- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO cảnh báo: 4 món ngon thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình nằm trong "danh sách đen" hại gan
Dù gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể nhưng nó cũng là cơ quan rất mỏng manh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo một số loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống có thể gây hại cho gan, gây bệnh gan, thậm chí là ung thư gan.
Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, tham gia vào hơn 1.000 phản ứng sinh lý và hóa học, gan có khỏe mạnh hay không đều có những tác động nhất định đối với việc cơ thể có hoạt động bình thường được hay không.
Tuy nhiên, gan cũng là một cơ quan rất mỏng manh, một số loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống cũng có thể gây hại cho gan, gây bệnh gan, thậm chí là ung thư gan. Vì trên gan không có mạng thần kinh có cảm giác đau nên khi bị các bệnh về gan bạn sẽ rất khó để phát hiện, mãi đến khi bệnh tình trở nặng thì phát hiện cũng đã muộn. Do đó, chúng ta nên nuôi dưỡng và bảo vệ gan hàng ngày, ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm mà gan yêu thích thì tránh xa các món ăn hại gan cũng rất quan trọng.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo 4 món ngon thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình này nằm trong "danh sách đen" cực kì hại cho gan, tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ hàng ngày.
1. Đồ chua
Đồ muối chua thường thấy trong cuộc sống là cá muối, dưa muối, kim chi… Chúng cũng là những món ăn "quen mặt" trên bàn nhậu, nhưng tốt nhất là bạn không nên ăn nhiều.
Khi ngâm muối chua thực phẩm, nitrit dễ xuất hiện nhất, nó là chất nằm trong danh sách "chất gây ung thư 2A" của WHO, nếu tích tụ trong cơ thể quá nhiều có thể gây xơ cứng và ung thư gan.
Ngoài ra, trong cuộc sống, bạn cũng nên ăn ít muối vì nó có thể làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu của tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của màng tế bào gan, làm suy yếu khả năng phân hủy của gan, có thể gây bệnh gan hoặc các bệnh khác.
2. Đồ nướng
Các món nướng như thịt xiên nướng, cá nướng... cũng được nhiều người yêu thích bởi hương vị của chúng rất độc đáo và hấp dẫn.
Tuy nhiên, chất benzopyrene rất dễ xuất hiện trong thực phẩm khi nướng, và đây cũng là một trong những chất gây ung thư được phát hiện sớm nhất, nguy hiểm nhất, nếu tích tụ trong cơ thể quá nhiều có thể gây bệnh cho gan và ung thư gan.
Vì vậy, bạn nên ăn ít đồ nướng, không nên ăn thường xuyên mà thỉnh thoảng ăn một ít để giải tỏa cơn thèm thôi.
3. Đồ chiên
Món chiên được cả người lớn và trẻ em yêu thích, ăn rất ngon và có thể bổ sung calo cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chiên rán sẽ gây hại cho sức khỏe và sinh ra các loại bệnh.
Sau khi thức ăn được chiên rán quá nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao, lượng mỡ bám vào bên trong thực phẩm sẽ tăng lên, lượng mỡ này đi vào cơ thể gây tích tụ mỡ thừa, ức chế quá trình chuyển hóa mỡ của gan, lâu ngày gan nhiễm mỡ dễ xảy ra.
Ngoài ra, chất béo còn có thể khiến cơ thể béo phì quá mức và gây ra các bệnh khác, do đó không nên ăn các món chiên rán như gà rán, cá rán, khoai tây chiên quá thường xuyên để tránh gây hại cho cơ thể.
4. Mộc nhĩ, nấm ngâm lâu
Nấm kim châm, nấm hương, nấm đông cô, mộc nhĩ… là những loại nấm thông dụng, thường dùng hàng ngày của nhiều gia đình, chứa nhiều vitamin và axit amin có lợi cho sức khỏe.
Trước khi tiêu thụ thực phẩm nấm cần ngâm rửa sạch lông, thời gian ngâm cần kiểm soát chặt chẽ trong khoảng 1 giờ, không được ngâm trong thời gian quá lâu. Điều này là bởi nếu nấm được ngâm lâu có thể xuất hiện độc tố aflatoxin và axit men gạo (mycolic acid) được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là "chất gây ung thư cấp độ 1". Chỉ riêng aflatoxin, 1mg chất này đi vào cơ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, ăn vào tới 20mg thì khả năng tử vong là cực kỳ cao.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.