- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại cá là "bể chứa" chất gây ung thư và kim loại nặng tuyệt đối đừng nên mua, nhưng nhiều người không biết vẫn ăn hàng ngày
Thịt cá có mùi vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải tất cả đều như vậy, đặc biệt là 3 loại dưới đây chứa cực nhiều formaldehyde và kim loại nặng gây hại lớn cho sức khỏe.
- Có một kiểu bán đồ ăn mang về "lên ngôi" trong mùa dịch nhưng nếu không cẩn trọng sẽ khiến bạn đến gần hơn với bệnh ung thư và nguy cơ vô sinh!
- 8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư
- Đã có thể xét nghiệm sức khỏe tổng quát, tầm soát ung thư theo gói tại nhà
Cá là một món ngon phổ biến trên bàn ăn của con người. Chúng giàu chất dinh dưỡng, thịt thơm ngon, cách chế biến đa dạng, được nhiều người vô cùng yêu thích.
Thịt cá chứa nhiều vitamin, chất đạm và chất khoáng. Đặc biệt nó thuộc loại thịt nạc, hàm lượng mỡ rất ít, cơ thể con người dễ hấp thu. Đối với những người muốn giữ dáng hoặc giảm cân có thể ăn một số loại cá thích hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không lo bị tăng cân.
Tuy nhiên, có rất nhiều loại cá và không phải loại cá nào cũng thích hợp để làm thức ăn cho con người. Nếu ăn phải cá nhiễm độc sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, khi mua cá bạn cần hết sức chú ý, đặc biệt tránh 3 loại cá này, chúng chứa rất nhiều chất gây ung thư formaldehyde và các kim loại nặng gây hại cho cơ thể.
1. Cá ăn thịt lớn dưới biển sâu
Vì các loại thực phẩm hiện nay rất phong phú, người ta không còn chỉ chú ý đến việc ăn no mà muốn ăn tươi, hiếm và ngon. Một số loài cá biển sâu lớn như cá ngừ, cá hồi... đã trở thành nguyên liệu nấu ăn phổ biến.
Tuy nhiên, loại cá này đứng đầu chuỗi thức ăn trong đại dương, ăn nhiều loại cá nhỏ và các sinh vật biển khác. Trong nước biển có một lượng thủy ngân và các kim loại nặng nhất định, cơ thể của từng loài cá cũng sẽ hấp thụ chúng. Do đó, các con cá ăn thịt lớn dưới biển sâu khi ăn cá nhỏ sẽ vô tình tích tụ thêm vào cơ thể chúng hàm lượng thủy ngân và các kim loại nặng cao hơn.
Việc con người hấp thụ quá nhiều thủy ngân và kim loại nặng do ăn loại cá này có thể dẫn đến ngộ độc kim loại nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng.
2. Cá nặng cân, ngoại cỡ
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta chủ yếu ăn cá nước ngọt, đôi khi bạn sẽ gặp những con cá nặng cân, ngoại cỡ bất thường, thậm chí nặng đến 4-5kg. Những người thích mua loại cá như vậy nên cẩn thận, bởi trong chúng có thể chứa hormone tăng trưởng và kim loại nặng, khi con người ăn vào sẽ khiến bụng khó chịu, nhất là đối với trẻ em và người già, sức khỏe của dạ dày, ruột yếu, tốt nhất không nên ăn.
Vì vậy, khi mua cá, tốt nhất bạn nên chọn cá có kích cỡ vừa phải, như cá trắm cỏ khoảng 3-5kg, cá chép khoảng 1.5kg và cá diếc nhỏ 0.5-1kg.
3. Cá có mùi lạ
Cá có mùi lạ tức là nó đã không còn ăn được nữa. Tuy nhiên, hiện nay, một số cơ sơ kinh doanh không uy tín có thể sử dụng formaldehyde (một chất có khả năng gây ung thư cao) hoặc các loại thuốc trừ sâu khác để ngâm cá nhằm mục đích loại bỏ mùi ôi thiu của cá để bán được chúng càng sớm càng tốt.
Do đó, nếu bạn ngửi thấy nhiều mùi tanh của cá có sự khác thường (có cảm giác cay cay ở mắt và nghẹt mũi) thì không nên mua. Tốt nhất bạn hãy chọn cá tươi, có trọng lượng trong giới hạn bình thường, đồng thời kiểm tra mắt, mang, vảy và đuôi của cá có khỏe mạnh hay không.
Mẹo chọn cá
1. Đầu tiên phải nhìn vào 4 bộ phận của con cá.
Phần đầu tiên là mắt cá, mắt cá phải đầy đặn, nổi rõ, giác mạc trong suốt và linh hoạt là cá tươi ngon. Ngược lại, nếu mắt cá trũng và có bùn thì không nên mua.
Phần thứ 2 là mang cá. Nhìn chung mang cá tươi có màu đỏ tươi, chất nhầy trong suốt, nếu mang màu xám hoặc đỏ sẫm thì không phải là cá tươi.
Phần thứ 3 là vảy cá, vảy cá tươi có chất nhầy trên bề mặt, bóng và dính chặt vào thịt cá.
Phần thứ 4 cần quan sát là phần bụng của con cá. Bụng cá tươi không phình to, lỗ hậu môn có màu trắng và trũng xuống.
2. Khi sờ vào
Cá tươi chắc và đàn hồi, sau khi bấm móng sẽ bị móp và có thể phục hồi nhanh chóng.
3. Ngửi cá
Cá biển tươi thì có mùi mặn, cá nước ngọt thì có mùi đất. Nếu nó không tươi hoặc đã được xử lý bằng formaldehyde sẽ có mùi tanh hoặc thậm chí hăng.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.