- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại gia vị trong nhà bếp có thể làm gan nhanh bị hư hỏng, nên hạn chế thêm vào khi nấu ăn
Muốn bảo dưỡng gan tốt thì bạn nên bắt đầu từ những thói quen ăn uống lành mạnh và cần tránh nạp nhiều vào cơ thể 3 loại gia vị sau.
- WHO cảnh báo: 4 món ngon thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình nằm trong "danh sách đen" hại gan
- 3 món ăn để qua đêm được công nhận gây hại gan và thận mạnh nhất, dù có cất trong tủ lạnh cũng "vô phương cứu chữa"
- Ăn trứng vịt lộn tẩm bổ trong mùa đông đừng phạm phải 3 sai lầm này kẻo hại gan, thận và khiến bệnh thêm nặng
Bệnh gan là một trong những căn bệnh có số lượng người mắc tăng khá cao trong vài năm gần đây. Hàng năm, có rất nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải các bệnh về gan.
Tại sao số lượng bệnh nhân gan lại ngày càng gia tăng? Sau khi khảo sát thì có thể thấy phần lớn người mắc bệnh gan đều có những thói quen ăn uống không tốt trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nên, để duy trì chức năng gan ổn định thì bạn nên tránh thêm 3 loại gia vị quen thuộc trong bếp dưới đây vào các món ăn.
1. Dầu ăn bị biến chất
Dầu ăn là một phần không thể thiếu trong quá trình chế biến đồ ăn, bởi nó vừa là nguồn nhiên liệu để chiên rán, vừa là một loại gia vị tẩm ướp giúp những thớ thịt tươi ngon trở nên mềm ẩm, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại hay có thói quen mua dầu ăn tích trữ trong nhà để tiện sử dụng thường xuyên. Việc để dầu ăn lâu trong nhà mà chưa kịp sử dụng có thể gây biến chất, hư hỏng.
Đặc biệt, khi dầu ăn bị hư hỏng thì nó có thể sản sinh alflatoxin, chất gây ung thư hàng đầu trong danh sách được WHO công bố. Một vài thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chỉ 1mg aflatoxin tích lũy trong cơ thể cũng có thể làm bất hoạt các tế bào nội tạng và gây ung thư ở gan hoặc các cơ quan khác.
2. Nước tương để lâu
Nước tương (hay còn gọi là xì dầu) cũng là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon. Thế nhưng, nếu bạn để lâu mà không sử dụng thì nước tương có thể bị oxy hóa, phân hủy và làm xuất hiện các chất độc hại. Nếu chất độc đi vào cơ thể sẽ dễ làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, đồng thời gây nên tình trạng xơ gan.
Ngoài ra, có một số loại nước tương được lên men từ đậu nành. Trong quá trình lên men cũng dễ xuất hiện axit nitơ, sự xuất hiện của nó sẽ mang đến những tổn thương không hề nhỏ cho nội tạng và có thể sinh ra bệnh tật.
3. Hạt tiêu bị mốc, ẩm
Hạt tiêu mà để lâu không sử dụng thì rất dễ bị mốc, ẩm, việc cố ăn vào chỉ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn. Thậm chí, việc bảo quản không đúng cách còn làm hạt tiêu nhanh bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư mang tên safrol. Sau khi ăn vào cơ thể sẽ làm tổn thương và bất hoạt tế bào gan, gây xơ gan, ung thư...
Vì vậy, bạn cần chú ý tới việc bảo quản hạt tiêu. Đừng để bị ẩm hay mốc, nếu thấy có hiện tượng này thì nên vứt bỏ ngay.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe56 phút trướcVải là loại trái cây quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và ngọt thanh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, "vị thuốc quý" ẩn mình trong quả vải lại chính là phần hạt thường bị vứt bỏ khi ăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCây hồi đầu thảo được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta, là loại dược liệu quý chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị viêm mũi, cô gái 23 tuổi thường xuyên dùng một loại thuốc xịt mũi, kết quả suy thận do thuốc có chứa thành phần corticoid liều cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra tác dụng thần kỳ của hợp chất mang tên feruloylputrescine trong vỏ cam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCo trai 2 tuổi liên tục ôm tai kêu đau kèm chảy dịch mủ hôi, người mẹ tá hỏa khi biết nguyên nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÔng cha ta đã nói "bệnh từ miệng vào". Và thực tế là việc ăn uống có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tuổi thọ của con người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình có nhiều người mắc ung thư qua đời, sợ mình cũng bị bệnh, chàng trai tìm đủ cách để phòng, kết quả rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỗi ngày một cốc có thể giúp chị em có làn da trắng sáng và vóc dáng đẹp như trong mơ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu sử dụng bơ sai cách hay chưa hiểu hết về tác dụng phụ của quả bơ bạn có thể sẽ gặp vấn đề về sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHo liên tục trong hai tháng, dù dùng nhiều loại thuốc để điều trị nhưng anh Huy vẫn không hết bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNghiên cứu mới từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) chỉ ra các cách đơn giản để đẩy lùi nguy cơ đau tim, đột quỵ và những năm sống chung với bệnh tật.