- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm nước gạo rang bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè
Nước gạo rang là thức uống chứa nhiều dinh dưỡng, giải nhiệt tốt. Một ly nước gạo rang trong những ngày hè nóng bức sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Cùng tham khảo cách làm nước gạo rang trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu làm nước gạo rang
Gạo nếp: 55g
Gạo tẻ: 50g
Sữa tươi có đường: 500ml
Sữa đặc: 100g
Đường phèn: 50g
2. Cách làm nước gạo rang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đổ gạo nếp và gạo tẻ vào rổ rồi vo sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Rang gạo
Cho gạo nếp và gạo tẻ vào chảo và tiến hành rang gạo ở lửa vừa. Trong quá trình rang, bạn cần đảo thật đều tay để hạt gạo không bị cháy và dính dưới đáy chảo. Rang đến khi gạo có mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp. Cuối cùng, đổ gạo ra một cái nồi.
Bước 3: Nấu nước gạo
Nước gạo rang bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Bachhoaxanh
Bạn cho 500ml nước vào một chiếc nồi và đun sôi, rồi đổ vào nồi gạo rang đã chuẩn bị trước. Sau đó, cho sữa tươi vào rồi khuấy đều hỗn hợp lên, ngâm trong vòng 15 phút.
Tiếp đó, bắc nồi lên bếp và đun sôi. Sau khi nước sữa sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 3 phút nữa và cho đường, sữa đặc vào nước gạo sữa rồi khuấy để cho đường và sữa tan ra. Khi đường và sữa tan hết, bạn tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn sử dụng ray, lọc lấy nước gạo rang. Phần nước gạo, bạn đổ vào cốc, còn phần gạo bạn có thể ăn, rất ngon và ngọt. Với nước gạo, bạn có thể uống nóng hoặc cho thêm đá, rất tuyệt vời và bổ dưỡng.
3. Lưu ý khi làm và uống nước gạo rang
Để làm nước gạo rang, bạn nên chọn gạo chuẩn.
Để chọn mua được gạo nếp, cũng như gạo tẻ ngon, bạn nên lưu ý chọn hạt gạo tròn đều, căng bóng và ít bị gãy nát. Khi cắn thử gạo thì sẽ cảm nhận được vị ngọt và mùi thơm đặc trưng vốn có của gạo. Ngoài ra, gạo thơm ngon khi sờ tay vào bạn không có cảm giác rít, khi ngửi có hương thơm nhẹ, dễ chịu.
Bạn nên chọn gạo có hạt màu trắng trong, hơi ngà ngà; không mua gạo có màu đỏ nhạt, màu vàng hoặc bất kỳ màu sắc lạ nào, khi ngửi có mùi hôi, mùi ẩm móc vì đây là gạo đã hỏng, không dùng được nữa.
Khi chọn gạo, nên lựa loại gạo mới thu hoạch để đảm bảo cho hương vị thơm ngon nhất. Tránh mua gạo cũ, gạo bị mốc hỏng hoặc gạo được canh tác bằng hóa chất.
Khi vo gạo, bạn không nên vo quá kĩ hoặc quá lâu vì như vậy gạo sẽ bị mất chất.
Đối với đường và sữa, bạn có thể chuẩn bị một lượng vừa phải, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mình. Nếu không muốn uống sữa, bạn có thể không cần cho vào.
Bạn có thể dùng nước gạo rang hàng ngày nhưng không nên dùng thay cơm, không uống quá nhiều một lúc vì sẽ gây tăng cân.
Khi uống nước gạo rang, bạn không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có chất bột đường.
Khi bị tiêu chảy, người bệnh tuyệt đối không sử dụng nước gạo rang làm từ gạo lứt, vì gạo lứt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, thúc đẩy nhu động ruột và làm bệnh tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Người tiêu chảy chỉ nên dùng nước gạo rang từ gạo trắng.
Khi uống gạo rang vào buổi sáng có thể thêm vài lát gừng cho tăng hương vị và tăng công dụng.
Nước gạo rang uống càng sớm càng tốt. Bạn có thể bảo quản nước gạo trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, nhưng không quá 3 ngày.
Vậy là, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể làm ra một món nước uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Mùi thơm từ gạo hòa quyện với sữa tươi làm nên hương vị thanh mát và ngọt dịu.
Cách làm nước gạo rang như trên đơn giản phải không? Bạn hãy thử làm ngay cho gia đình, bạn bè thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
Theo VNN
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp22 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.