- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm nước gạo rang bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè
Nước gạo rang là thức uống chứa nhiều dinh dưỡng, giải nhiệt tốt. Một ly nước gạo rang trong những ngày hè nóng bức sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Cùng tham khảo cách làm nước gạo rang trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu làm nước gạo rang
Gạo nếp: 55g
Gạo tẻ: 50g
Sữa tươi có đường: 500ml
Sữa đặc: 100g
Đường phèn: 50g
2. Cách làm nước gạo rang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đổ gạo nếp và gạo tẻ vào rổ rồi vo sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Rang gạo
Cho gạo nếp và gạo tẻ vào chảo và tiến hành rang gạo ở lửa vừa. Trong quá trình rang, bạn cần đảo thật đều tay để hạt gạo không bị cháy và dính dưới đáy chảo. Rang đến khi gạo có mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp. Cuối cùng, đổ gạo ra một cái nồi.
Bước 3: Nấu nước gạo
Nước gạo rang bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Bachhoaxanh
Bạn cho 500ml nước vào một chiếc nồi và đun sôi, rồi đổ vào nồi gạo rang đã chuẩn bị trước. Sau đó, cho sữa tươi vào rồi khuấy đều hỗn hợp lên, ngâm trong vòng 15 phút.
Tiếp đó, bắc nồi lên bếp và đun sôi. Sau khi nước sữa sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 3 phút nữa và cho đường, sữa đặc vào nước gạo sữa rồi khuấy để cho đường và sữa tan ra. Khi đường và sữa tan hết, bạn tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn sử dụng ray, lọc lấy nước gạo rang. Phần nước gạo, bạn đổ vào cốc, còn phần gạo bạn có thể ăn, rất ngon và ngọt. Với nước gạo, bạn có thể uống nóng hoặc cho thêm đá, rất tuyệt vời và bổ dưỡng.
3. Lưu ý khi làm và uống nước gạo rang
Để làm nước gạo rang, bạn nên chọn gạo chuẩn.
Để chọn mua được gạo nếp, cũng như gạo tẻ ngon, bạn nên lưu ý chọn hạt gạo tròn đều, căng bóng và ít bị gãy nát. Khi cắn thử gạo thì sẽ cảm nhận được vị ngọt và mùi thơm đặc trưng vốn có của gạo. Ngoài ra, gạo thơm ngon khi sờ tay vào bạn không có cảm giác rít, khi ngửi có hương thơm nhẹ, dễ chịu.
Bạn nên chọn gạo có hạt màu trắng trong, hơi ngà ngà; không mua gạo có màu đỏ nhạt, màu vàng hoặc bất kỳ màu sắc lạ nào, khi ngửi có mùi hôi, mùi ẩm móc vì đây là gạo đã hỏng, không dùng được nữa.
Khi chọn gạo, nên lựa loại gạo mới thu hoạch để đảm bảo cho hương vị thơm ngon nhất. Tránh mua gạo cũ, gạo bị mốc hỏng hoặc gạo được canh tác bằng hóa chất.
Khi vo gạo, bạn không nên vo quá kĩ hoặc quá lâu vì như vậy gạo sẽ bị mất chất.
Đối với đường và sữa, bạn có thể chuẩn bị một lượng vừa phải, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mình. Nếu không muốn uống sữa, bạn có thể không cần cho vào.
Bạn có thể dùng nước gạo rang hàng ngày nhưng không nên dùng thay cơm, không uống quá nhiều một lúc vì sẽ gây tăng cân.
Khi uống nước gạo rang, bạn không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có chất bột đường.
Khi bị tiêu chảy, người bệnh tuyệt đối không sử dụng nước gạo rang làm từ gạo lứt, vì gạo lứt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, thúc đẩy nhu động ruột và làm bệnh tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Người tiêu chảy chỉ nên dùng nước gạo rang từ gạo trắng.
Khi uống gạo rang vào buổi sáng có thể thêm vài lát gừng cho tăng hương vị và tăng công dụng.
Nước gạo rang uống càng sớm càng tốt. Bạn có thể bảo quản nước gạo trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, nhưng không quá 3 ngày.
Vậy là, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể làm ra một món nước uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Mùi thơm từ gạo hòa quyện với sữa tươi làm nên hương vị thanh mát và ngọt dịu.
Cách làm nước gạo rang như trên đơn giản phải không? Bạn hãy thử làm ngay cho gia đình, bạn bè thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
Theo VNN
-
Vào bếp5 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.