- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thường xuyên ăn thức ăn để qua đêm, cô gái 28 tuổi phát hiện bị ung thư gan
Gan được mệnh danh là “nhà máy giải độc cơ thể người”, chủ yếu là do chức năng chính của gan là giải độc.
Nếu gan có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn cơ thể, điều này đủ để giải thích tầm quan trọng của gan đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, bệnh gan không dễ phát hiện, bản thân gan là một cơ quan "câm", không có dây thần kinh gây đau đớn, cơn đau chỉ xuất hiện khi các mô bệnh trở nên to hơn và kéo theo một khối u mới phát hiện ra.
Lý Uyển (28 tuổi, Trung Quốc) ở lại thành phố sau khi tốt nghiệp đại học và không có bạn trai, sống một mình trong căn phòng trọ. Đôi khi cô nấu thêm một chút vào buổi tối để cất đi mang đến công ty hâm nóng vào bữa trưa hôm sau. Thời gian cứ thế trôi qua, cuộc sống của Lý Uyển vì thế cũng rất bình lặng và giản dị.
(Ảnh minh họa).
Tuy nhiên, mấy ngày nay Lý Uyển bắt đầu cảm thấy đau bụng và tiêu chảy, cô có mua thuốc trị đau bụng và uống nhưng không có tác dụng. Do đó, cô phải đến bệnh viện kiểm tra nhưng kết luận của bác sĩ lại làm Lý Uyển khó chấp nhận được, kết quả chẩn đoán là cô bị ung thư gan. Không chỉ riêng Lý Uyển mà bất kì ai quen biết cô cũng đều không thể tin được.
Sau khi trò chuyện với Lý Uyển, bác sĩ mới biết rằng thói quen ăn uống hàng ngày của cô là thủ phạm chính gây ra bệnh ung thư. Điều quan trọng nhất là cô thường xuyên để rau đã nấu chín qua đêm, chưa kể việc làm này sẽ khiến rau bị mất đi chất dinh dưỡng,. ăn vào không cung cấp được năng lượng cho cơ thể mà rau để qua đêm còn có thể sinh ra độc tố.
Thực tế, việc để nhiều loại rau qua đêm sẽ khiến nó sinh ra vi khuẩn khử nitrat trong rau thành nitrit, chất này sau khi vào cơ thể sẽ hình thành một chất gây ung thư cực mạnh được gọi là nitrosamine và nitrosamides đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặc biệt cảnh báo nguy hiểm. Dù lượng chất này có trong rau để qua đêm không nhiều nhưng nếu cứ tiêu thụ trong thời gian dài như Lý Uyển thì chúng sẽ dần tích tụ lại trong cơ thể và nguy cơ ung thư do tiêu thụ quá nhiều nitrit sẽ tăng mạnh.
Ngoài ra, thức ăn để quá lâu dù có được bảo quản trong tủ lạnh cũng có thể bị thối mốc, sinh ra độc tố aflatoxin. WHO cảnh báo chỉ cần 1mg chất này đi vào cơ thể cũng có thể gây ra căn bệnh ung thư và nếu ăn với lượng lớn tới 20mg thì nguy cơ tử vong là cực kỳ cao.
4 dấu hiệu để phát hiện sớm ung thư gan
Một khi cơ thể có những biểu hiện sau, bạn phải chú ý:
1. Đau bụng
Gan nằm ở vùng bụng trên bên phải, đau tức vùng gan cũng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư gan, các cơn đau thường có biểu hiện đau âm ỉ từng cơn và đau âm ỉ dai dẳng, ngứa ran, có khi không rõ ràng, lúc đau thoáng qua, lúc lại đau dữ dội. Lúc này, bạn phải chú ý kiểm tra kịp thời xem có phải bệnh gan hay không.
2. Sốt
Trong thời gian bị bệnh, sức đề kháng giảm xuống, bạn hãy để ý xem mình có bị nhiễm trùng và sốt cao lâu không khỏi hay không. Bởi đó có thể là do các tế bào ung thư bị vỡ ra, gây sốt.
3. Khó tiêu
Khó tiêu, thường xuyên không ăn được, buồn nôn và nôn cũng là những triệu chứng về đường tiêu hóa của bệnh ung thư gan. Chán ăn cần được xác nhận bằng cách kiểm tra thêm để tìm ra nguyên nhân.
4. Giảm cân
Giảm cân trong thời gian ngắn chính là chức năng tiêu hóa hoạt động bất thường, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn, làm giảm chức năng gan, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn, cân nặng đã bị sụt giảm thì bạn cần lưu ý, nên đi khám để điều trị kịp thời.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe5 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.