- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm nước gạo rang bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè
Nước gạo rang là thức uống chứa nhiều dinh dưỡng, giải nhiệt tốt. Một ly nước gạo rang trong những ngày hè nóng bức sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Cùng tham khảo cách làm nước gạo rang trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu làm nước gạo rang
Gạo nếp: 55g
Gạo tẻ: 50g
Sữa tươi có đường: 500ml
Sữa đặc: 100g
Đường phèn: 50g
2. Cách làm nước gạo rang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đổ gạo nếp và gạo tẻ vào rổ rồi vo sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Rang gạo
Cho gạo nếp và gạo tẻ vào chảo và tiến hành rang gạo ở lửa vừa. Trong quá trình rang, bạn cần đảo thật đều tay để hạt gạo không bị cháy và dính dưới đáy chảo. Rang đến khi gạo có mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp. Cuối cùng, đổ gạo ra một cái nồi.
Bước 3: Nấu nước gạo
Nước gạo rang bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Bachhoaxanh
Bạn cho 500ml nước vào một chiếc nồi và đun sôi, rồi đổ vào nồi gạo rang đã chuẩn bị trước. Sau đó, cho sữa tươi vào rồi khuấy đều hỗn hợp lên, ngâm trong vòng 15 phút.
Tiếp đó, bắc nồi lên bếp và đun sôi. Sau khi nước sữa sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 3 phút nữa và cho đường, sữa đặc vào nước gạo sữa rồi khuấy để cho đường và sữa tan ra. Khi đường và sữa tan hết, bạn tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn sử dụng ray, lọc lấy nước gạo rang. Phần nước gạo, bạn đổ vào cốc, còn phần gạo bạn có thể ăn, rất ngon và ngọt. Với nước gạo, bạn có thể uống nóng hoặc cho thêm đá, rất tuyệt vời và bổ dưỡng.
3. Lưu ý khi làm và uống nước gạo rang
Để làm nước gạo rang, bạn nên chọn gạo chuẩn.
Để chọn mua được gạo nếp, cũng như gạo tẻ ngon, bạn nên lưu ý chọn hạt gạo tròn đều, căng bóng và ít bị gãy nát. Khi cắn thử gạo thì sẽ cảm nhận được vị ngọt và mùi thơm đặc trưng vốn có của gạo. Ngoài ra, gạo thơm ngon khi sờ tay vào bạn không có cảm giác rít, khi ngửi có hương thơm nhẹ, dễ chịu.
Bạn nên chọn gạo có hạt màu trắng trong, hơi ngà ngà; không mua gạo có màu đỏ nhạt, màu vàng hoặc bất kỳ màu sắc lạ nào, khi ngửi có mùi hôi, mùi ẩm móc vì đây là gạo đã hỏng, không dùng được nữa.
Khi chọn gạo, nên lựa loại gạo mới thu hoạch để đảm bảo cho hương vị thơm ngon nhất. Tránh mua gạo cũ, gạo bị mốc hỏng hoặc gạo được canh tác bằng hóa chất.
Khi vo gạo, bạn không nên vo quá kĩ hoặc quá lâu vì như vậy gạo sẽ bị mất chất.
Đối với đường và sữa, bạn có thể chuẩn bị một lượng vừa phải, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mình. Nếu không muốn uống sữa, bạn có thể không cần cho vào.
Bạn có thể dùng nước gạo rang hàng ngày nhưng không nên dùng thay cơm, không uống quá nhiều một lúc vì sẽ gây tăng cân.
Khi uống nước gạo rang, bạn không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có chất bột đường.
Khi bị tiêu chảy, người bệnh tuyệt đối không sử dụng nước gạo rang làm từ gạo lứt, vì gạo lứt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, thúc đẩy nhu động ruột và làm bệnh tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Người tiêu chảy chỉ nên dùng nước gạo rang từ gạo trắng.
Khi uống gạo rang vào buổi sáng có thể thêm vài lát gừng cho tăng hương vị và tăng công dụng.
Nước gạo rang uống càng sớm càng tốt. Bạn có thể bảo quản nước gạo trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, nhưng không quá 3 ngày.
Vậy là, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể làm ra một món nước uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Mùi thơm từ gạo hòa quyện với sữa tươi làm nên hương vị thanh mát và ngọt dịu.
Cách làm nước gạo rang như trên đơn giản phải không? Bạn hãy thử làm ngay cho gia đình, bạn bè thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
Theo VNN
-
Vào bếp16 giờ trướcCá hấp cuốn bánh tráng là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh mát và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcRau muống xào là một món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên, để xào rau muống xanh, giòn thì không phải ai cũng biết.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều bà nội trợ mong muốn làm được hũ cà muối trắng, giòn cho những bữa cơm gia đình, hãy thử tham khảo "bí kíp" dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào bông thiên lý là món ăn dân dã quen thuộc với người Việt. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá lóc nướng mẻ là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Vào bếp2 ngày trướcBật mí công thức nấu canh mồng tơi đơn giản. Chỉ với 15 phút, bạn đã có ngay món canh thanh mát ngày hè, ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao.
-
Vào bếp2 ngày trướcVịt là loại gia cầm được nuôi phổ biến ở Việt Nam, thịt vịt được chế biến thành vô số món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt heo xào dứa là món ăn đưa cơm quen thuộc của mọi nhà. Khám phá cách làm thịt heo xào dứa thơm ngon, ăn hoài không ngán qua bài viết này!
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ. Hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của món ăn này đã làm say lòng biết bao thực khách.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi cóc tai heo là món ăn dân dã quen thuộc với hương vị chua ngọt, giòn sần sật hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không biết cách, món tỏi ngâm giấm yêu thích của bạn dễ chuyển màu xanh; khi ngâm tỏi bạn nhớ làm thêm bước này để tỏi trắng giòn.
-
Vào bếp4 ngày trướcCủ sắn (khoai mì, củ mì) là món ăn bình dân, quen thuộc vì gắn với tuổi thơ của nhiều người, từ sắn người nội trợ có thể chế biến ra nhiều món ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừ nha đam có thể chế biến ra các món ngon chứa nhiều dinh dưỡng, giúp thanh nhiệt, thải độc, tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá kèo kho tiêu là món ăn đặc trưng của người Nam Bộ, thịt cá kèo ngọt thơm, săn chắc, đậm đà béo ngậy quyện với vị thơm nồng của tiêu.