- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 cách chế biến thịt cực kì có hại
Trong quá trình chế biến thịt, bạn nên tránh những lỗi thường thấy sau đây để không biến thịt thành tác nhân gây hại cho sức khỏe.
Trong quá trình chế biến thịt, bạn nên tránh những lỗi thường thấy sau đây để không biến thịt thành tác nhân gây hại cho sức khỏe.
Thịt là một trong những nguyên liệu nấu ăn chính, có thể chế biến rất nhiều món ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thịt, bạn nên tránh những lỗi thường thấy sau đây để không biến thịt thành tác nhân gây hại cho sức khỏe.
1. Nấu chín quá mức
Chúng
ta thường có quan niệm là thịt nấu càng mềm càng ngon, vì vậy khi nấu
nướng, nhiều người để thịt trên lửa trong thời gian rất lâu, nhất là khi
hầm cả xương, không ít người nấu cho đến khi xương cũng mềm ra mới tắt
bếp.
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho
biết, trong nhiệt độ 200 – 300 độc C, axit amin, creatinin, đường và các
hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các
axit amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa
học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.
Theo thống kê trong cuộc sống hiện đại, ô nhiễm công nghiệp là nguyên nhân gây ra ung thư
chiếm đến 50%, còn lại ảnh hưởng từ ăn uống cũng chiếm tỷ lệ không hề
nhỏ, con số này là 35%. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu
thịt quá lâu, quá chín. Chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất
hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể
giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.
2. Chiên rán các loại thịt ướp muối
Trong
thịt ướp muối có chứa đá tiêu, sau khi qua chiên dầu sẽ sinh ra hợp
chất gây ung thư có tên là nitroso pyrrolidine. Vì vậy, khi dùng các
nguyên liệu gia vị mặn để ướp thực phẩm như cá muối, thịt muối, lạp
xưởng, xúc xích… tốt nhất là không nên trực tiếp chiên trong dầu ăn
ngay.
Trước hết nên luộc chín nguyên liệu để
chất nitrosamine theo hơi nước thoát ra. Đồng thời khi bắt đầu chiên nên
cho thêm chút giấm ăn, do giấm có tác dụng phân giải muối Nitrate nên
có thể diệt khuẩn độc hại.
3. Nướng thịt
Thịt
nướng là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, protein
trong thịt nạc khi bị nướng vàng, thậm chí cháy khét sẽ khiến lượng
heterocyclic aromatic amines gây ung thư tăng mạnh, mỡ khi nướng lên
cũng sẽ biến thành các chất gây ung thư tương tự.
Do
đó, cách tốt nhất là nướng bằng lò điện để tránh lửa và khói than tiếp
xúc trực tiếp vào thịt. Bất cứ món nướng nào, phần bị cháy đen đều nên
bỏ đi để tránh ăn vào chất độc hại gây bệnh.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng chỉ trong thời gian nhất định, các gia đình cần biết cách sử dụng để tránh rước bệnh vào người.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBốn nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng hoá chất do tạt a-xít, một người suy hô hấp, tiên lượng dè dặt.
-
Cháy nhà trọ ở Trung Kính - Hà Nội làm 14 người chếtSức khỏe7 giờ trướcBệnh viện Giao thông Vận tải vừa tiếp nhận thêm hai nạn nhân vụ cháy nhà ở Trung Kính Hà Nội là 2 trẻ nhỏ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBRAZIL - Laura rất muốn giảm 6kg trước ngày trọng đại của mình nhưng giấc mơ đó kết thúc trong bi kịch. Cô đã mất khi chỉ còn 4 tháng nữa là tới ngày cưới.
-
Cháy nhà trọ ở Trung Kính - Hà Nội làm 14 người chếtSức khỏe8 giờ trước4 nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Giao thông Vận tải trong tình trạng hoảng loạn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhãn hàng Varna là một trong những đơn vị tài trợ Lễ phát động chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi, góp phần lan toả phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng một cách tự nguyện, nhân rộng những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng.
-
Cháy nhà trọ ở Trung Kính - Hà Nội làm 14 người chếtSức khỏe9 giờ trướcBa nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính được đưa vào Bệnh viện Giao thông vận tải cấp cứu, một người lớn tuổi nhập viện trong tình trạng kích thích, cơ thể bám đầy tro bụi đen, khó thở.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNếu không muốn mất ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau, bạn cần đặc biệt chú trọng tới cách ăn tối.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột nghiên cứu từ Anh cho thấy việc thường xuyên gặp ác mộng là lời cảnh báo sức khỏe đáng ngại.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười đàn ông 49 tuổi bị cháu bé 3 tuổi cắn, tuy nhiên chỉ sau 1 ngày, vết thương sưng đỏ, chảy dịch, bệnh nhân sốt cao
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhế là loại quả quen thuộc trong cuộc sống, không chỉ là loại quả để ăn mà nó còn có tác dụng chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ sau nửa giờ uống 4 viên vitamin A tự mua, chị P.V (43 tuổi) và cháu Q.M (17 tuổi) thấy đau đầu, nôn rồi khó thở, chân tay co quắp phải đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới một số người, giảm hoặc ngừng uống cà phê đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tim mạch.