- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau siêu độc, gây ung thư còn nhanh hơn cả thói quen ăn trầu: Bác sĩ khuyên nên ít động vào nhưng nhiều người vẫn rất chủ quan
Trầu cau không phải là loại thực phẩm duy nhất gây ung thư. Trong tự nhiên còn có 3 loại rau chứa độc tố, thậm chí còn gây ung thư nhanh hơn cả trầu. Bạn có biết đó là gì không?
- Sự thật rùng mình khi soi "lạp xưởng bẩn" dưới kính hiển vi, tiết lộ loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo
- 7 thực phẩm gây ung thư cực phổ biến trong các gia đình Việt nếu ăn nhiều, tiết lộ 7 thói quen ăn uống cần thay đổi để sống khỏe
- Loại rau có thể làm gây loãng xương, thuộc "danh sách đen" gây ung thư mà WHO cảnh báo: Đáng tiếc lại là món khoái khẩu của nhiều gia đình
Đi theo sự phát triển của thời đại, nhận thức của con người về những thực phẩm gây hại cho sức khỏe càng ngày càng lớn hơn. Đã có nhiều món ăn từng rất phổ biến trong quá khứ nhưng đến ngày nay, khoa học đã chứng minh rằng chúng rất nguy hiểm đối với cơ thể.
Trầu cau là một trong những món ăn như thế. Những người nghiện ăn trầu cho biết sau khi sử dụng, trầu khiến tinh thần sảng khoái, miếng trầu cũng giống như điếu thuốc lá, càng ăn càng nghiện.
Các chuyên gia y tế cho rằng, những người ăn trầu thường xuyên có nguy cơ bị ung thư dạ dày, ung thư miệng, ung thư đường ruột cao hơn những người khác. Nguyên nhân chính là do cấu tạo cứng của miếng trầu làm tổn thương niêm mạc miệng, gây viêm loét, gây tróc vảy ở lớp thượng bì hoặc tạo nên nhiều vết trầy xước. Thêm vào đó, độc tố có trong lá trầu, cau, vôi hay thuốc lào sẽ chà xát mạnh vào vùng bị tổn thương và gây ra trọng bệnh.
Hơn nữa, quả cau có chứa các thành phần chính như ancaloit và polyphenol. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh alkaloid là chất độc gây đột biến gen, và liên quan chặt chẽ nhất đến sự xuất hiện của bệnh ung thư.
Năm 2003, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc gia và Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa trầu vào "danh sách đen" các tác nhân gây ung thư, được xếp vào nhóm gây ung thư loại I.
Tuy nhiên, trầu cau không phải là loại thực phẩm duy nhất gây ung thư. Trong tự nhiên còn có 3 loại rau chứa độc tố, thậm chí còn gây ung thư nhanh hơn cả trầu. Bạn có biết đó là gì không?
3 loại rau siêu độc, gây ung thư còn nhanh hơn cả thói quen ăn trầu
1. Cải thảo phần thân tươi non, phần rễ bị thối
Cải thảo vừa giòn ngọt lại rất bổ dưỡng. Chúng giàu chất xơ thô không chỉ làm ẩm đường ruột, thúc đẩy quá trình giải độc mà còn kích thích nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết phân và giúp tiêu hóa, có tác dụng phòng chống ung thư ruột rất tốt.
Tuy nhiên khi mua cải thảo về ăn bạn cũng phải lựa chọn thật kỹ. Bởi hiện nay trên thị trường có nhiều loại cải thảo được ngâm formaldehyde trước khi bán để chúng trông tươi hơn, lâu hỏng hơn sau khi trải qua một quãng đường dài vận chuyển.
Khi đi chợ, nếu thấy phần rễ bị thối nhưng lá cải thảo vẫn rất non, mềm; ngửi thấy mùi hắc, hay có mùi hóa chất bất thường thì tuyệt đối không mua, không sử dụng. Cải thảo bị ngâm formaldehyde có thể gây hại cho mạch máu, thậm chí là có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi).
2. Bí ngô tích trữ quá lâu
Bí ngô có mùi vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng bồi bổ tỳ vị, tăng cường vận động dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa. Ưu điểm lớn nhất của bí ngô đó là có thể bảo quản được lâu, nhất là vào mùa thu đông có thể bảo quản trong vài tháng.
Tuy nhiên, nếu bí ngô để lâu thì phải quan sát kỹ, nếu như có dấu hiệu bị thối mốc, hư hỏng thì nên loại bỏ ngay. Bởi bí ngô là loại rau quả có chứa lượng đường cao, nếu bảo quản ở nơi quá ẩm sẽ dễ bị oxy hóa, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là có nấm mốc.
Nấm mốc trên bí ngô có thể chứa aflatoxin, là một loại độc tố nấm mốc gây hại cho gan thận và gây nên tình trạng ung thư gan.
3. Nấm lạ
Đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc, giảm thị lực, rối loạn thần kinh vì ăn phải nấm độc. Các loại nấm độc thường có màu tím, vàng, đỏ, đen, xanh... bề ngoài vừa cuốn hút vừa kỳ lạ, thường mọc ở các hốc cây, trong môi trường tối và ẩm ướt.
Nếu không may ăn phải nấm độc sẽ gây tổn thương trực tiếp đến thần kinh não bộ, gây rối loạn tâm thần, chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu, đau dạ dày và thậm chí gây tử vong.
Do đó, lời khuyên là không nên vì tò mò mà tiêu thụ các loại nấm lạ, có màu sắc sặc sỡ, hãy mua các loại nấm phổ biến ở chợ, đặc biệt là nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm rơm...
Đi chợ mua rau, có 2 nguyên tắc cần nhớ để không gây hại sức khỏe
1. Hãy mua rau đúng mùa
Các loại rau đúng mùa thường sạch, giá rẻ và đảm bảo dinh dưỡng hơn. Ngược lại, rau củ trái mùa có thể là loại được ngâm chất bảo quản từ mùa trước hoặc bị tiêm thuốc kích chín để chín nhanh hơn.
Các loại rau quanh năm đều có, có thể mua là hành lá, giá đỗ, măng tây, tỏi tây...
Vào mùa hè, bạn nên mua dưa chuột, bầu sáp, đậu tằm, ớt, cà chua, đậu xanh, đậu que, rau muống, rau ngót...
Vào mùa thu đông, bạn nên mua cà rốt, cà chua, củ sen, củ đậu, súp lơ, cải ngọt, bắp cải, su hào, cải cúc...
2. Cố gắng không mua loại rau có bề ngoài quá hoàn hảo
Khi mua rau, không nên mua những loại rau có bề ngoài quá sáng, không một vết nứt, héo vì những loại rau này có thể bị phun chất bảo quản hoặc dung dịch formaldehyde để làm cho chúng trông ngon hơn.
Thông thường, rau sẽ bị héo trong quá trình vận chuyển, tuy nhiên khi cầm vẫn cảm nhận thấy nặng tay, giòn chắc, không bị dính chất lạ trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả…
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe4 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?