lạp
xưởng, xúc xích… tốt nhất là không nên trực tiếp chiên trong dầu ăn
ngay.
Trước hết nên luộc chín nguyên liệu để
chất nitrosamine theo hơi nước thoát ra. Đồng thời khi bắt đầu chiên nên
cho thêm chút giấm ăn, do giấm có tác dụng phân giải muối Nitrate nên
có thể diệt khuẩn độc hại.
3. Nướng thịt
Thịt
nướng là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, protein
trong thịt nạc khi bị nướng vàng, thậm chí cháy khét sẽ khiến lượng
heterocyclic aromatic amines gây ung thư tăng mạnh, mỡ khi nướng lên
cũng sẽ biến thành các chất gây ung thư tương tự.
Do
đó, cách tốt nhất là nướng bằng lò điện để tránh lửa và khói than tiếp
xúc trực tiếp vào thịt. Bất cứ món nướng nào, phần bị cháy đen đều nên
bỏ đi để tránh ăn vào chất độc hại gây bệnh.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe14 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.