- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 kiểu ăn tối có hại cho giấc ngủ
Nếu không muốn mất ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau, bạn cần đặc biệt chú trọng tới cách ăn tối.
Theo Giáo sư Li Yan, Trưởng khoa Tâm lý Giấc ngủ, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), nhiều người cho rằng ăn tối sai cách chỉ ảnh hưởng tới cân nặng mà không biết rằng nó tác động rất lớn tới giấc ngủ cũng như sức khỏe. Điều quan trọng là ngoài thực phẩm, cách mà bạn ăn tối cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ hoặc mệt mỏi sau khi thức dậy dù đã ngủ nhiều.
Vì vậy, ông cảnh báo 5 sai lầm khi ăn tối gây mất ngủ, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng rất nhiều người mắc phải sau đây:
1. Ăn tối quá no
Vì quá bận rộn hoặc đơn giản do sở thích, nhiều người thường dành nhiều thời gian cho bữa tối và cũng ăn nhiều hơn các bữa khác trong ngày. Tuy nhiên, không nên ăn tối quá no vì sẽ gây hại cho giấc ngủ và sức khỏe tổng thể.
Buổi tối hệ tiêu hóa làm việc chậm hơn so với ban ngày. Cơ thể chúng ta được cấu tạo để tiêu hóa thức ăn trong khi ngồi hoặc đứng chứ không phải khi nằm. Nằm xuống khi thức ăn chưa được tiêu hóa hết có thể gây khó tiêu, dẫn đến mất ngủ. Nhất là nếu bạn ăn tối muộn hoặc/và chọn thực phẩm khó tiêu hóa.
Ảnh minh họa
Giáo sư Li cũng cảnh báo rằng ăn tối quá no gây hại cho dạ dày, tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh tật từ dạ dày, tim, mạch, não bộ, rối loạn chuyển hóa, ung thư…
2. Ăn tối quá sớm hoặc quá muộn
Một trong những rủi ro của việc ăn tối quá sớm là bạn sẽ dễ đói bụng vào ban đêm, dẫn đến khó ngủ, thức giấc. Đồng thời, nó còn dễ khiến bạn muốn ăn đêm và ngay cả khi cố gắng chống chọi với cơn đói thì buổi sáng thức dậy cũng dễ mệt mỏi vì thiếu năng lượng. Trong khi ăn tối quá muộn thì lại gây khó chịu, khó ngủ, mất ngủ do thức ăn chưa tiêu hóa hết.
Giáo sư Li nhắc nhở thêm rằng ăn tối quá muộn, khoảng cách giữa bữa tối và giấc ngủ nhỏ hơn 3 giờ gây hại cho nhiều cơ quan khác. Đầu tiên là sẽ dễ bị trào ngược dạ dày, lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Hay làm tăng nguy cơ béo phì, rối loạn lipid máu, tăng đường huyết, bệnh tiểu đường, huyết áp cao và nhiều hội chứng chuyển hóa khác. Theo ông, thời gian tốt nhất để ăn tối là từ 18 - 20h và đừng ăn tối trước 17h cũng như không nên ăn bất cứ thứ gì sau 21h để có thể đi ngủ trước 0h trong trạng thái tốt nhất.
3. Ăn tối với món cay nóng
Nếu muốn ngủ ngon và bảo vệ sức khỏe thì bạn không nên ăn đồ cay, nóng vào buổi tối, dù là mùa đông. Bởi vì thói quen ăn uống này làm tăng thân nhiệt, khiến cơ thể khó thư giãn và hạ thân nhiệt để đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, ăn cay gần giờ ngủ cũng dễ gây ra các vấn đề sức khỏe như ợ nóng, khiến giấc ngủ bị gián đoạn.
Ảnh minh họa
Ví dụ như khi ăn ớt, chất capsaicin trong nó có tác dụng kích thích lên đầu lưỡi, sau đó kích thích lên não bộ và hệ thần kinh trung ương. Từ đó khiến cho tim đập nhanh hơn, nhiệt độ cơ thể tăng và gây hưng phấn trong một khoảng thời gian khá dài. Đây đều là những nguyên nhân trực tiếp khiến cho giấc ngủ đến muộn, ngủ không sâu giấc. Đương nhiên, ăn cay cũng không có lợi cho dạ dày, nhất là nếu sát giờ đi ngủ.
4. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt
Vì nhiều lý do như bận rộn, sở thích mà thức ăn nhanh, thực phẩm đóng gói, bánh ngọt… ngày càng phổ biến trong bữa tối. Nhưng rất ít người hiểu rằng đồ ăn nhanh, các món chế biến sẵn rất giàu chất béo bão hòa cũng như đường. Nhưng đây là kiểu ăn uống không tốt cho sức khỏe và “đuối giấc ngủ ra khỏi nhà”.
Hàm lượng chất béo bão hòa và đường cao có trong những thực phẩm này có thể góp phần gây ra tình trạng trào ngược axit dạ dày, kích thích thực quản, gây khó chịu và khó ngủ, thức giấc giữa đêm. Ăn nhiều chất béo bão hòa vào buổi tối còn gây áp lực và tăng nguy cơ mắc bệnh về dạ dày, gan, tuyến tụy…
Còn đồ ngọt làm tăng đường huyết và khiến cơ thể phải tích cực hoạt động để chuyển hoá chúng và não cũng phải hoạt động liên tục. Khi đó, cả cơ thể của bạn sẽ không được nghỉ ngơi và bạn cũng không thể đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Thậm chí, nó còn khiến cho bạn thức dậy vào ngày hôm sau với trạng thái mệt mỏi.
5. Dùng đồ uống gây khó ngủ trong hoặc sau bữa ăn
Giáo sư Li nhắc nhở rằng ngoài món ăn, đồ uống trong hoặc sau bữa tối cũng có thể gây mất ngủ. Trà, cà phê, nước ngọt có ga hay bia rượu đều là những thức uống bạn không nên dùng vào buổi tối, nhất là sát giờ đi ngủ nếu muốn có giấc ngủ ngon.
Nước ngọt có ga là lựa chọn quen thuộc của không ít người khi ăn tối, nhất là khi ăn các món cay nóng, nhiều dầu mỡ hay đi ăn cùng bạn bè. Tuy nhiên, loại đồ uống này không chỉ làm tăng đường huyết, khiến não bộ tỉnh táo lâu hơn mà còn làm tăng nguy cơ trào ngược axit, tăng áp lực dạ dày, không có lợi cho giấc ngủ. Còn uống bia rượu khiến tâm vị (phần tiếp giáp giữa thực quản và dạ dày) giãn ra, dễ gây trào ngược axit dạ dày và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngay cả khi bạn ngủ một thời gian dài sau khi uống rượu, bạn vẫn sẽ cảm thấy mệt mỏi và yếu đuối khi thức dậy.
Ảnh minh họa
Trà và cà phê dù dùng cùng lúc hay nhâm nhi sau bữa tối cũng không tốt cho giấc ngủ. Bởi các alkaloid trong chúng như: caffeine, theophylline và theobromine có thể làm tăng nhịp tim và tăng tính hưng phấn của dây thần kinh giao cảm, khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy, ông khuyên không nên uống chúng 4 - 8 tiếng trước khi đi ngủ.
Nguồn và ảnh: Sohu, Sleep Foundation
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.